Bắc Giang cách ly xã hội 3 huyện, cách ly y tế một số khu vực trên địa bàn thành phố để phòng dịch

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 518/QĐ-UBND thực hiện cách ly xã hội 3 (ba) huyện: Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam.

Theo đó, từ 00 giờ 00 phút ngày 19/5/2021, thực hiện cách ly xã hội đối với 03 (ba) huyện: Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Bắc Giang ngày 18/5

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Bắc Giang ngày 18/5

Các yêu cầu khi thực hiện cách ly xã hội:

1. Thực hiện cách ly xã hội phải đảm bảo theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng (Trừ trường hợp thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026).

2. Yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, nghiêm túc tham gia khai báo y tế, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

3. Dừng các hoạt động tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

4. Giao cho Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam chỉ đạo lập các chốt kiểm soát kể từ trước 00 giờ 00 phút ngày 19/5/2021; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn phong tỏa; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

5. Chủ tịch UBND các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc chỉ đạo thực hiện cách ly xã hội tại địa bàn quản lý theo quy định.

6. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương duy trì sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

7. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Bắc Giang: Cách ly xã hội 03 huyện và cách ly y tế tại một số khu vực trên địa bàn thành phố - Ảnh 2.

Trước đó, ngày 17/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp nhận trên 6000 mẫu từ huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang để sàng lọc SARS-CoV-2.

Cụ thể; đơn vị đã tiếp nhận 4127 mẫu. Trong ngày 18/5, đoàn công tác của Sở Y tế lên hỗ trợ tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện Lạng Giang tổ chức 10 đoàn lấy mẫu ở 21/21 xã cho các đối tượng liên quan tới khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu và đối tượng còn lại của Vân Trung.

Tính đến 19 giờ cùng ngày đã lấy được 2317 mẫu, số mẫu này được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để xét nghiệm.

Như vậy, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã tiếp nhận 6444 mẫu để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Chiều ngày 18/5, đã có 1812 mẫu có kết quả xét nghiệm sàng lọc đều âm tính với SARS-CoV-2.

Bắc Giang: Cách ly xã hội 03 huyện và cách ly y tế tại một số khu vực trên địa bàn thành phố - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm