Bác sĩ bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu bé gái biến chứng nặng sau mổ tim, cận kề cái chết

Sau phẫu thuật điều trị bệnh tim bẩm sinh, bé gái bị biến chứng nặng nề ở thận, phổi... và lâm dần vào truỵ tim. Trong thời điểm "không còn gì để mất", các bác sĩ tại Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) đã làm một việc mà trước giờ chưa từng làm.

Ngày 13/10, đại diện BV Nhi đồng 1 cho biết, nơi đây vừa cứu sống ngoạn mục 1 trường hợp bệnh nhi bị bệnh tim rất nặng, cơ hội sống sót gần như không còn.

Bệnh nhi là bé V.N.K.Th. (3 tuổi, quê Đồng Nai) sinh ra với 4 dị tật tim nặng bẩm sinh (hay còn gọi là Tứ chứng Fallot).

Trước đó khi mới 24 tháng tuổi, người nhà phát hiện bé Th. tím môi, mệt khi khóc hoặc khi vận động nhiều nên được gia đình đưa đến BV thăm khám và theo dõi định kỳ.

Bác sĩ bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu bé gái biến chứng nặng sau mổ tim, cận kề cái chết - Ảnh 1.

Bé V.N.K.Th.

Lần tái khám gần nhất, khi phát hiện bé bị tím nhiều và có những dấu hiệu nguy hiểm, các bác sĩ quyết định cho bé nhập viện.

Phó Giáo sư Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (ICU) của BV chia sẻ, thời điểm bé được đưa đến khá trễ. Bé đã 31 tháng tuổi nhưng bị suy dinh dưỡng nặng (chỉ 11kg), thể trạng suy kiệt lại suy thận, van động mạch phổi hẹp... vì hậu quả của Tứ chứng Fallot. Bệnh nhi còn lên cơn tím nhiều, do đó cần phẫu thuật tim khẩn cấp để cứu mạng bé.

Ca phẫu thuật mở xương ức chỉnh sửa dị tật ở tim cho bé được các bác sĩ tiến hành vào tháng 9/2020. Tuy nhiên khi vấn đề chính ở tim được giải quyết thì bệnh trở nặng trong quá trình hậu phẫu.

Bác sĩ bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu bé gái biến chứng nặng sau mổ tim, cận kề cái chết - Ảnh 2.

Đây là lần đầu tiên việc chạy ECMO tại BV Nhi đồng 1 diễn ra với một bệnh nhi bị biến chứng sau phẫu thuật tim.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trân Châu, Phó khoa Hồi sức Ngoại của BV xúc động đến bật khóc kể lại, sau khi mổ tim áp lực động mạch phổi của bé là rất lớn.

Hậu phẫu ngày 2 huyết áp bé xuống, tiểu giảm và ra máu ồ ạt. Kiểm tra, các bác sĩ phát hiện phù phổi cấp, áp lực nhĩ trái rất cao. Cứ 30 phút các điều dưỡng lại hút đàm 1 lần, thuốc vận mạch được sử dụng liên tục.

Tuy nhiên sau đó chức năng thất trái giảm mạnh, máu lên phổi nhiều. Các bác sĩ cố gắng giữ chức năng tưới máu nhưng đến 6h sáng hậu phẫu ngày 3, nhịp tim bệnh nhân chậm.

Bé tụt huyết áp nặng nề, thận tổn thương, phù phổi cấp và lâm dần vào trụy tim, tiên lượng sống chỉ còn 10%.

Trong thời phút "không còn gì để mất", ekip điều trị hội chẩn và phương án chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bé sau khi giải thích và được người nhà đồng ý.

Đây cũng là quyết định mạo hiểm, vì việc chạy ECMO tại BV Nhi Đồng 1 từ trước đến nay chỉ thực hiện cho bệnh lý nội khoa (7 trường hợp đều là bệnh nhi viêm cơ tim cấp và tối cấp), chưa từng diễn ra với một bệnh nhi bị biến chứng sau phẫu thuật tim.

Bác sĩ bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu bé gái biến chứng nặng sau mổ tim, cận kề cái chết - Ảnh 3.

Bác sĩ Trân Châu (thứ 2 từ trái sang) bật khóc kể lại quá trình chạy ECMO cứu mạng bệnh nhi.

Một xe cấp cứu được huy động để đưa thiết bị chạy ECMO từ khu hồi sức sang khoa Hồi sức Ngoại để các bác sĩ mở lồng ngực, đặt thiết bị vào tim của bé.

Quá trình thực hiện, các bác sĩ gặp khó khăn khi vách màng thất trái, thất phải quá dày khiến máu từ tim chảy ra vì tuần hoàn bị rối loạn.

Hơn 2 giờ đồng hồ vừa chạy ECMO vừa xử lý lượng máu chảy ra, ca phẫu thuật hoàn tất. 1 tiếng sau mổ, bệnh nhi ổn định sinh hiệu trong sự hạnh phúc của cả ekip.

Sau 1 tuần chạy ECMO, chức năng co bóp tim và hô hấp của bé phục hồi tốt.

3 ngày sau khi ngưng ECMO, bé được phẫu thuật đóng xương ức và cai máy thở. Hiện tại, bệnh nhi đang được theo dõi tại khoa Tim mạch.

Chia sẻ
Đọc thêm