Bà nội trợ Hà Nội đua nhau làm giá đỗ khi giãn cách ở nhà khiến giá đậu xanh tăng

Nhiều chị em chia sẻ vì ở nhà có nhiều thời gian rảnh nên mua đậu xanh về làm giá đỗ ăn thay rau để tiết kiệm chi phí khi giá rau đang tăng cao như hiện nay.

Trong thời gian ở nhà giãn cách, một số mặt hàng rau củ quả tăng giá vì khâu vận chuyển chậm, gặp khó khăn. Bên cạnh đó, việc giới hạn ngày đi chợ của người dân khiến mặt hàng mua được cũng bị hạn chế rất nhiều.

Do đó, nhiều bà nội trợ đã chia sẻ nhau cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình trong mùa dịch.

Lượng đậu xanh bán ra thị trường tăng gấp đôi so với vài tháng trước do nhiều bà nội trợ đặt mua làm giá đỗ lúc giãn cách ở nhà

Chị Hương ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết vừa đặt mua 1kg hạt đậu xanh trong một nhóm chợ cư dân với giá 60.000 đồng/kg để về làm giá đỗ.

Tôi phải chờ 3-4 ngày mới nhận được hàng. Trên nhóm chợ có nhiều người bán và cũng có rất nhiều người đặt. Người tôi mua giới thiệu hạt đậu xanh được vận chuyển từ quê lên chuẩn 100% là đậu ta, làm giá rất ngon nên tôi mua về ủ giá thử”, chị Hương cho hay.

Thường xuyên làm giá đỗ, chị Thu Thủy ở Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ với 1kg đậu xanh có thể làm được khoảng chục lần, mỗi lần dùng 100 gram.

Sau mỗi lần làm giá đỗ, bảo quản vào tủ lạnh thì dùng được khoảng 4-5 bữa. Giá đỗ ăn thay rau trong mùa dịch, vừa ngon sạch lại mát, bổ dưỡng cho cả gia đình”, chị Thủy nói.

Bà nội trợ Hà Nội đua nhau làm giá đỗ khi giãn cách ở nhà khiến giá đậu xanh tăng mạnh - Ảnh 2.

Anh Trần Hữu Tín ở Công ty TNHH Nông nghiệp Nosago chuyên cung cấp nguyên liệu đậu xanh phục vụ sản xuất đi các tỉnh với số lượng lớn cho biết, do nhu cầu tăng nên lượng đậu xanh bán ra thị trường đã tăng gấp đôi so với vài tháng trước.

"Chúng tôi cung cấp chủ yếu hai loại đỗ xanh làm giá là đậu xanh mỡ và đậu xanh mốc vỏ nhám. Giá đậu xanh mỡ bán giá sỉ với số lượng từ 500kg - 1 tấn, giá dao động từ 33.000-35.000 đồng/kg. Đậu xanh mốc vỏ nhám giá rẻ hơn dao động 31.000-32.000 đồng/kg. Thường giá bán lẻ sẽ gấp đôi giá bán buôn vì còn nhiều chi phí, biên độ lợi nhuận sẽ từ 30-50%/kg", anh Tín chia sẻ.

Bà nội trợ Hà Nội đua nhau làm giá đỗ khi giãn cách ở nhà khiến giá đậu xanh tăng mạnh - Ảnh 4.

Nhiều bà nội trợ đặt mua đỗ xanh với số lượng lớn để làm giá đỗ tại nhà. Ảnh chụp màn hình.

Nhu cầu cao khiến giá bán lẻ đỗ xanh tăng từ 20 - 25k/kg so với giá vài tháng trước

Nhu cầu thị trường tăng cao cũng là lý do khiến giá đậu xanh trong những ngày gần đây tăng bất ngờ. Theo ghi nhận, 1kg đậu xanh nguyên hạt có giá từ 60.000-75.000 đồng, tăng 20.000-25.000 đồng mỗi cân so với vài tháng trước.

Chuyên bán hạt đỗ xanh, đỗ đen trong nhóm chợ cư dân ở một khu chung cư tại Hoàng Mai (Hà Nội), chị Nguyễn Mai bán lẻ đậu xanh với giá 60.000 đồng/kg, nếu ai mua 2kg giảm giá còn 115.000 đồng.

Chị Mai cho biết, gần 2 tuần nay có rất nhiều khách đặt mua đậu xanh. Vì dịch bệnh phức tạp và quy định giãn cách nên chị chỉ bán hàng cho cư dân trong khu chung cư mình sinh sống và một số khu chung cư lân cận ngay gần nhà, nhưng khá đắt hàng.

Có ngày tôi bán được cả yến đậu xanh chỉ ship quanh khung chung cư”, chị Mai cho hay.

Theo chị Mai, đợt này giá đậu xanh tăng lên 60.000 đồng/kg là do dịch bệnh nên cước vận chuyển xe từ quê lên cao hơn buộc chị cũng phải tăng giá cao hơn 1 chút, trước đây chỉ bán giá 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Bà nội trợ Hà Nội đua nhau làm giá đỗ khi giãn cách ở nhà khiến giá đậu xanh tăng mạnh - Ảnh 5.

Nhiều địa chỉ online bán đỗ xanh giá 75.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.

Hoặc 60.000 đồng/kg. Ảnh chụp màn hình.

Trên một nhóm chợ bán online, đậu xanh còn được bán với giá 75.000 đồng/kg đã bao gồm cả tiền vận chuyển, nếu mua từ 2kg trở lên giá còn 70.000 đồng/kg.

Chị Hoa (Nhật Tân-Tây Hồ) cũng đang bán online đậu xanh giới thiệu mẻ đậu sạch và ngon, giá sỉ là 60.000 đồng/kg nếu mua cùng lúc 10kg trở lên, 58.000 đồng/kg nếu mua từ 20kg trở lên. Còn nếu mua lẻ từng cân, giá sẽ cao hơn, cộng thêm tiền ship phía người mua sẽ phải trả.

Chị Hoa cũng chia sẻ lý do việc đậu xanh tăng giá là vì vận chuyển khó khăn, cước phí cao hơn.

Vì sao chị em thích làm giá đỗ trong mùa dịch mà không phải loại rau khác?

Khi hỏi lý do vì sao lại làm giá đỗ trong mùa dịch mà không phải một loại rau nào khác nhiều chị em chia sẻ vì ở nhà có nhiều thời gian rảnh, giá đỗ đơn giản dễ làm, sạch sẽ, không cần tới đất lại nhiều vitamin dưỡng chất, có thể ăn thay rau nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi giá rau đang tăng cao như hiện nay.

Chia sẻ
Đọc thêm