Bà mẹ ám ảnh kể lại phút thập tử nhất sinh khi bác sĩ lấy nhau thai bằng tay, bị băng huyết sau sinh nặng

H,H , Theo Helino
Chia sẻ

Người mẹ này thừa nhận rằng sự ám ảnh của cơn thập tử nhất sinh đó vẫn tồn tại trong tâm trí chị đến hiện tại.

Gần đây, một bà mẹ sống tại Melbourne,Victoria (Úc), đã chia sẻ về nỗi kinh hoàng khi chị nghĩ rằng mình sẽ chết sau khi vừa sinh con trai vì băng huyết nặng vào ngày 26/12 năm ngoái.

Chị Jessica Hood cho biết mình đã sinh thường 3 đứa con lớn một cách tự nhiên và nhẹ nhàng, cho đến khi chị sắp sinh đứa con trai út Harrison, thì có một cảm giác bất an cứ lởn vởn ở trong đầu của chị, khiến chị cảm thấy lo lắng.

Mất 3 lít máu vì băng huyết nặng sau sinh, bà mẹ đã nghĩ mình sẽ chết - Ảnh 1.

Bà mẹ Jessica đang da kề da với con trai mới sinh.

Và bà mẹ 4 con càng lo lắng hơn nữa khi các bác sĩ thông báo là chị bị dính nhau thai, nghĩa là nhau thai đã phát triển bám chặt vào thành tử cung nên sẽ rất khó để nó tự bong ra sau khi sinh con.

Chị Jessica nhớ lại: "Hôm đó, tôi bị rỉ nước ối và các cơn co thắt bắt đầu đến một cách nhẹ nhàng từ sáng sớm, nhưng tôi vẫn bảo chồng đưa mình vào bệnh viện chờ sinh. Cho đến khoảng hơn 2 giờ chiều thì các bác sĩ cho tôi vào phòng sinh. Và con trai út của tôi đã chào đời vào lúc 3 giờ 26 phút với dây rốn quấn quanh người, và cánh tay đang giơ lên đầu. Harrison không khóc. Tim tôi như ngừng lại. Nhưng thật may, các bác sĩ đã làm cho thằng bé cất tiếng khóc".

Sau đó, các nữ hộ sinh nói với chị Jessica rằng vì nhau thai của chị không tự bong nên họ sẽ lấy nhau thai bằng tay. Trong quá trình đó, chị bị băng huyết sau sinh.

Mất 3 lít máu vì băng huyết nặng sau sinh, bà mẹ đã nghĩ mình sẽ chết - Ảnh 2.

Nữ hộ sinh đang gỡ bỏ nhau thai bằng tay giúp chị Jessica.

"Tôi nhớ là họ đã phải nhấn nút khẩn cấp để triệu tập các bác sĩ phẫu thuật, y tá và các nữ hộ sinh khác. Có vẻ như tôi sẽ nằm đó mãi mãi. Cứ mỗi phút trôi qua, tôi cảm thấy mình đến gần với cái chết hơn. Sự lo lắng của tôi nằm ngoài tầm kiểm soát, tôi đang sống trong cơn ác mộng tồi tệ nhất. Tôi sẽ chết khi vừa sinh con xong, và để lại 4 đứa con, trong đó có đứa còn đỏ hỏn, cho chồng, còn mình thì về bên kia thế giới", chị Jessica nhớ lại.

Một bác sĩ phẫu thuật đã yêu cầu chị Jessica ký vào một tờ giấy rằng chị đồng ý phẫu thuật cắt tử cung và họ đưa chị vào phòng phẫu thuật. Chị cho biết: "Tôi đã cảm thấy mình yếu dần theo từng phút, và tôi biết nếu tôi không làm điều đó thì tôi sẽ chết".

Mất 3 lít máu vì băng huyết nặng sau sinh, bà mẹ đã nghĩ mình sẽ chết - Ảnh 3.

Cậu bé Harrison lúc mới sinh.

Khi tỉnh dậy 3 giờ sau đó, chị Jessica được biết là bản thân đã bị băng huyết nặng sau sinh. Nhau thai của chị bị kẹt trong tử cung, nhưng may là nó đã được gỡ bỏ bằng tay. Vì vậy, tuy chị bị mất 3 lít máu nhưng đã tránh được phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Vào giây phút được đoàn tụ cùng chồng và con trai mới sinh, bà mẹ 4 con đã để hạnh phúc vỡ òa trong nước mắt.

Mất 3 lít máu vì băng huyết nặng sau sinh, bà mẹ đã nghĩ mình sẽ chết - Ảnh 4.

Mất 3 lít máu vì băng huyết nặng sau sinh, bà mẹ đã nghĩ mình sẽ chết - Ảnh 5.

Vào giây phút được đoàn tụ cùng chồng và con trai mới sinh, bà mẹ 4 con đã để hạnh phúc vỡ òa trong nước mắt.

Mặc dù nguy hiểm đã qua, nhưng do cơ thể thiếu sắt nên bà mẹ mới sinh phải nằm viện nhiều ngày để truyền máu. Chị Jessica thừa nhận rằng sự ám ảnh của cơn thập tử nhất sinh đó vẫn tồn tại trong chị. "Tôi đã kể với mọi người về sự cố xảy ra trong khi sinh con của tôi một cách giản lược. Bởi thực tế, xuất huyết sau sinh có thể ảnh hưởng đến tâm lý của rất nhiều phụ nữ, nhất là các bà mẹ đang mang thai".

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết hay còn gọi là xuất huyết sau sinh là một biến chứng khi người mẹ chảy máu ồ ạt, hơn 500ml, từ âm đạo sau khi sinh con. Nó thường diễn ra ở hai thời điểm: một là trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi mẹ sinh con, hai là diễn ra chậm trễ, khoảng 6 tuần sau khi sinh.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do tử cung của mẹ co bóp không đủ mạnh sau khi sinh hoặc bởi vì xót nhau hay do mẹ bị lạc nội mạc tử cung.

Thông thường, cứ 100 bà mẹ thì sẽ có 5 sản phụ bị băng huyết sau sinh, nhưng băng huyết nặng, hơn 2 lít máu thì rất hiếm gặp, nó chiếm tỉ lệ 6/1.000 bà mẹ ở Anh.

Nguồn: The Sun

Chia sẻ
Đọc thêm