"Bà trùm trứng" Ba Huân từ chối 2 lần lời đề nghị tăng giá, trả lời ngay câu nói gây xôn xao "Covid tới, trứng Ba Huân đẻ sao cho kịp với người mua?"

Bảo Trân, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chia sẻ những tâm tư này với chúng tôi, bà Huân cho biết, quyết định từ chối tăng giá của Công ty Ba Huân là một quyết định mang tính cực kỳ cấp thiết, nhất là khi bà đã trải qua hơn 50 năm làm nghề và có kinh nghiệm "bình ổn thị trường" gần 20 năm thực hiện các chương trình bình ổn.

Câu chuyện trứng gia cầm Ba Huân từ chối nâng giá thu hút sự quan tâm của nhiều người dân vào thời điểm dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng. Chia sẻ tâm tư với chúng tôi bà Phạm Thị Huân - Người sáng lập Công ty TNHH Ba Huân nêu rõ quan điểm của cá nhân mình. 

Theo bà Huân, các doanh nghiệp giữ mức bình ổn giá đóng vai trò quan trọng trong thời điểm này, đặc biệt là việc ưu tiên người lao động và bộ phận công nhân đang gặp nhiều khó khăn. Bà Huân cho biết, quyết định từ chối tăng giá của mình là một quyết định mang tính cực kỳ cấp thiết, nhất là khi bà đã trải qua hơn 50 năm làm nghề và kinh nghiệm gần 20 năm thực hiện các chương trình bình ổn.

"Bà trùm trứng Ba Huân" từ chối lời đề nghị tăng giá trứng vì  "quan điểm riêng", nhắc chuyện 5 năm trước cũng nhờ quyết định này mà người người an tâm!  - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Huân sinh năm 1954 ở Long An - hiện đang là Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân (Trứng Ba Huân). Bà Ba được mệnh danh là "nữ hoàng trứng", cũng có thể gọi cách khác là "bà trùm trứng".

Vào năm 2012, bà Ba Huân từng lot Top 100 người phụ nữ nổi bật nhất năm của thế giới do TIAW bình chọn. Bà cũng được lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen Doanh nhân tiêu biểu vào năm 2014.

Vào năm 2016, bà Ba Huân đại diện Việt Nam vượt qua 45 quốc gia khác, trở thành 1 trong 5 nông dân điển hình khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (giải thưởng FAO) cùng với Fiji, Mông Cổ, Pakistan, Thái Lan. Bà Ba Huân cũng nhiều lần góp mặt trong "Danh sách 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam" do Forbes VietNam bình chọn.

"DỊCH COVID-19 LÀM TÔI THẤY NHỚ 5 NĂM TRƯỚC, KHI TRỨNG TĂNG ĐẾN 47% GIÁ"

"Có đợt một doanh nghiệp tăng 47% giá trứng, lúc ấy tôi dồn hết mọi nguồn lực để mang ra thị trường, chỗ nào cao tôi mang trứng đến đó, chỉ trong 1 tuần giá đã bình ổn trở lại", bà Ba Huân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân kể lại thời điểm giá trứng Ba Huân vượt cơn "bão giá" vào 5 - 6 năm về trước.

Câu chuyện bà Phạm Thị Huân (bà Ba Huân) từ chối lời tăng giá trứng khi nhận được nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vẫn đang là câu chuyện nóng chiếm sóng dư luận. 

Bà Ba Huân cho biết đây không phải là lần đầu thị trường nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu, đặc biệt là trứng gia cầm gặp nhiều biến động. Doanh nghiệp này từng vượt cơn "bão giá" ở thời điểm cách đây 5 - 6 năm nhờ chương trình bình ổn giá mà trong đó bà Ba Huân được xem như "đầu tàu". 

"Gần 20 năm tham gia bình ổn, có giai đoạn ấy là giá trứng bị khủng hoảng. Tôi nghĩ lần này cũng vậy, hôm nay đã ổn". 

Theo bà Ba Huân, giai đoạn đầu TP.HCM thực hiện lệnh giãn cách, tình trạng thiếu trứng diễn ra cục bộ, thế nhưng chỉ sau 1 tuần giải quyết, hiện đơn vị này đang cung cấp cho toàn thành phố hơn 1 triệu quả trứng mỗi ngày. 

"Hơn 10 ngày trước, tình hình cục bộ, người dân lại mang tâm lý hoang mang, đi siêu thị mua rất nhiều, kể từ khi có quy định của các siêu thị, mỗi khách chỉ mua được 2 vỉ trứng/khách, thì thị trường mới bắt đầu bình thường trở lại. Tôi dồn hết trứng từ các kênh khác qua chương trình bình ổn để đáp ứng đủ nhu cầu của người dân". 

Góp một chút niềm vui cho cuộc nói chuyện này, chúng tôi đã nhắc khéo về câu nói mà dân mạng rôm rả ngay từ khi Sài Gòn bắt đầu đợt giãn cách theo chỉ thị 16 hồi tháng 7 rằng: "Dịch Covid lần này thì gà Ba Huân "đẻ" kiểu gì cho kịp?"

Nghe xong, bà Ba không ngại bộc bạch: "Thị trường trứng hiện đã bão hòa. Điều cần nhất là phải đáp ứng nhu cầu của người dân tức thời. Để có đủ, tôi nhận cả trứng từ các cơ sở chăn nuôi bên ngoài, cộng thêm từ nguồn trứng từ nhà máy tự chăn nuôi". 

"Bà trùm trứng" Ba Huân từ chối 2 lần lời đề nghị tăng giá, trả lời ngay câu nói gây xôn xao "Covid tới, trứng Ba Huân đẻ sao cho kịp với người mua?" - Ảnh 4.

 "CÔNG NHÂN, NGƯỜI LAO ĐỘNG CHỈ CÓ TRỨNG VÀ RAU NÊN TÔI KHÔNG TĂNG GIÁ" 

Làn sóng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến các thành phố lớn phía Nam phải thực hiện giãn cách xã hội. Nhu cầu tích trữ lương thực, thực phẩm của người dân từ đó gia tăng. Thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất trứng gia cầm đóng vai trò cung ứng quan trọng lại gặp nhiều khó khăn về mặt chi phí sản xuất. Vì vậy, một số doanh nghiệp đã kiến nghị tăng giá trứng từ 1.500 - 2.630 đồng/chục trứng gà loại 1, và từ 2.000 - 2.420 đồng/chục trứng vịt loại 1.

Đề xuất này được chấp thuận, thế nhưng khác với các doanh nghiệp, bà Ba Huân (Chủ tịch HĐQT - TGĐ Công ty Ba Huân) đã từ chối 2 lời đề nghị tăng giá trứng: 

"Tôi làm nông nghiệp hơn chục năm nay, tôi biết vất vả nhất vẫn là người lao động nghèo, người lao động nghèo dùng trứng nhiều nhất. Nhiều ý kiến khuyên tôi tăng giá 2.000 đồng/trứng, đề nghị tôi 2 lần nhưng tôi từ chối. Đồng ý là nguyên vật liệu tăng, xăng dầu tăng, thức ăn cũng tăng theo", bà Ba Huân kể lại. 

"Bà trùm trứng Ba Huân" từ chối lời đề nghị tăng giá trứng vì  "quan điểm riêng", nhắc chuyện 5 năm trước cũng nhờ quyết định này mà người người an tâm!  - Ảnh 5.

Bà Ba nhắm đến các đối tượng dùng trứng thường là người lao động khó khăn. Nhận thấy sự bình ổn giá là cấp bách và kịp thời, hợp tình, bà Ba Huân nói:

"Thời điểm này người ta còn đi cứu trợ 5 - 10 tỷ mua vaccine còn tôi làm nông nghiệp, tôi có giá trứng thì tôi hỗ trợ đồng bào, thành phố và các tỉnh lân cận về giá trứng để người dân tiêu thụ đỡ phần nào khó khăn. Muốn gì để sau giãn cách, khi dịch im đi, rồi mình ngồi lại tính toán". 

Bà Ba cho biết, Ba Huân là một trong những đơn vị tích cực trong các chương trình Bình ổn thị trường TP HCM.

Được biết, vào năm 2020, tại TP.HCM trứng Ba Huân hiện chiếm 25% thị phần trứng các loại. Ở phía Bắc, nhất là TP.Hà Nội, trứng Ba Huân chiếm được 10% thị phần. 

"Bà trùm trứng" Ba Huân từ chối 2 lần lời đề nghị tăng giá, trả lời ngay câu nói gây xôn xao "Covid tới, trứng Ba Huân đẻ sao cho kịp với người mua?" - Ảnh 6.

"Doanh nghiệp thực phẩm nào cũng áp lực khi thực hiện sản xuất 3 tại chỗ nhưng hàng chục năm qua tôi đã thực hiện các chương trình bình ổn, tôi nghĩ mình tăng giá thì lợi cho doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp lớn tăng, doanh nghiệp khác cũng tăng theo sẽ ảnh hưởng đến vật giá trứng của thành phố. Tôi nghĩ Ba Huân là đơn vị nguồn cung lớn, nếu tôi tăng giá thì các nơi khác cũng sẽ tăng, tôi giữ quan điểm của tôi. 

Kinh doanh ai cũng muốn lời nhưng bây giờ không phải lúc. Người lao động, công nhân đôi khi cần một cái trứng, một đĩa rau là đã sống được rồi. Nên tôi không muốn tăng giá. Tôi làm được gì thì tôi sẽ làm cho tình hình tốt lên", bà Ba Huân khẳng định. 

"Bà trùm trứng Ba Huân" từ chối lời đề nghị tăng giá trứng vì  "quan điểm riêng", nhắc chuyện 5 năm trước cũng nhờ quyết định này mà người người an tâm!  - Ảnh 6.

"Bà trùm trứng Ba Huân" từ chối lời đề nghị tăng giá trứng vì  "quan điểm riêng", nhắc chuyện 5 năm trước cũng nhờ quyết định này mà người người an tâm!  - Ảnh 6.

"DỊCH NÀY TÔI CHỈ Ở NHÀ, ANH EM CÔNG NHÂN Ở NHÀ MÁY LÀM RẤT TỐT"

Tạm gác lại câu chuyện "bình ổn giá trứng" trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, chia sẻ với chúng tôi bà Ba Huân cho biết hiện phía nhà máy Ba Huân vẫn đang sản xuất tốt và đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân các thành phố lớn và khu vực phía Nam. 

"Tôi ở nhà còn cán bộ, công nhân viên chốt 3 tại chỗ. Công nhân tại nhà máy, trang trại chăn nuôi của Ba Huân đang thực hiện phương án 3 tại chỗ. Tôi vẫn nhận trứng bên ngoài, kết hợp với trứng từ trại công ty tự chăn nuôi nên vẫn có đủ nguồn cung. Riêng anh em công nhân làm rất tốt. Tôi đối đãi với công nhân tốt nên tôi không thiếu nguồn nhân lực". 

Nói về chiến lược của mình, bà Ba cho biết trước dịch vì dự được tình thế trở nên cấp bách và cần một nguồn cung trứng dồi dào. Vì vậy mà bà quyết định nhập máy xử lý trứng của Hà Lan. 

"Tôi nhập máy xử lý trứng của Hà Lan, máy xử lý sẽ không cần nhiều nhân công, mỗi lần xử lý được khoảng 120.000 trứng, máy đã về tới cảng nhưng do đang giãn cách nên gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn vận chuyển". 

"Bà trùm trứng Ba Huân" từ chối lời đề nghị tăng giá trứng vì  "quan điểm riêng", nhắc chuyện 5 năm trước cũng nhờ quyết định này mà người người an tâm!  - Ảnh 7.

 

Chia sẻ
Đọc thêm