Ba kiểu phụ huynh là "năng lượng tiêu cực", hầu hết trẻ có EQ thấp đều được nuôi dưỡng trong những gia đình thế này

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay đã nhận ra tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Họ chú ý rèn luyện kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ, giáo dục trí tuệ cảm xúc ngay từ khi trẻ biết nói.

Dù là trong công việc hay học tập, mọi người đều thích tiếp xúc với những người có trí tuệ cảm xúc cao. Những người có EQ cao cũng có lợi thế lớn trong giao tiếp xã hội, có thể tạo các mối quan hệ tốt, khiến mọi người xung quanh cảm thấy thoải mái. Ngược lại, người có EQ thấp thường có kỹ năng giao tiếp kém, trong cuộc sống dễ gây xích mích và xung đột không cần thiết, khó có cơ hội để phát triển dù là có tài năng.

Đối với trẻ em, việc rèn luyện EQ cần phải bắt đầu ngay từ lúc nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ hiện nay đã nhận ra tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Họ chú ý rèn luyện kỹ năng diễn đạt ngôn ngữ, giáo dục trí tuệ cảm xúc ngay từ khi trẻ biết nói.

Ba kiểu phụ huynh là "năng lượng tiêu cực", hầu hết trẻ có EQ thấp đều được nuôi dưỡng trong những gia đình thế này  - Ảnh 1.

Về trí tuệ cảm xúc của trẻ em, Lý Mai Cẩn, giáo sư tâm lý học tội phạm đã từng chia sẻ về quan điểm của mình. Bà cho rằng EQ của trẻ em có liên quan mật thiết đến bố mẹ và những người lớn trong gia đình mà trẻ thường xuyên tiếp xúc.

EQ của trẻ em cao hay thấp hầu hết do ảnh hưởng của bố mẹ. Đặc biệt trong gia đình ba loại “năng lượng tiêu cực” này từ phụ huynh, rất khó để nuôi dưỡng những đứa trẻ có EQ cao.

Phụ huynh hay phàn nàn

Bố mẹ thích phàn nàn sẽ ảnh hưởng không tốt đến con cái. Gia đình là trường học đầu tiên trong cuộc đời mỗi đứa trẻ. Vì vậy, thái độ sống của bố mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến thái độ sống của con cái. Nếu bố mẹ luôn phàn nàn về những bất hạnh và trải nghiệm không công bằng, con cái cũng sẽ trở nên thụ động và né tránh thế giới.

Ba kiểu phụ huynh là "năng lượng tiêu cực", hầu hết trẻ có EQ thấp đều được nuôi dưỡng trong những gia đình thế này  - Ảnh 2.

Bởi vì thế giới mà con hiểu được từ bố mẹ đều chứa đựng sự tăm tối và bất công, tự nhiên trẻ sẽ có bản năng chống lại xã hội, sợ hãi giao tiếp, không dám tiếp xúc hay tạo mối quan hệ thân thiết với những người xung quanh.

Những người thích phàn nàn nói chung sẽ luôn tìm ra lý do để đổ lỗi cho người khác khi họ gặp bất hạnh. Họ sẽ không bao giờ muốn thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường. Người như vậy dần dà sẽ bị xã hội tự động đào thải, dù có tài năng cũng khó có tương lai lớn.

Phụ huynh quá tính toán

Tiết kiệm vốn là một đức tính truyền thống, nhưng nếu cha mẹ quá quan tâm đến vật chất khi tiếp xúc với người khác, con cái sẽ tự nhiên cảm thấy thất vọng trong giao tiếp giữa các cá nhân.

Ba kiểu phụ huynh là "năng lượng tiêu cực", hầu hết trẻ có EQ thấp đều được nuôi dưỡng trong những gia đình thế này  - Ảnh 3.

Khi phụ huynh chỉ biết bận tâm đến vật chất, họ sẽ bỏ qua các mối quan hệ và sự quan trọng trong giao tiếp giữa người với người. Thái độ sống kiệt xỉn, ích kỷ hoặc quá coi trọng giá trị vật chất sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển EQ của con cái.

Chính vì vậy, phụ huynh không nên quá tính toán trong việc chi tiêu cho giao tiếp. Nên khuyến khích con thiết lập vòng kết nối xã hội của riêng mình ngay từ khi còn nhỏ và khuyến khích con tương tác với những người khác.

Phụ huynh không biết kiềm chế cảm xúc

Nhiều bậc phụ huynh không biết cách kiềm chế cảm xúc của mình, thường hay để bụng những chuyện vụn vặt từ những người xung quanh. Họ vô tình biến con cái trở thành "thùng rác tình cảm", tha hồ trút cảm xúc tiêu cực của mình vào con.

Ba kiểu phụ huynh là "năng lượng tiêu cực", hầu hết trẻ có EQ thấp đều được nuôi dưỡng trong những gia đình thế này  - Ảnh 4.

Chính những cảm xúc không tốt này của bố mẹ đã truyền cho con cái nhìn không thiện cảm đối với thế giới, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, ngại giao tiếp.

Hơn nữa, nếu bố mẹ không ổn định về cảm xúc và không kiểm soát được cảm xúc của chính mình, họ sẽ không thể dạy con cách quản lý cảm xúc một cách tốt nhất. Dưới ảnh hưởng từ bố mẹ, trẻ sẽ không biết cách điều chỉnh cảm xúc, dễ hành động liều lĩnh, tự nhiên trí tuệ cảm xúc của trẻ sẽ không cao.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm