Bà mẹ khoe clip con đang học online, dân tình cười bò vì chi tiết bất ngờ: Thôi chị ơi, cho cháu tắt máy nghỉ học gấp

Tình cảnh này chỉ có ai có con học online mới hiểu.

Dịch bệnh khiến học sinh phải trải qua kỳ học online chưa biết khi nào mới kết thúc. Không phủ nhận những tác động tích cực của việc học trực tuyến, như bố mẹ không mất thời gian đưa đón con, trẻ thấy thoải mái vì có thể mặc đồ ở nhà, cơ hội để hình thành và rèn luyện kỹ năng học tập chủ động. Tuy nhiên, việc học trực tuyến cũng mang đến những tình huống dở khóc dở cười khác.

Không hiếm cảnh học sinh bối rối "nhìn" nhau vì giáo viên bỗng dưng "biến mất", đang học thì đi ăn sáng, đi uống nước, mạng lag vào được rồi lại out ra... Hay như cậu bé trong clip sau đây, cô dạy cứ dạy, mình buồn ngủ quá thì thôi cứ... ngủ. Mẹ cho ăn vài cái tét vào tay vẫn bình chân như vại. Khi "thánh" ngủ đã nhập đố ai can thiệp nổi.

Tình cảnh học online của các con lớp 1

Mặc cô giáo đang thao thao bất tuyệt trên... màn hình, thanh niên vẫn mơ màng trong giấc ngủ. Khi bị mẹ cảnh cáo, vẻ mặt: thôi để yên cho con khiến dân tình cười đau ruột. Hẳn mẹ thì giận tím mặt nhưng cư dân mạng lại đồng loạt bênh vực thanh niên nhí, nhiều người còn đề xuất mẹ nhanh nhanh tắt máy cho con... ngủ vì với tình trạng này khó mà tiếp thu nổi: "Không trách được trẻ con, mình người lớn học thế này còn buồn ngủ"; "Con đang ngồi thiền mà, mẹ nỡ lòng nào lại choảng con thế, ha ha"; "Thương quá đi thôi, mình là giáo viên nhưng nhìn các con vẫn thương, không biết bao giờ mới đi học được"... 

Bà mẹ "khoe" clip con đang học online, dân tình cười bò vì chi tiết bất ngờ: Thôi chị ơi, cho cháu tắt máy nghỉ học gấp - Ảnh 2.

Con học online cần lưu ý điều gì?

Học trực tuyến không có môi trường sư phạm quen thuộc như thầy giáo, cô giáo, bạn học xung quanh cho nên động lực và nhân tố tác động bên ngoài bị hạn chế. Vì thế, các học sinh phải học bằng sự tự giác và tập trung cao độ. Do vậy, để việc học trực tuyến hiệu quả, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường; sự đồng hành của các bậc cha mẹ và nhất là sự tự giác của mỗi học sinh. Ngoài việc cho con ngủ đủ giấc, ăn uống đúng giờ, cần lưu ý những điều sau:

Chuẩn bị bài mới trước khi học

Học trực tuyến hay học theo phương pháp truyền thống đều đòi hỏi con cần chuẩn bị bài mới để khái quát được chương trình học, xem phần kiến thức nào con cần tập trung. Cha mẹ hãy rèn cho con thói quen này trước khi mở video học tập.

Tuy nhiên, ở cách học online, với những nội dung chưa hiểu, con có thể tua đi tua lại bài giảng để học đến khi hiểu hoàn toàn nội dung kiến thức.

Tạo không gian yên tĩnh

Hãy sắp xếp cho con khi học trực tuyến một khu vực riêng trong nhà, nếu có điều kiện thì là một phòng riêng. Sự yên tĩnh của căn phòng sẽ giúp cho con có thể lắng nghe, cũng như tập trung nhiều hơn vào bài giảng của thầy cô qua hệ thống mạng Internet.

Đường truyền internet cần ổn định

Sự cố công nghệ xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy, để tránh rủi ro, hãy luôn nhớ sao lưu thường xuyên bằng cách sử dụng các công cụ lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Documents… đồng thời có thể tiếp tục việc học trước đó từ điện thoại hoặc máy tính bảng nếu cần.

Bà mẹ "khoe" clip con đang học online, dân tình cười bò vì chi tiết bất ngờ: Thôi chị ơi, cho cháu tắt máy nghỉ học gấp - Ảnh 3.

Hướng dẫn trẻ sử dụng mạng internet an toàn

Sẽ rất hữu ích nếu có một vài quy tắc chung hoặc chỉ dẫn chung cho người học khi sử dụng internet như: Tử tế với bạn bè trên mạng; Kiểm tra cài đặt riêng tư; Bảo vệ mật khẩu an toàn. Nếu con thấy bất cứ thứ gì trên mạng mà không thích hoặc khiến con khó chịu, hãy chia sẻ với cha mẹ.

Trao đổi với giáo viên chủ nhiệm

Việc học trực tuyến là phương án tạm thời trong thời gian ở nhà phòng chống Covid - 19 nhưng đây cũng là cơ hội để cha mẹ có thể trao đổi nhiều hơn với giáo viên chủ nhiệm. Khi phụ huynh trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, hãy nắm chắc hơn được khoảng kiến thức mà con cần phải học, cách con tiếp thu như thế nào để từ đó hiểu được trẻ có thật sự tập trung trong lúc học trực tuyến hay không. Điều này sẽ giúp cho bậc phụ huynh và giáo viên có thể đưa ra phương án thích hợp để điều chỉnh cách dạy học cho con trẻ.


Chia sẻ
Đọc thêm