"Bà Xuân" Quách Thu Phương: Cảnh nhảy cầu ở Hương vị tình thân còn rất xa, vụ đưa đơn ly hôn không có trong kịch bản

Kiến Nghi, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bà Xuân của Hương vị tình thân - nghệ sĩ Quách Thu Phương đã có những chia sẻ thú vị liên quan đến bộ phim.

Bà Xuân của Hương vị tình thân có lẽ đang là một trong những nhân vật gây "sóng gió" nhiều nhất. Có thể nói so với chủ đề yêu đương của cặp đôi Long - Nam thì chủ đề tranh cãi liên quan đến nhân vật bà Xuân trên MXH cũng hot không kém. Gần đây nhất, nhiều người hả hê khi chứng kiến bà Xuân "ăn tát" từ chồng, nhưng cũng có nhiều khán giả bênh vực, đồng cảm, thậm chí bày tỏ họ bắt đầu cảm thấy thương bà Xuân hơn là giận, là trách. Chia sẻ về câu chuyện này, nữ diễn viên Quách Thu Phương có những tâm sự đầy chân thành.

"Bà Xuân" Quách Thu Phương: Cảnh nhảy cầu ở Hương vị tình thân còn rất xa, vụ đưa đơn ly hôn không có trong kịch bản - Ảnh 1.

Quách Thu Phương buồn vì nhiều người hả hê trước cái tát dành cho bà Xuân trong Hương vị tình thân

Trong quá trình quay Hương vị tình thân, liệu có phân cảnh nào mà chỉ nghĩ thôi chị cũng từng rơi nước mắt hay chưa?

Đó là những cảnh như khi bà Xuân bị cả gia đình quay lưng, bị con trai xa lánh vì sợ mẹ phản đối chuyện yêu đương... Những cảnh quay đó là cả một sự cô đơn khủng khiếp với bà Xuân. Bởi so với cô đơn ngoài xã hội, thì việc cô đơn trong chính ngôi nhà của mình nó còn kinh khủng hơn gấp nhiều lần. Với bà Xuân, bà đã dành cả cuộc đời để hy sinh cho gia đình, nên khi bị chính những người trong gia đình quay lưng, nó gây ra sự tổn thương quá lớn.

Hay phân cảnh bà Xuân bị ông Khang đánh trước mặt mẹ chồng và con trai, cảnh bà Xuân đưa đơn ly hôn chồng cũng vậy... Có thể nói nhân vật bà Xuân không có quá nhiều đất diễn hay cao trào trong phim, nó chỉ có những cảnh quay nho nhỏ đó thôi, nhưng cũng là những phân đoạn mà tôi rớt nước mắt cùng nhân vật.

Chị có phải lấy cảm xúc nhiều không cho những phân đoạn này?

Hoàn toàn không, bởi khi làm phim, chúng tôi đều sống cùng nhân vật, cảm xúc là thứ có sẵn trong chúng tôi rồi. Có một cái hay khi làm việc với đạo diễn Danh Dũng, đó là cách anh ấy đưa đời sống nhân vật với đời sống thực tế tiệm cận nhau. Anh Dũng cũng cho phép diễn viên trở thành những người đồng sáng tạo với mình. Trước mỗi cảnh quay chúng tôi thường ngồi lại với nhau khoảng nửa tiếng để bàn bạc, lên ý tưởng. Thậm chí có nhiều lời thoại, tình tiết đắt giá khán giả thấy trên phim hoàn toàn không có trong kịch bản, mà do ê kíp trong quá trình ngồi bàn bạc, trao đổi với nhau mà thành.

Thế nên không cần phải lấy cảm xúc, mà tự khắc cảm xúc nó đến một cách tự nhiên thôi.

"Bà Xuân" Quách Thu Phương: Cảnh nhảy cầu ở Hương vị tình thân còn rất xa, vụ đưa đơn ly hôn không có trong kịch bản - Ảnh 2.

Chị có cảm nhận thế nào về hai cảnh quay bà Xuân bị tát?

Ở cảnh đầu tiên, cái tát bà Xuân phải nhận từ chồng mình suy cho cùng cũng là xứng đáng. Còn cái tát thứ 2, nó giống như một giọt nước tràn ly đối với tất cả mọi người, chứ không riêng gì một cá nhân nào cả. Việc này chúng tôi cũng bàn bạc với nhau, đây là yêu cầu của kịch bản, chứ không phải chúng tôi cổ xúy cho bạo lực gia đình.

Tôi cho rằng cảnh quay ấy cũng để cho khán giả nhìn vào và thấy được đó là mặt trái, là điều nên tránh. Trong quan hệ vợ chồng, dù có như thế nào thì cũng nên ngồi lại nói chuyện với nhau, để thấu hiểu cho nhau nhiều hơn chứ không nên dùng bạo lực. Đó cũng là điều chúng tôi muốn truyền tải nhưng dường như hiệu ứng dư luận lại hơi ngược.

Cũng vì thế, tôi cảm thấy hơi buồn, bởi tình trạng xã hội hiện nay vẫn thiên về bạo lực nhiều quá. Nhiều người vẫn cảm thấy hạnh phúc, hả hê khi người phụ nữ bị đánh đập, chà đạp. Họ thấy điều ấy như sự đương nhiên. Và rất nhiều trong số đó cũng là những người phụ nữ, những người từng làm vợ và làm mẹ. Ngoài ra có những người là nam giới cũng tràn vào trang cá nhân của tôi để mắng chửi bằng những từ ngữ bạn không thể tưởng tượng được đâu...

Bên cạnh việc buồn, thì tôi cũng thấy hơi đáng tiếc khi nhiều người xem phim chỉ nhìn vào cái bề nổi, chứ không nhìn sâu vào từng lời thoại hay tâm sự của nhân vật để đồng cảm.

Quách Thu Phương hé lộ: Cảnh nhảy cầu trong Hương vị tình thân còn ở rất xa, cảnh đưa đơn ly hôn không có trong kịch bản

Nói về chuyện bị khán giả mắng chửi, dàn diễn viên của Hương vị tình thân cũng có nhiều trải nghiệm. Tôi từng đọc được rằng Thu Quỳnh, Phương Oanh bày tỏ họ tổn thương, thậm chí bị sốc trước những bình luận của khán giả. Còn Quách Thu Phương thì sao, chị có từng trải qua "cú sốc tâm lý" tương tự?

Tôi là người phụ nữ đã trải qua một cuộc đời không phải lúc nào cũng trải hoa hồng, thế nên có những thứ tôi tiếp nhận với cái nhìn cũng khác. Về chuyện này, tôi chỉ hơi buồn thôi. Những trải nghiệm trong cuộc sống giúp tôi đủ mạnh mẽ và cứng rắn, đồng thời cũng giúp bản thân bình tĩnh và lạc quan hơn khi đối diện. Có những điều tôi chọn nhìn nó ở nhiều khía cạnh chứ không chỉ nhìn ở mặt tiêu cực.

Tôi cũng mới quay lại màn ảnh từ bộ phim Đừng bắt em phải quên. Giai đoạn đó tôi cũng nhận được những ý kiến trái chiều của người xem. Cũng có những ý kiến cho rằng nhân vật Ngân (vai diễn của Quách Thu Phương trong Đừng bắt em phải quên - PV) là người vợ đần độn, ngu ngốc thế nọ thế kia... Tôi cho đó cũng là quan điểm của mỗi người thôi.

Còn đến vai Xuân thì thực sự có nhiều thứ hơi quá. Đầu tiên thì thú thật là tôi cũng chưa quen lắm đâu, cũng có một chút "gợn" trong suy nghĩ đấy. Nhưng sau thì tôi hiểu ra, thế mới là xã hội, nơi có người này người kia. Mỗi một sự việc xảy ra, những quan điểm trái chiều cũng thể hiện nhận thức của mỗi người trước mỗi sự việc. Người nghệ sĩ là công việc làm dâu trăm họ, mình không thể nào mà áp đặt khán giả. Họ có quyền nhận xét, bình phẩm... Tuy nhiên tôi cho rằng cái gì cũng có giới hạn, không nên đi quá xa.

Các thành viên trong gia đình chị có phản ứng gì trước vấn đề này không?

Gia đình tôi mọi người đều hiểu đặc trưng công việc của tôi là như thế nên không ai bày tỏ ý kiến gì mà chỉ thấy thương thôi. Mọi người chỉ bảo lần sau những vai bị đánh đập nhiều thì đừng có nhận (cười).

Hương vị tình thân là một bộ phim có lẽ có nhiều cảnh bị rò rỉ trên mạng nhiều nhất từ trước đến giờ. Một phân cảnh được rất nhiều người xem mong chờ là cảnh bà Xuân nhảy cầu. Liệu chị có thể tiết lộ đôi chút về cảnh quay này được không?

Đúng là cảnh này thì lộ lâu lắm rồi, có lẽ khán giả chỉ không biết lý do tại sao bà Xuân lại nhảy thôi. Tôi thì không thể tiết lộ thông tin, vì tập đó còn rất là xa. Việc bảo mật các cảnh quay cũng là vấn đề khiến ê kíp đau đầu lắm, nhưng nó cũng không tránh khỏi khi trên trường quay có nhiều người, cả các diễn viên quần chúng nữa.

Vậy chị có thể tiết lộ nhân vật bà Xuân còn bị ghét lâu nữa không?

Còn lâu nữa đấy (cười). Hiện tại phim đã khoảng hơn 90 tập, tuy nhiên các tập phim lên sóng và kịch bản trên giấy không giống nhau, do có sự khác nhau về thời lượng mà.

"Bà Xuân" Quách Thu Phương: Cảnh nhảy cầu ở Hương vị tình thân còn rất xa, vụ đưa đơn ly hôn không có trong kịch bản - Ảnh 5.

Một trong những phân cảnh khiến nhiều khán giả đồng cảm, thương bà Xuân hơn giận là ở cảnh bà đưa đơn ly hôn chồng. Chị có thể kể đôi điều về cảnh quay này, và nếu là bản thân chị, chị có lựa chọn giống bà Xuân không?

Đó cũng là một phân cảnh không có trong kịch bản gốc mà được sáng tạo trong quá trình ê kíp làm việc, bàn bạc với nhau. Cái hay của phân cảnh này là nó làm cho mỗi nhân vật đầy hơn, và đẩy tình huống lên, để thấy rằng ai cũng có lỗi của mình trong câu chuyện này.

Nói về sự lựa chọn, nếu bản thân ra đi, cái tôi của mình rất lớn. Nhưng bên cạnh đó, mình còn có con cái nữa, nên không thể quyết định ngay lập tức như vậy được. Ở đây, nếu như ông Khang đi nước đôi thì bà Xuân cũng có quyết định nước đôi ở trong đó. Nếu là tôi, tôi cũng sẽ quyết định nước đôi như thế.

Bởi cả cuộc đời mình ở đó, rồi con mình nữa, mình làm gì cũng phải nghĩ đến nó. Nếu có chuyện gì, sau này hai người ngồi bàn lại rồi quyết định cũng chưa muộn. Còn nếu lúc ấy mà quyết định ngay thì cái tôi của mình dễ lấn át lắm.

Quyết định của bà Xuân cũng không phải sợ là sẽ mất hết tất cả, vì đến cái ngưỡng bị tổn thương sâu sắc như vậy rồi thì người phụ nữ cũng sẵn sàng buông tay, bỏ hết tất cả. Khi họ đã đưa ra tờ đơn ly hôn cũng có nghĩa họ đã suy nghĩ rất kỹ, không có lý do gì họ lại không từ bỏ được. Ở đây khán giả hãy chờ đợi, phần sau của bộ phim sẽ lý giải điều đó, ông Khang - bà Xuân sẽ như thế nào với nhau...

"Bà Xuân" Quách Thu Phương: Cảnh nhảy cầu ở Hương vị tình thân còn rất xa, vụ đưa đơn ly hôn không có trong kịch bản - Ảnh 6.

Có ai từng nói với chị rằng Quách Thu Phương có một đài từ rất đẹp và ấn tượng chưa?

Tôi xuất thân từ sân khấu, nên cũng được học khá kỹ về đài từ, còn chất giọng thì do bẩm sinh mỗi người rồi. Tôi cũng từng có nhiều bạn bè, người quen nói rằng rất thích nghe Phương nói chuyện. Ngoài ra, các học viên Yoga của tôi cũng bày tỏ rằng họ thích nghe cô giáo nói. Đầu tiên tôi không để ý lắm đâu, chỉ là sau này có nhiều người bày tỏ nên tôi mới biết.

Thực tế thì có một dạo tôi còn không tự tin về tiếng nói của mình, bởi ngày mới vào nghề tiếng của tôi hơi mảnh. Trong quá trình học hỏi và luyện tập thì tiếng nói cũng có sự thay đổi, tốt dần lên.

Hiện tại tiến độ quay Hương vị tình thân đến đâu rồi thưa chị? Việc quay phim trong mùa dịch hẳn cũng khiến diễn viên vất vả, mệt nhọc không ít...

Hiện tại chúng tôi đang cố gắng đến khoảng giữa hoặc cuối tháng 9 mới đóng máy được, cũng vì việc quay phim trong mùa dịch gặp khá nhiều ảnh hưởng. Vì như bạn cũng biết đấy, bên cạnh áp lực và lo lắng cho tình hình sức khỏe của bản thân thì người làm diễn viên chúng tôi còn lo cho cả gia đình, người thân của mình nữa.

Mỗi khi chúng tôi bước ra khỏi nhà, nó là cả một sự phấp phỏng và lo sợ. Nhưng vì là công việc, và nếu bây giờ không quay thì phim sẽ phải dừng lại, nên chúng tôi vẫn phải tiếp tục. Tuy nhiên việc đi làm cũng rất căng thẳng, cộng thêm điều kiện thời tiết nắng nóng nên áp lực rất nhiều thứ.

"Bà Xuân" Quách Thu Phương: Cảnh nhảy cầu ở Hương vị tình thân còn rất xa, vụ đưa đơn ly hôn không có trong kịch bản - Ảnh 7.

Hương vị tình thân

  • Tình cảm, gia đình
  • 25 phút
  • 19/04/2021
  • Thứ 2 đến thứ 6 trên VTV1

Hương vị tình thân kể về Phương Nam, cuộc sống đảo lộn khi Nam phát hiện ra cô chỉ là con nuôi trong gia đình mình. Những biến cố liên tiếp ập tới. Giữa lúc đó, ông Sinh - cha ruột của Nam xuất hiện, lặng thầm bảo vệ con gái nhỏ. Nam luôn tin rằng cô sẽ tìm được một gia đình thực sự, và đến khi Hoàng Long xuất hiện, hạnh phúc tưởng đã mỉm cười với Nam. Nhưng khi đó, bí mật về ông Sinh được hé lộ khiến Nam sụp đổ. Những mâu thuẫn và ân oán lắt léo buộc Nam đứng trước hai lựa chọn: gia đình mà cô vừa gây dựng hay người cha tù tội vẫn lặng thầm bảo vệ cô.

Đạo diễn: Nguyễn Danh Dũng
Diễn viên: Phương Oanh, Mạnh Trường, Thu Quỳnh, Quách Thu Phương

Cảm ơn chị vì đã dành thời gian trò chuyện!

Chia sẻ
Đọc thêm