Mẹ trẻ Đắk Lắk "khui" thực tế "phũ phàng" nhưng chuẩn đến từng milimet về hành trình làm mẹ

Làm mẹ quả là một hành trình không đơn giản chút nào, nhất là khi xem xong những bức ảnh dưới đây bạn sẽ càng thêm "thấm thía".

Làm mẹ là một thiên chức hạnh phúc của nhiều người phụ nữ, nhưng đi kèm đó là biết bao nỗi vất vả, thậm chí là đau đớn nữa. Suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày cho đến nuôi con nhỏ, các mẹ lúc nào cũng trong trạng thái bận rộn, không ngơi tay được chút nào. Hết cho ăn uống, tắm rửa rồi chăm con những khi bị ốm, quả thực mệt mỏi vô cùng. 

Mới đây, chị Hà Thương, một bà mẹ 2 con đến từ Đắk Lắk đã chia sẻ bộ ảnh chân thật đến từng chi tiết về những khó khăn, vất vả trong việc nuôi con nhỏ. Bộ ảnh này của chị chỉ mới đăng tải trong thời gian ngắn thôi, mà đã thu hút hàng nghìn lượt tương tác cũng như chia sẻ của cư dân mạng.

Bà mẹ trẻ tiết lộ sự thật về hành trình làm mẹ bằng bộ ảnh không thể nào mà chân thật hơn khiến MXH "dậy sóng" - Ảnh 1.

Bài chia sẻ của chị Hà Thương đang gây sốt trên mạng xã hội.

Qua những bức ảnh mà chị Thương chia sẻ, có thể thấy việc chăm con nhỏ không hề đơn giản chút nào, thậm chí còn vô cùng căng thẳng và mệt mỏi. Con cái nôn trớ giữa đêm, bị ốm, rồi nghịch ngợm, phá phách... là chuyện như "cơm bữa". Chia sẻ về điều này chị Thương cho biết: "Trước khi có em bé, mình có lường trước những thay đổi khi gia đình có thêm thành viên mới, nên đã dành ra khoảng thời gian 1 năm sau cưới để chuẩn bị đầy đủ hơn về tâm lý. Dù vậy, thực tế luôn khó khăn hơn tưởng tượng, cuộc sống gần như thay đổi hẳn khi có con nhỏ - điều mà bố mẹ trẻ nào cũng phải trải qua khi tự tay chăm sóc con cái".

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy cùng xem một số những bức ảnh mà chị Thương đã chia sẻ về hành trình làm mẹ và chăm con nhé:

Bà mẹ trẻ tiết lộ sự thật về hành trình làm mẹ bằng bộ ảnh không thể nào mà chân thật hơn khiến MXH "dậy sóng" - Ảnh 2.

Khi mang thai là cơ thể các mẹ sẽ trải qua biết bao thay đổi, từ nổi phát ban...

.... cho đến rụng tóc, đau nhức xương khớp...

Con cái ốm liên miên là điều khiến cha mẹ vô cùng lo lắng và mệt mỏi. 2 bé nhà chị Thương tên Nguyễn Hà Khanh (4 tuổi) và Nguyễn Hùng Khang (2 tuổi). Tên ở nhà là Ong và Kiến.

Mẹ nào chắc cũng hãi hùng với cảnh con nôn, trớ trên giường, vừa thay được bộ ga khác xong thì con lại nôn.

Bà mẹ trẻ tiết lộ sự thật về hành trình làm mẹ bằng bộ ảnh không thể nào mà chân thật hơn khiến MXH "dậy sóng" - Ảnh 6.

Con ốm là chỉ muốn quấn lấy mẹ 24/7.

Bên cạnh đó chị Thương cũng cho biết thêm giai đoạn khó khăn nhất khi chăm con đó là khi bé thứ 2 được 7, 8 tháng - đây là lúc cuộc sống của chị có một số thay đổi, nên tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng: 

"Khoảng thời gian khó khăn nhất của mình là khi em bé thứ hai được 7-8 tháng, vì một số thay đổi trong cuộc sống mà hầu hết thời gian mình là người tự tay chăm hai con nhỏ (cách nhau 18 tháng). Cảm giác lúc nào cũng căng thẳng vì cần chu toàn nhiều việc. 

May mắn mình có sự giúp đỡ rất nhiều của bên ngoại, nên dần dần mọi thứ cũng vào quỹ đạo. Bản thân mình cũng thích nghi và thu xếp được mọi chuyện nên vẫn có thời gian tương tác và đọc sách cho con", bà mẹ 2 con trải lòng.

Một số hình ảnh khác cũng được chị Thương chia sẻ:

Thỉnh thoảng mẹ sẽ phải "hú hồn" bởi những màn đùa nghịch này của các con.

Thi thoảng các con lại có những ăn vạ như này.

Bà mẹ trẻ tiết lộ sự thật về hành trình làm mẹ bằng bộ ảnh không thể nào mà chân thật hơn khiến MXH "dậy sóng" - Ảnh 9.

1 năm thay kính 5 lần cũng là vì bị con bẻ.

Mẹ không để ý 1 phút thôi là lọ kem và thùng gạo sẽ bị "phá" tan hoang.

Bà mẹ trẻ tiết lộ sự thật về hành trình làm mẹ bằng bộ ảnh không thể nào mà chân thật hơn khiến MXH "dậy sóng" - Ảnh 11.

Lời khuyên của chị Thương dành cho các mẹ: Hãy cất son thật kĩ vào.

Nghịch ngợm mọi ngóc ngách trong nhà.

Bà mẹ trẻ tiết lộ sự thật về hành trình làm mẹ bằng bộ ảnh không thể nào mà chân thật hơn khiến MXH "dậy sóng" - Ảnh 13.

Đi vệ sinh cũng có 2 "cái đuôi" bám theo.

Những giây phút "bình yên" hiếm hoi kéo dài trong... 10 phút.

Trước sự quan tâm của cộng đồng mạng dành bộ ảnh hành trình nuôi con nhỏ của mình, chị Thương cho biết bản thân rất bất ngờ trước điều này. Bởi lúc đầu chị chỉ định đăng lại lên facebook như một kỉ niệm vui, nhưng không ngờ lại nhiều người quan tâm đến thế:

"Mình dọn dẹp điện thoại thì thấy nhiều hình kỉ niệm vui vui, nên tổng hợp lại đăng lên để “cảnh báo” cho bạn bè độc thân kiểu tếu táo dân dã. Về sau bài viết có đến gần 15.000 lượt chia sẻ, mình mới thấy “bỉm sữa - con mọn” luôn là đề tài nhận được sự đồng cảm của bố mẹ. Vì lượt chia sẻ quá nhiều nên mình không đọc hết được, nhưng mình cũng cố gắng xem phản hồi của mọi người, có những bài chia sẻ rất cảm động - thể hiện sự bế tắc, mỏi mệt và cô đơn của người mẹ. Mình mong các bạn ấy sớm giải toả được tâm lý để yêu đời vui tươi hơn. Nếu trong gia đình có một ông bố vô tâm và một người mẹ u sầu, thì ai là người lo cho mấy đứa nhỏ đây?".

Bà mẹ trẻ tiết lộ sự thật về hành trình làm mẹ bằng bộ ảnh không thể nào mà chân thật hơn khiến MXH "dậy sóng" - Ảnh 15.

Dù đã 2 con nhưng chị Thương vẫn rất trẻ trung và xinh đẹp.

Tuy hành trình chăm con không đơn giản chút nào, nhưng chị Thương cũng không quên nhắn nhủ đến những bà mẹ đang và sắp có con rằng hãy trang bị cho bản thân mình 3 yếu tố quan trọng. Đó là kiến thức, bản năng và lòng kiên định:

"Qua kinh nghiệm 4 năm bỉm sữa 100% của mình, mình muốn nhắn nhủ đến các mẹ sắp sửa và đang trong quá trình làm quen với thiên chức mới 3 điều: KIẾN THỨC - BẢN NĂNG - KIÊN ĐỊNH.

KIẾN THỨC là việc chủ động tìm hiểu thông tin từ những nguồn chính thống một cách có chọn lọc, không quá rập khuôn để tránh tạo áp lực cho bản thân. 

BẢN NĂNG là dẹp đi tâm lý “tôi không thể làm mẹ tốt”, dựa vào thiên chức của mình để tìm ra cách thức thích nghi với vai trò mới phù hợp với bản thân và con nhất. 

KIÊN ĐỊNH là tin vào những điều mình lựa chọn, chính kiến để không xao nhãng vì lời nói ra nói vào của người khác vô tình làm người mẹ dễ cáu gắt, stress. Mà bạn biết đấy, mẹ stress thì ai cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhất là em bé. Đủ 3 yếu tố này người mẹ sẽ thấy con đường làm mẹ của mình hoá ra không phức tạp như mình từng lo lắng".

Chia sẻ
Đọc thêm