Áp dụng 4 cách tiêu tiền này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm

Nghỉ hưu sớm thành công thường đến từ việc đưa ra những lựa chọn khôn ngoan và đúng thời điểm.

Nghỉ hưu sớm, rời bỏ công việc hành chính gò bó thời gian dường như là ước mơ của không ít người. Nếu nghỉ hưu sớm là mục tiêu của bạn thì hãy lên kế hoạch để đạt được nó càng sớm càng tốt.

Khi chúng ta đưa ra những quyết định tài chính khôn ngoan ở độ tuổi 30, khả năng cao bạn sẽ đạt được tự do về cả thời gian và tài chính ở độ tuổi trước 50. Bạn không cần phải là một người có mức lương cao ngất ngưởng hay cố gò ép bản thân để duy trì lối sống quá mức tiết kiệm. Nghỉ hưu sớm thành công thường đến từ việc đưa ra một loạt những lựa chọn khôn ngoan và đúng thời điểm.

Sau đây là 4 quyết định tiêu tiền có khả năng cao dẫn bạn đến gần hơn với mục tiêu nghỉ hưu sớm.

1. Mua bất động sản rẻ hơn khả năng chi trả

4 quyết định tiêu tiền này sẽ giúp bạn tăng khả năng nghỉ hưu sớm - Ảnh 1.

Khi mua một ngôi nhà rẻ hơn so với khả năng chi trả, bạn sẽ không phải dành quá nhiều thu nhập cho chi phí nhà ở (bao gồm trả khoản vay thế chấp, chi phí bảo hiểm, sửa chữa tu bổ...). Các chuyên gia tài chính đều khuyên rằng bạn chỉ nên dành khoảng 30% thu nhập cho khía cạnh nhà ở. Tuân theo nguyên tắc này sẽ giúp đảm bảo bạn có đủ tiền để trang trải các chi phí khác.

Một điều quan trọng không kém là khi giữ cho chi phí sinh hoạt ở mức thấp thì bạn có thể dành nhiều tiền hơn để đầu tư vào kế hoạch nghỉ hưu hoặc các mục tiêu tài chính khác giúp làm giàu.

Nhà ở thường là khoản chi tiêu lớn, thậm chí là lớn nhất hàng tháng của nhiều người. Do đó khi mua nhà bạn cần cân nhắc và tính toán sao cho bản thân hoàn toàn có khả năng chi trả.

2. Kiểm soát ngân sách du lịch và giải trí

Nhiều người cho rằng đã đi nghỉ dưỡng thì phải tới khu resort cao cấp hoặc ra nước ngoài mới được coi là một kỳ nghỉ thực sự. Nhưng trên thực tế thì sau quãng thời gian bận rộn căng thẳng với công việc, dù là nơi nào để bạn "đi trốn" cũng đều tuyệt vời cả.

Hãy giảm chi phí cho các kỳ nghỉ, bạn sẽ nâng cao được khả năng nghỉ hưu sớm của mình. Bạn đừng đánh giá thấp số tiền chi tiêu cho khía cạnh du lịch. Một chuyến du lịch ở khu vực Đông Nam Á đã trị giá đến 2.000 USD, thậm chí là đắt hơn. Nếu chúng ta kiểm soát tốt ngân sách dành cho du lịch thì bạn sẽ tiết kiệm được số tiền lớn hàng năm.

Kế hoạch nghỉ dưỡng không nhất thiết phải hủy bỏ nhưng bạn nên đặt ra giới hạn số tiền cho mục đích này. Một gợi ý là bạn chỉ nên dành khoảng 10% - 15% thu nhập cho du lịch giải trí. Làm được như vậy thì việc nghỉ dưỡng mới không làm xáo trộn các kế hoạch tài chính quan trọng của bạn.

3. Giảm chi phí đi lại xuống thấp nhất có thể

Ở độ tuổi 30, nhiều người đạt được mức thu nhập khá cao, công việc đã ổn định, do đó họ muốn cải thiện chất lượng cuộc sống. Và dường như sở hữu một chiếc ô tô riêng đã trở thành biểu tượng của sự sang trọng, giàu có.

Tuy rằng ô tô là một tài sản nhưng nó sẽ mất giá theo thời gian. Ngoài ra bạn còn phải trả tiền cho chi phí bảo dưỡng, bảo hiểm xe, phí đậu ô tô, tiền xăng dầu…

Thay vì mua xe, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các phương tiện khác để di chuyển. Số tiền chúng ta tiết kiệm được sẽ không hề nhỏ. Dùng nó để đầu tư, chắc chắn sẽ đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu nghỉ hưu sớm.

4. Kiếm thêm một công việc phụ và đầu tư

4 quyết định tiêu tiền này sẽ giúp bạn tăng khả năng nghỉ hưu sớm - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận rằng giảm chi tiêu để tiết kiệm sẽ khiến bạn tích lũy được tiền. Nhưng tăng thu nhập mới là con đường ngắn nhất dẫn bạn đến đích nghỉ hưu sớm.

Hãy tìm kiếm một công việc phụ phù hợp với năng lực của bản thân để có thêm nguồn thu. Bạn cũng đừng sợ hãi đầu tư. Nếu khả năng chịu rủi ro của bạn kém, hãy chọn các phương án đầu tư được coi là an toàn mà lợi nhuận vẫn cao hơn lãi suất ngân hàng như bất động sản để dành, vàng, mua cổ phiếu hưởng cổ tức…

Theo: Business

Chia sẻ
Đọc thêm