Bà mẹ lên mạng than thở về bài toán lớp 1, ai nấy nhanh chóng phát hiện "chi tiết lạ" liền cười đau bụng

Hiện tại, bài toán này vẫn đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội vì chưa ai tìm ra được đáp án.

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng quan tâm lo lắng đến chuyện học hành của con, nhất là khi con bỡ ngỡ bước vào lớp 1. Vì thế, mỗi một bài học của con luôn có bước chân của cha mẹ theo cùng. 

Mới đây, cư dân mạng được phen cười no bụng khi một bà mẹ có con học lớp 1 lên mạng xã hội than thở về đề bài toán viết phép tính thích hợp.

Đề bài như sau: "Nhà Hoa có một chục con gà trống và 5 con gà mái. Hỏi nhà Long có tất cả bao nhiêu con gà?". Kèm theo bên dưới đề bài là 5 ô trống để điền đáp án.

Bà mẹ lên mạng than thở về bài toán lớp 1, cư dân mạng nhanh chóng phát hiện chi tiết lạ liền réo gọi tên nhau vào để hỏi đáp án - Ảnh 1.

Đề bài toán lớp 1 được người mẹ chụp lại.

Được biết, dạng bài viết phép tính thích hợp vào ô trống là một dạng toán nhằm giúp học sinh xác định được con số dựa trên chữ viết hoặc hình ảnh. Chẳng hạn như 1 chục là 10, một tá là 12... Những chữ số trong bài toàn này hoàn toàn đúng và dễ hiểu đối với học sinh, chỉ có điều tên nhân vật trong bài thì lại không ổn.

Không biết là bài toán này nằm trong cuốn sách nào nhưng rõ ràng khi đọc đề xong, không ai có thể nhịn được cười vì sự nhầm lẫn tai hại trong đề bài. Vì ban đầu thì cho biết số lượng gà của nhà Hoa, nhưng câu hỏi thì lại hỏi số gà của nhà Long. Trong khi đó trong đề không hề có một dữ kiện nào liên quan đến nhà Long.

Do vậy, cư dân mạng mới phải thi nhau réo gọi người quen tên Long vào để hỏi: "Nhà Long có bao nhiêu con gà thế?". Và một số bạn tên Long chưa cần được hỏi đã tự trả lời: "Nhà tớ chẳng nuôi gà". Còn một số người bá đạo hơn thì nói thẳng: "Đi mà hỏi Long nhé".

Bà mẹ lên mạng than thở về bài toán lớp 1, cư dân mạng nhanh chóng phát hiện chi tiết lạ liền réo gọi tên nhau vào để hỏi đáp án - Ảnh 2.

Bà mẹ lên mạng than thở về bài toán lớp 1, cư dân mạng nhanh chóng phát hiện chi tiết lạ liền réo gọi tên nhau vào để hỏi đáp án - Ảnh 3.

Cư dân mạng réo gọi tên nhau vào trả lời đáp án của bài toán.

Bên cạnh những bình luận hài hước, một số người cho rằng bài toán này có thể do bị lỗi đánh máy nên đã đánh nhầm từ nhà Hoa thành nhà Long. Vì vậy mới xảy ra chuyện bài toán lớp 1 mà lại tréo ngoe như thế này.

Cũng có người cho rằng đây có khả năng là bài toán tư duy thử thách sự suy luận logic của học sinh. Nói cách khác, Hoa và Long là hai anh em ruột nên hỏi số gà nhà Long cũng không khác gì hỏi số gà nhà Hoa, chỉ là người ra đề cố tính quên không nói mối quan hệ của Hoa và Long ra, mà để cho học sinh suy đoán.

Nhưng nói tóm lại, dù vì bất cứ lý do gì đi nữa thì bài toán lớp 1 hóc búa này quả thật vẫn có chỗ chưa ổn. Mong là các thầy cô giáo khi giảng bài cho học sinh sẽ chỉ rõ ra điểm chưa hợp lý để các em học thêm được cách phản biện, phát hiện lỗi sai.

Chia sẻ
Đọc thêm