Bà mẹ trẻ khiến cộng đồng mạng "ngả mũ" thán phục với cách dạy con tiết kiệm thức ăn vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả

"Nếu con không đồng ý gói chỗ thức ăn thừa này mang về, thế thì mẹ sẽ nhờ cô phục vụ tính xem con đã lãng phí bao nhiêu tiền, đợi đến khi nào con trả hết số tiền, thì mới được ăn cơm tiếp nhé?"

Giống như cha ông ta thường nói, "ở đây một hạt cơm rơi, ngoài kia bao hạt mồ hôi thấm đồng", thức ăn không chỉ đơn thuần là thức ăn, mà nó còn là sự lao động vất vả của con người. Biết quý trọng thức ăn là một đức tính rất cần thiết để rèn cho trẻ nhỏ. Phải dạy trẻ biết trân trọng công sức của người lao động, biết xấu hổ khi lãng phí đồ ăn, có như vậy mới hình thành thói quen tốt cho trẻ.

Bà mẹ trẻ khiến cộng đồng mạng ngả mũ thán phục với cách dạy con tiết kiệm thức ăn vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả - Ảnh 1.

Cần phải dạy cho trẻ biết tiết kiệm thức ăn.

Linh Linh có một cô con gái năm nay lên 6 tuổi, điều kiện gia đình cũng thuộc vào hạng khá giả, có thể nói bé muốn gì cũng được. Do cô thì thường xuyên tăng ca, một tháng cũng phải đi công tác vài ba lần, cho nên bé đều do một mình chồng cô chăm sóc. Chồng cô rất mạnh tay trong khoản chi tiêu, rất chiều con gái, chỉ cần con gái muốn thôi thì bất cứ cái gì cũng mua về cho con.

Bà mẹ trẻ khiến cộng đồng mạng ngả mũ thán phục với cách dạy con tiết kiệm thức ăn vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả - Ảnh 2.

Không được lãng phí đồ ăn, bởi vì nó không thể tự sinh ra được, phải do sức lao động đổi lấy là bài học mà mẹ trẻ dạy cho con gái.

Sau khi kết thúc một dự án lớn, công ty thưởng cho cô 2 ngày nghỉ phép. Linh Linh vốn định ở nhà nấu cơm cho cả gia đình ăn, nhưng chồng cô lại phải đi công tác, con gái mới nói rằng: "Mẹ! Hay là mẹ con mình ra ngoài ăn đi! Cơm mẹ nấu chả ngon tẹo nào cả". Thấy vẻ mặt háo hức của con, cô bèn dẫn tới một nhà hàng cách đó không xa. Tới nơi, nhân viên phụ vụ nhiệt tình giới thiệu các món ăn.

Bà mẹ trẻ khiến cộng đồng mạng ngả mũ thán phục với cách dạy con tiết kiệm thức ăn vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả - Ảnh 3.

"Mẹ! Mẹ gói đồ ăn về làm gì, xấu hổ chết đi được, thôi vứt nó đi mẹ!"

Linh Linh mới đi vào nhà vệ sinh, đến khi quay lại bàn thì cô phát choáng với đống đồ ăn trên bàn. "Trời ơi, con gái, sao con lại gọi nhiều món như vậy, có hai người thôi mà con gọi tới 6 món như này thì ăn sao hết được", cô hoảng hốt. Nhân viên phục vụ cũng nói xen vào: "Em bé, thông thường thì 2 người ăn chỉ cần gọi 3 món thôi là đủ, cháu gọi nhiều như thế này thì hơi nhiều". Nhưng con gái cô cương quyết trả lời: "Không sao, có lẽ món ăn của nhà hàng không hợp khẩu vị của con, con cứ gọi lên trước đã món nào không ngon thì thôi, mà gọi nhiều thì làm sao, có phải tốn tiền của nhà cô đâu?"

Giọng nói đầy ngạo mạn của bé khiến mọi người xung quanh phải ngước lại nhìn, cô Linh Linh cảm thấy tiếc là không có cái lỗ nào chui vào cho bớt xấu hổ. Sau khi ăn xong, trên bàn vẫn còn rất nhiều đồ ăn, Linh Linh mới gọi nhân viên tới và yêu cầu họ gói đồ ăn để đem về. Nhưng bé thấy vậy bèn nói: "Mẹ! Mẹ gói đồ ăn về làm gì, xấu hổ chết đi được, thôi vứt nó đi mẹ!"

Nghe thấy con gái nói vậy, cô mới quay sang nói với thái độ rất nghiêm túc: "Con gái, con ăn không hết thì phải đem về, không được lãng phí đồ ăn, bởi vì nó không thể tự sinh ra được, phải do sức lao động đổi lấy. Nếu con không đồng ý gói chỗ thức ăn thừa này mang về, thế thì mẹ sẽ nhờ cô phục vụ tính xem con đã lãng phí bao nhiêu tiền, đợi đến khi nào con trả hết số tiền, thì mới được ăn cơm tiếp nhé?" Nghe thấy mẹ nói vậy, cô bé ngại đỏ hết mặt, vội vàng xin lỗi và nhờ cô phục vụ gói thức ăn lại.

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện của Linh Linh đã nhận được sự quan tâm đông đảo của mọi người. Các chuyên gia giáo dục cho biết; trẻ em thường hay học tập các thói quen từ người thân cận nhất, sau khi tới tuổi đi học sẽ học theo các bạn trong trường. Trong cuộc sống thường ngày cha mẹ cần làm tấm gương cho con trẻ, không được lãng phí dù chỉ là một chút. Hàng ngày, cần phải quan tâm và tăng cường giáo dục chứ không nên thỏa mãn hết các đòi hỏi của con, phải đề cao tinh thần tiết kiệm.

Nguồn: QQ

Chia sẻ
Đọc thêm