Bà mẹ sửng sốt trước phản ứng của cậu con trai khi thấy mẹ... đang quấn khăn tắm đứng trước mặt mình

Chị cứ nghĩ đó là con trai và còn nhỏ nên chuyện mình quấn khăn tắm trước mặt con là chuyện bình thường. Ai ngờ...

Do đi tắm vội vàng nên một bà mẹ Trung Quốc đã quên không đem theo quần áo. Sau khi tắm xong, chị mới sực nhớ ra rằng mình không có đồ mặc. Thế là chị đành phải quấn khăn tắm vào người rồi đi về phía cầu thang để lên lầu lấy quần áo.

Trước khi bước lên cầu thang, bà mẹ này nhìn thấy cậu con trai 9 tuổi đang xem tivi ngoài phòng khách nên liền đến nhắc nhở con đi học bài. Ai ngờ, cậu bé vừa nhìn thấy mẹ đã vội lấy tay che mặt rồi hét ầm lên: "Sao mẹ lại không mặc quần áo? Mẹ không thấy xấu hổ à?".

Nghe đến đây, người mẹ vội vàng bỏ đi lên lầu thật nhanh. Chị cứ nghĩ đó là con trai và còn nhỏ nên chuyện mình quấn khăn tắm trước mặt con là chuyện bình thường. Không ngờ con lại phản ứng mạnh như vậy. Hóa ra, cậu bé đã biết xấu hổ khi nhìn thấy cơ thể người khác giới, dù đó là mẹ của mình.

Bà mẹ sửng sốt trước phản ứng của cậu con trai khi thấy mẹ đang quấn khăn tắm đứng trước mặt mình - Ảnh 1.

Cứ nghĩ việc quấn khăn tắm trước mặt con là bình thường nên chị đã bị sốc trước phản ứng của con trai (Ảnh minh họa).

Vì sao cha mẹ không nên khỏa thân trước mặt con?

Theo Tiến sĩ Jason Rafferty – một bác sĩ nhi khoa công tác tại Bệnh viện Nhi đồng Hasbro, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Y học và Sức khỏe Vị thành niên và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em khoảng 2 tuổi đã phân biệt được bạn trai và bạn gái. Lên 3 tuổi, trẻ đã biết bản thân mình là con trai hay con gái. Và khi được 4 tuổi, hầu hết các bé đều có ý thức về bản dạng giới tính của mình. Nói cách khác trẻ đã biết mình là con gái phải để tóc dài, mặc váy, đi giày búp bê, cài nơ trên tóc. Hay con trai sẽ cắt tóc ngắn, mặc áo thun, chơi siêu nhân, ô tô, đá banh...

Do đó, các bậc phụ huynh cần phải biết giữ kín cơ thể của mình, đặc biệt không được khỏa thân hay thay quần áo trước mặt con cho dù con mới chỉ có 2 – 3 tuổi. 

Và việc cha mẹ không cho phép con nhìn thấy cơ thể của mình cũng là cách dạy con về giáo dục giới tính, cụ thể là quyền riêng tư của bản thân - bước đầu tiên để trang bị cho trẻ sự tự vệ cần thiết để ngăn chặn lạm dụng tình dục, đồng thời giúp trẻ biết tôn trọng cơ thể của mình và tôn trọng người khác.

Và để dạy con quyền riêng tư, cha mẹ cần thiết lập 3 quy tắc sau:

1. Luôn gõ cửa trước khi bước vào phòng người khác

Bà mẹ sửng sốt trước phản ứng của cậu con trai khi thấy mẹ đang quấn khăn tắm đứng trước mặt mình - Ảnh 3.

Gõ cửa và kiên nhẫn chờ người bên trong "mời vào" là một việc quan trọng mà cha mẹ cần phải dạy ngay từ khi con còn bé. (Ảnh minh họa)

Đây là quy tắc đầu tiên và cũng là quy tắc quan trọng nhất. Cha mẹ đừng ngại khóa cửa phòng tắm hay phòng ngủ của mình. Và đừng vì con khóc lóc ỉ ôi ở bên ngoài mà mềm lòng mở cửa trong khi bạn đang tắm hay đang thay quần áo. Bạn nên dạy cho trẻ cách gõ cửa và kiên nhẫn cho đợi cho đến khi người bên trong cho phép con bước vào. 

Bên cạnh đó, chính bản thân bạn cũng phải thực hiện nghiêm túc quy tắc này trước khi bước vào phòng của con.

2. Chỉ rõ một số việc con không được làm trước mặt người khác

Cha mẹ hãy chỉ cho con biết việc gì có thể và không thể làm trước mặt người khác. Chẳng hạn như mang giày trước mặt người khác thì được, nhưng thì mặc quần lót thì không. Con có thể rửa tay trước mặt người khác nhưng tắm cùng người khác thì không…

Thậm chí, bạn có thể tạo ra một trò chơi với việc phân loại việc nào có thể và không thể theo từng tình huống khác nhau để con nhanh nhớ hơn. Khi con lớn hơn một chút, các tình huống sẽ ngày càng "cởi mở" hơn.

Bà mẹ sửng sốt trước phản ứng của cậu con trai khi thấy mẹ... đang quấn khăn tắm đứng trước mặt mình - Ảnh 4.

3. Dạy con các bộ phận riêng tư trên cơ thể

Ngoài việc không được làm một số việc trước mặt người khác ra, trẻ cũng phải biết bảo vệ cơ thể của mình bằng cách không cho bất kỳ ai được chạm vào bộ phận riêng tư. Đó là 4 khu vực: miệng, ngực, phần giữa hai đùi và phần mông.

Trong trường hợp con còn nhỏ, không thể nhớ được hết các bộ phận rời rạc này thì bạn chỉ cần con nhớ những khu vực được áo tắm che thì đó chính là những bộ phận không cho người khác chạm vào. Bên cạnh đó, bạn phải luôn nhắc con nhớ khu vực riêng tư này không ai được phép nhìn hoặc sờ vào ngoài mẹ và bác sĩ đang khám bệnh cho con ở trước mặt cha mẹ.

Bà mẹ sửng sốt trước phản ứng của cậu con trai khi thấy mẹ... đang quấn khăn tắm đứng trước mặt mình - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm