Mẹ Hà Nội tự làm nhà đồ chơi bằng thùng các tông, chỉ tốn 200 ngàn đồng mà các con thích chí dọn luôn vào ở chẳng buồn chuyển ra

Chỉ cần tận dụng các món đồ cũ trong nhà, chị Tú đã tự sáng tạo ra những món đồ chơi "bền - đẹp - rẻ" cho 2 nhóc tỳ nhà mình.

So với việc mua đồ chơi ngoài hàng, nhiều bậc phụ huynh lại thích tự mày mò, làm tặng con các món đồ chơi hơn. Bởi việc này không chỉ giúp tiết kiệm 1 khoản tiền mà còn đem lại nhiều ý nghĩa, thể hiện công sức, tình cảm mà bố mẹ dành cho con.

Chị Tú là một bà mẹ trẻ hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hai con của chị đều còn nhỏ, một bé 4 tuổi và một bé 2 tuổi.

Bà mẹ Hà Nội tự làm nhà đồ chơi bằng thùng các tông, chỉ tốn 200 ngàn mà các con thích chí dọn luôn vào ở chẳng buồn chuyển ra - Ảnh 1.

Chị Tú không học chuyên ngành về thiết kế nhưng lại có niềm đam mê mãnh liệt với những món đồ thủ công.

Mặc dù không học chuyên ngành về thiết kế nhưng chị Tú lại có niềm đam mê mãnh liệt với những món đồ thủ công. Chị thường xuyên đan áo, tự làm những con búp bê bằng len xinh xắn để tặng các con. Trong dịp hai bé được nghỉ ở nhà dài ngày vì dịch Covid-19, chị Tú quyết định tự làm 1 món đồ chơi đặc biệt để tặng 2 nhóc tỳ. Đó là 1 căn nhà đồ chơi từ thùng các tông.

"Những ngày nghỉ ở nhà, một trong những kinh nghiệm mình rút ra là làm cho bọn nhỏ một cái ổ riêng rồi chúng nó chui miết trong đấy gọi cũng chẳng thèm ra", chị Tú thích thú chia sẻ.

Chị Tú cho biết, trong một lần dán nhà giúp bạn, vì thấy thừa xốp nên chị nảy ra ý định mua lại để làm nhà đồ chơi cho các bé. Hôm đó nhà chị mua máy giặt mới nên đã tận dụng luôn cả thùng các tông đựng máy giặt. Tổng thiệt hại chỉ hết vỏn vẹn 200 ngàn đồng nhưng thành quả thì lại thích mê, đạt đủ 3 tiêu chí "bền - rẻ - đẹp".

Bà mẹ Hà Nội tự làm nhà đồ chơi bằng thùng các tông, chỉ tốn 200 ngàn mà các con thích chí dọn luôn vào ở chẳng buồn chuyển ra - Ảnh 2.

Ngôi nhà được chị Tú làm cho con.

"Cách làm thì đơn giản lắm. Các mẹ hoàn toàn có thể tự làm cho các con. Bản thân mình chỉ mất một buổi tối là "xây" xong nhà cho các con rồi", chị Tú kể lại. 

Theo đó, chị Tú đã ngồi đo đạc diện tích thùng bìa các tông và các tấm xốp dán nhà, sau đó tỉ mỉ cắt theo kích thước dưới đây. Xong xuôi chỉ cần ráp lại theo thiết kế là xong. Trong căn nhà nhỏ, chị Tú còn khéo léo lắp thêm đèn đom đóm dùng pin, loại không cắm điện để bảo đảm an toàn cho 2 nhóc tỳ. 

Bà mẹ Hà Nội tự làm nhà đồ chơi bằng thùng các tông, chỉ tốn 200 ngàn mà các con thích chí dọn luôn vào ở chẳng buồn chuyển ra - Ảnh 3.

Ngôi nhà dược chị Tú làm theo kích thước sau.

Bà mẹ Hà Nội tự làm nhà đồ chơi bằng thùng các tông, chỉ tốn 200 ngàn mà các con thích chí dọn luôn vào ở chẳng buồn chuyển ra - Ảnh 4.

Ngôi nhà được chị Tú làm từ những vật liệu đơn giản.

Theo kinh nghiệm của chị Tú, để làm thành công ngôi nhà các tông này thì bố mẹ cần lưu ý một số điều sau:

- Chọn thùng các tông dày (cỡ thùng máy giặt, tủ lạnh) hoặc dán các lớp với nhau cho dày dặn.

- Nên giữ nguyên đáy thùng, cắt phần trên làm mái như hình. Vì giữ nguyên đáy sẽ giúp nhà vững hơn, chịu lực tốt hơn.

- Cửa thì bằng dao rọc giấy lớn sẽ dễ hơn dùng kéo cắt.

Bà mẹ Hà Nội tự làm nhà đồ chơi bằng thùng các tông, chỉ tốn 200 ngàn mà các con thích chí dọn luôn vào ở chẳng buồn chuyển ra - Ảnh 5.

Ngôi nhà đồ chơi được trang trí thêm đèn đom đóm.

- Xốp trang trí là loại xốp giả gạch, mặt sau có lớp dính bóc ra dính vào rất dễ, nếu tìm trên google từ khoá "xốp giả gạch" sẽ ra rất nhiều nơi bán. Nên cắt tạo hình xốp trước khi dính vào nhà.

- Nếu trang trí đèn thì nên mua loại đèn dùng pin, không mua loại cắm điện để đảm bảo an toàn cho các con.

- Chỉ nên dán xốp trang trí mặt ngoài nhà, nếu dán cả bên trong thì nhà rất nặng, khó giữ được dáng. Bên trong nhà nên giữ nguyên để các bé có thể tự do vẽ vào, thỏa sức sáng tạo.

Chia sẻ bí quyết "xây nhà", chị Tú hy vọng các bậc cha mẹ có thêm một bí kíp hay ho để làm đồ chơi cho con trong những các bé ở nhà dài ngày vì dịch. 

Bà mẹ Hà Nội tự làm nhà đồ chơi bằng thùng các tông, chỉ tốn 200 ngàn mà các con thích chí dọn luôn vào ở chẳng buồn chuyển ra - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm