Bà mẹ làm ngân hàng mê sách đến độ đặt cược với NXB, chấp nhận rủi ro mất căn nhà duy nhất, tái bản bằng được những cuốn sách thiếu nhi kinh điển cho con trẻ

Một bà mẹ không danh tiếng, cũng chẳng giàu sang, nhưng dám “chịu trách nhiệm”, kể cả phải bán nhà để “đòi” mang trở lại bằng được những cuốn sách thiếu nhi kinh điển hay ho cho lũ trẻ…

Bà mẹ viết review sách quá hay rồi bất ngờ thành bà chủ tiệm sách thiếu nhi online

Hiện tại đang làm ngành ngân hàng, chị Ngô Hương Thảo (sinh năm 1982), bà mẹ 2 con (lớp 3 và lớp 7), có niềm đam mê đặc biệt với sách từ nhỏ.

Bố chị là giáo viên Văn. Ngày bé bố hay mượn sách từ thư viện nhà trường về cho con đọc, chị đã ngấu nghiến đọc mỗi cuốn sách 1 cách say mê như… thưởng thức chúng. Sau này lúc nào chị cũng mê sách và duy trì việc đọc sách như 1 sở thích, thói quen. Thời sinh viên bạn bè ríu rít mua quần áo, mỹ phẩm còn chị thì chỉ chăm chăm mua sách.

Đến khi làm mẹ, chị Thảo hay mua sách để mẹ con đọc cùng nhau. Rồi vì tâm đắc mà chị viết review chúng trên facebook. Có lẽ vì quá tâm huyết, vì cách viết giản dị nhưng chân thực và nhờ kinh nghiệm của người có thâm niên cao đọc sách cảm bằng trái tim yêu thương của 1 bà mẹ mà những bài viết của chị rất hút người đọc. Bạn bè đọc thấy thích quá rồi nhờ chị mua giúp sách và rồi bất ngờ chị dấn thân vào sự nghiệp... bán sách, vì số người nhờ mua đông quá.

Bà mẹ làm ngân hàng mê sách đến độ đặt cược với NXB, chấp nhận rủi ro mất căn nhà duy nhất, tái bản bằng được những cuốn sách thiếu nhi kinh điển cho con trẻ - Ảnh 1.

Chị Ngô Hương Thảo, làm ngân hàng, bà mẹ 2 con, mê sách thiếu nhi đến độ "đặt cược" với NXB để tái bản bằng được những cuốn sách kinh điển cho trẻ em.

Chị Thảo hiện là chủ tiệm sách Những Vì Sao, cái tên như sự trong trẻo và thơ ngây của lũ trẻ, lúc chúng nhìn lên những vì sao với bao nhiêu điều tò mò, bao điều muốn được khám phá. Đây là nơi dần dần chị kết nối với các phụ huynh khác và là cầu nối đưa những cuốn sách thiếu nhi hay tới tay các bạn nhỏ. Cách chị thường động viên các bố mẹ là: Hãy đọc sách cùng con. Đó là khoảng thời gian để cha mẹ và con cái gần gũi, là những kiến thức và sự gợi mở chứ không chỉ đơn thuần là đọc những gì 1 cuốn sách viết.

Tiệm sách của chị các đầu sách không quá nhiều, chị cũng không chạy quảng cáo, chỉ là phụ huynh truyền tai nhau, người mua và hài lòng lại giới thiệu sang bạn bè họ. Rồi những cuốn sách khi đến tay cả mẹ cả con đều thích thú, đó là lý do thuyết phục nhất để khách hàng quay trở lại tìm chị, thậm chí họ cũng trở thành những người bạn thân thiết của chị.

Cùng với việc bán sách thì nghề review sách cũng ăn vào máu của chị. Chị không nhận PR sách, cuốn nào chị thấy thực sự hấp dẫn mới viết về nó mà đã viết là bằng cả tâm huyết, bằng sự thấu hiểu, bằng chính cảm xúc thật của mình nên ai cũng thích và tin tưởng.

Chị không giống những người bán sách thông thường, thời gian chị đọc sách có lẽ nhiều hơn thời gian bán sách. Chị đọc bằng sự say mê, đọc công phu, đọc ngày đọc đêm, có những khi ngày đi làm, đêm đọc đến 2 giờ sáng là chuyện bình thường. Và sau đó chị bán sách thông qua sự trải nghiệm của mình. Đó là điều đặc biệt ở chị, người ta có thể bán sách, nhưng trải nghiệm sách như chị Thảo thì không phải có nhiều.

Không sợ không bán được sách, chỉ sợ không có sách hay mà bán

Tiệm sách của chị hiện nay đã hoạt động được 4 năm chỉ bán hàng online, chị thuê 1 chiếc kho và có 10 đồng nghiệp, trong đó có cả chồng chị. Anh trước đây làm cho 1 tập đoàn lớn, nhưng sau anh biết nếu cả 2 vợ chồng vẫn ôm cả công việc và cả bán sách sẽ rất mệt, nên anh cũng nghỉ việc để chuyên tâm vào sự nghiệp bán sách.

Chị Thảo mê sách, nhưng sách thiếu nhi với chị đặc biệt hơn rất nhiều vì chị thích sự trong trẻo, đáng yêu từ góc nhìn trong veo của lũ trẻ. Nên sách thiếu nhi ở trong nhà chị là sách chung của cả nhà vì con thích đọc là chuyện đương nhiên, bố mẹ cũng mê không kém.

Với cách bán sách uy tín, không đặt nặng tính thương mại, review thực tâm nên các bố mẹ giới thiệu tiệm sách của chị càng đông. Điều động viên chị theo đuổi nó là chị nhận thấy nhu cầu đọc sách ngày càng cao, cha mẹ hào hứng với từng cuốn sách còn hơn lũ trẻ. 1 nghề nghiệp dù không mang lại lợi nhuận cao, nhưng đã cho chị niềm vui. 4 năm bán sách cho chị kinh nghiệm rằng: “Không sợ không bán được sách, chỉ sợ không có sách hay mà bán”.

Bà mẹ làm ngân hàng mê sách đến độ đặt cược với NXB, chấp nhận rủi ro mất căn nhà duy nhất, tái bản bằng được những cuốn sách thiếu nhi kinh điển cho con trẻ - Ảnh 2.

"Không sợ không bán được sách, chỉ sợ không có sách hay để bán".

Có lẽ đây cũng là lý do mà sau này chị thành người phụ nữ không biết sợ, quả quyết đặt hàng với NXB để in lại những cuốn sách kinh điển ấu thơ chị đã được đọc, vì thấy nếu nó không được quay trở lại tới tay các bạn nhỏ là 1 điều vô cùng đáng tiếc.

“Chịu trách nhiệm” với NXB để tái bản bằng được những cuốn sách, bộ sách kinh điển

Trước đó những cuốn sách này có lịch sử bán được số lượng ít, nên tâm lý chung các NXB lo. Nên khi chị mở lời với NXB, họ không dám quyết. Thấy thế, chị quyết định “chịu trách nhiệm” với NXB sẽ bán hết số sách tái bản. Khi khẳng định điều này, tức là chị đã phải đặt cược cho căn nhà của mình rằng có thể phải bán nó nếu niềm tin của chị là sai lầm, nhưng chị Thảo vẫn quyết.

Không biết điều gì đã xảy ra bên trong người phụ nữ nhỏ bé ấy để gan to đến thế. Chồng chị lúc đó dù không ủng hộ nhưng cũng không phản đối bởi biết tính chị hiền thì cũng rất hiền, nhưng quyết đoán thì cũng không ai bằng.

Và thực tế có nhiều quyết định của chị nghe có vẻ bốc đồng, nhưng kết quả lại hoàn toàn thuyết phục nhờ cái đầu đọc sách và trái tim người mẹ khá nhạy bén. Cuốn sách này, bộ sách này thuyết phục được chị thì các cha mẹ khác cũng dễ có sự đồng điệu. Có những cuốn sách chị bán được 300 cuốn/đêm như cuốn Miền Thơ Ấu.

Khi cam kết chịu trách nhiệm với NXB tức là chị nhận in độc quyền, là người bán đầu tiên cho toàn bộ số sách. Nhưng theo phân tích của chị Thảo xét về góc độ kinh tế thì đây không phải là bài toán khôn ngoan. Vì nếu không bán đầu sách này chị vẫn bán được đầu sách khác mà không phải đối mặt với rủi ro gì. Tuy nhiên, việc đưa được những cuốn sách này đến tay độc giả là niềm vui to lớn không gì có thể sánh bằng.

Nói về việc thuyết phục các NXB tái bản các cuốn sách thiếu nhi kinh điển, chị Thảo cũng cho rằng đó là niềm tự hào của mình. Hiện tại chị đã tái bản thành công nhưng bộ sách như: Như bộ Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên (9 cuốn), Chuyện Xóm Gà, Một Đêm Giông Bão, Chú Chim Cánh Cụt Luy xiêng, Pollyanna Mặt Trời Bé Con, Nhật Kí Thế Giới Côn Trùng, Cô Bé Mác Tin, Chuyện Rừng…..

Bà mẹ làm ngân hàng mê sách đến độ đặt cược với NXB, chấp nhận rủi ro mất căn nhà duy nhất, tái bản bằng được những cuốn sách thiếu nhi kinh điển cho con trẻ - Ảnh 3.

Bộ Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên chị đã "chịu trách nhiệm" với NXB sẽ bán hết để tái bản bằng được.

Và điều kỳ diệu là cuốn sách nào chị cũng bán hết thật, thậm chí sau đó còn in thêm. Đặc biệt với bộ Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên thực sự đã mang lại tiếng vang vì nó đã làm cho bầu trời tuổi thơ các bậc phụ huynh được trở lại, còn lũ trẻ khỏi phải nói chúng thích thú đến nhường nào. Chính các NXB cũng ngạc nhiên với bà mẹ bán sách nghiệp dư, nhưng sức bán hàng thì không tưởng như vậy.

Ai có thấy chị Thảo đặc biệt thì đó là việc của họ, còn chị vẫn luôn tự nhận mình là người có phần nhàm chán. Bởi nếu không nói chuyện về sách, chị sẽ không biết nói gì với chủ đề khác. Chị không quan tâm thời trang, mỹ phẩm hay shopping như nhiều phụ nữ khác, thứ giải trí khiến chị say mê chỉ là sách và lũ trẻ.

Muốn biết thêm về trẻ con, hãy tham gia vào thế giới của chúng

Đó cũng là đời sống tinh thần nâng đỡ vợ chồng chị vượt qua những ngày 2 vợ chồng là dân tỉnh lẻ, lên thành phố lập nghiệp, xoay xỏa mua nhà, nuôi con, thu nhập phải co kéo mới đủ sống, chứ không dư dả gì.

Nhưng sách là cứu cánh, là nơi khiến tâm hồn chị được rộng mở và khoáng đạt. Sách như 1 người bạn giúp chị chữa lành những vết thương, sự bế tắc và suy sụp có thể đến. Cuộc sống chỉ xoay quanh gia đình, con cái và sách nhưng chị hài lòng.

Con chị, 1 đứa nay lên lớp 3, 1 đứa lên lớp 7 cũng mê sách y như cha mẹ chúng. Điều chị tự hào không phải là thành tích xuất chúng của các con ở trường, nhưng vì có nền tảng sống trong 1 gia đình mê sách nên các con chị ngoài chuyện ham đọc ra thì chúng đều thích học. Bởi việc học của lũ trẻ như là 1 sự khám phá, chứ không phải trách nhiệm. Cuối cùng nhờ thế, chị làm mẹ lại trở nên nhàn nhã vì không phải quát tháo hay kiểm tra con ngồi vào bàn hoặc học hành như thế nào. Con chị với tinh thần thích học nên học tự giác và không khiến đến bố mẹ phải can thiệp.

Bà mẹ làm ngân hàng mê sách đến độ đặt cược với NXB, chấp nhận rủi ro mất căn nhà duy nhất, tái bản bằng được những cuốn sách thiếu nhi kinh điển cho con trẻ - Ảnh 4.

Con chị Thảo cũng nghiện sách như mẹ.

Bà mẹ làm ngân hàng mê sách đến độ đặt cược với NXB, chấp nhận rủi ro mất căn nhà duy nhất, tái bản bằng được những cuốn sách thiếu nhi kinh điển cho con trẻ - Ảnh 5.

Những cuốn sách được đóng gói gửi đến tay độc giả.

Sách cũng giúp con chị diễn đạt, bộc lộ cảm xúc suy nghĩ tốt hơn, chúng luôn sẵn lòng bày tỏ, chứ không e ngại gì. Nhờ có công cụ là ngôn ngữ, suy nghĩ và cảm xúc của con được bộc lộ ra khiến chị cũng khá bất ngờ với những phát biểu của con, cha mẹ và con cái không có khoảng cách.

Bản thân chị đọc sách ban đầu chỉ là từ nhu cầu của chính mình, không nghĩ đến mục đích to tát là phải làm gương cho con. Nhưng sự thực thì mọi bài học sẽ chẳng nghĩa lý gì vì lũ trẻ sẽ nhìn vào cha mẹ để làm và rất tự nhiên nhà chị có được điều đó. Lũ trẻ nhà chị không chỉ mê sách như bố mẹ, chúng không chỉ đọc truyện mà còn thích đọc những sách khoa học có tính khám phá, gợi mở.

Chị bảo muốn biết thêm về trẻ con, hãy tham gia vào thế giới của chúng. Từ kinh nghiệm đọc sách thiếu nhi từ niềm yêu thích khiến chị hiểu hơn các con và rất tự nhiên mẹ, là bạn, không phải là cảnh sát, không phải là cô giáo.

Với kinh nghiệm gần 5 năm bán sách, chị đã nghe được nhiều tâm sự của cha mẹ bế tắc trong việc kết nối con cái, chị đã giúp họ kết nối với con cái thông qua sách. Nhưng không có 1 quyển sách nào như cây đũa thần có thể cải thiện tình thế ngay lập tức. Tuy nhiên, chị khẳng định việc đọc sách cùng con, cùng nói với nhau về nội dung cuốn sách, là liệu pháp rất tốt trong việc gắn kết tình cảm cha mẹ con cái.

Bản thân việc đọc sách cùng con, cùng thảo luận 1 vấn đề từ sách sẽ giúp cha mẹ hiểu con và hòa đồng với thế giới của con. Lũ trẻ sẽ bộc lộ nhiều hơn là “tổ chức” 1 cuộc nói chuyện có tính nghiêm túc và trịnh trọng,

Câu chuyện của chị Thảo cho thấy trong cuộc sống này có nhiều điều kỳ diệu từ những việc có vẻ nhỏ bé như thế. Một bà mẹ làm ngân hàng nhưng mê sách đến độ đưa nó thành 1 sự nghiệp riêng cho chính mình. 1 sự nghiệp kiếm tiền từ niềm vui và mang lại nhiều ý nghĩa cho các gia đình, cho thế giới của trẻ thơ thêm phần phong phú và trong veo như thế.

Chia sẻ
Đọc thêm