Bà mẹ thử lòng con bằng tình huống "Nếu mẹ rơi xuống nước", câu trả lời khác nhau một trời một vực của con trai và con gái khiến ai nấy phì cười

Nghe xong câu chuyện, nhiều người còn trêu đùa một câu: "Đúng là sinh con trai chỉ để giữ cái họ, sinh con gái mới giữ được mạng sống!".

Hẳn bà mẹ nào cũng muốn con cái luôn yêu thương mình. Nếu bé trót vô tâm không để ý đến mẹ đã đủ khiến họ tủi thân vô cùng rồi. Thế mới có chuyện các bà mẹ dù đã là "mẹ trẻ con" nhưng vẫn ngây thơ thích chơi trò thử lòng con trẻ. Để rồi từ ấy không thiếu những câu chuyện dở khóc dở cười xảy ra.

Một bà mẹ 2 con ở Trung Quốc mới đây đã đăng tải câu chuyện cô thử lòng 2 đứa con của mình. Nhân vật được "phỏng vấn" là 2 em bé của cô, bé trai lớn lên 5 tuổi và con gái nhỏ lên 3 tuổi. Câu hỏi bà mẹ đưa ra để thử lòng dạ con cái là: "Nếu mẹ rơi xuống nước thì con sẽ ăn bánh ga-to trước hay ăn sô cô la trước?".

"Nếu mẹ rơi xuống nước, con sẽ ăn bánh ga-to trước hay sô cô la trước?" - Câu trả lời khác nhau một trời một vực của con trai 5 tuổi con gái 3 tuổi khiến ai nấy phì cười - Ảnh 1.

Hai em bé dễ thương trong câu chuyện.

Bé trai 5 tuổi, trước câu hỏi bất ngờ của mẹ thì sững người lại một lát. Sau đó cậu bé trả lời chắc như đinh đóng cột: "Con sẽ ăn sô cô la trước!".

Bà mẹ nghe xong đáp án của con trai thì thất vọng tràn trề. Cô quay sang con gái út đang chơi gần đó và lặp lại câu hỏi. Ngờ đâu con gái vừa nghe đã mếu máo muốn khóc: "Con không muốn mẹ bị rơi xuống nước!".

Bà mẹ lập tức cảm thấy ấm áp trong lòng, liền nhẹ nhàng giải thích với con rằng, đó chỉ là giả dụ chứ không phải thật. Sau đó cô yêu cầu con trả lời câu hỏi của mình. "Con sẽ cứu mẹ trước", câu trả lời ngay lập tức của bé gái khiến bà mẹ cười vui vẻ.

Cư dân mạng nghe xong câu chuyện đều phải phì cười trước sự đối lập hoàn toàn giữa bé trai và bé gái. Hẳn bà mẹ đã cảm thấy "đau tim" rất nhiều trước sự vô tâm của con trai. Thậm chí người nghe còn trêu đùa một câu: "Đúng là sinh con trai chỉ để giữ cái họ, sinh con gái mới giữ được mạng sống!".

Thật ra, câu chuyện này chỉ mang tính chất vui đùa. Việc bé trai trả lời ăn sô cô la trước không có nghĩa là bé không yêu mẹ đâu. Mà bởi vì tư duy giữa bé trai và bé gái có sự khác biệt mà thôi:

1. Tư duy của bé trai trực tiếp và đơn giản hơn

Những nghiên cứu khoa học có liên quan đã cho thấy, khi bé gái suy nghĩ về 1 vấn đề nào đó, cả não bộ đều hoạt động với tốc độ cao. Trái lại, các bé trai chỉ dùng một phần não bộ để suy nghĩ.

Do đó, tư duy của bé trai trực tiếp và đơn giản hơn bé gái. Nếu cha mẹ đưa cho con những lựa chọn, thường bé chỉ tập trung để chọn một trong các phương án mẹ đưa ra. Còn bé gái dễ dàng thoát khỏi "bẫy" để tìm đúng chìa khóa của vấn đề hơn.

"Nếu mẹ rơi xuống nước, con sẽ ăn bánh ga-to trước hay sô cô la trước?" - Câu trả lời khác nhau một trời một vực của con trai 5 tuổi con gái 3 tuổi khiến ai nấy phì cười - Ảnh 2.

2. Bé gái mẫn cảm hơn

Bé gái có nhiều cảm xúc hơn là một nhận định mang tính khoa học. Trong kết cấu não bộ bé gái, bộ phận khống chế và biểu đạt cảm xúc (hệ thống limbic) lớn hơn so với các bé trai. Điều đó cho phép con gái có khả năng vượt trội trong việc biểu lộ đồng thời dự đoán cảm xúc của người khác.

Trong khi đó, bé trai tỏ ra khá vụng về trong việc bộc lộ cũng như hiểu được tâm ý, cảm xúc của những người tiếp xúc. Chúng có xu hướng ưa thích những lời nói thẳng thắn, trực tiếp, không vòng vo trong giao tiếp.

Đối mặt với câu hỏi của người mẹ trong câu chuyện, bé gái sẽ theo bản năng tập trung vào trọng điểm: mẹ gặp nguy hiểm. Mà bé trai cảm xúc không quá mẫn cảm, tất nhiên chỉ chú ý đến việc lựa chọn phương án theo như câu hỏi mẹ đặt ra.

3. Bé gái phản ứng nhanh hơn

Thể chai (Corpus callosum) là một bó thần kinh dày, rộng, kéo dài ngang qua rãnh dọc, kết nối bán cầu đại não trái và phải, cho phép hai bán cầu giao tiếp với nhau.

Thể chai ở bé gái dày hơn so với bé trai. Chính vì thế, việc truyền thông tin trong não bộ của bé gái diễn ra nhanh hơn, từ đó chúng có phản ứng nhanh hơn các cậu nhóc. Nhất là khi đối mặt với các câu hỏi đòi hỏi trả lời nhanh, các bé gái thường biểu hiện tốt hơn các bé trai.

Chia sẻ
Đọc thêm