Ảnh: Nụ cười hạnh phúc trên môi nữ bệnh nhân ung thư đến từ những mái tóc giả 0 đồng

Tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hàng chục bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú và ung thư nói chung đã nhận được niềm vui khi được phát tận tay những bộ tóc giả miễn phí.

Những mái tóc giả miễn phí mang tới nụ cười hạnh phúc cho nữ bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Sáng nay tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã có chương trình trao tặng tóc giả miễn phí cho bệnh nhân ung thư của tổ chức Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) tổ chức, đối tượng ưu tiên là các chị em phụ nữ.

Những mái tóc giả miễn phí mang tới nụ cười hạnh phúc cho nữ bệnh nhân ung thư - Ảnh 2.

Những phụ nữ mắc bệnh ung thư không chỉ phải chịu đựng những đau đớn về mặt thể trạng mà còn chịu nỗi đau về tinh thần sau mỗi lần xạ trị hoá chất. Đối với phụ nữ, mái tóc là vẻ đẹp, sự tự hào và mang lại sự tự tin cho phụ nữ. Thế nhưng, đối với những bệnh nhân ung thư vú phải điều trị bằng hóa chất thì việc từ bỏ mái tóc đen mượt là điều bắt buộc phải làm dù họ không hề muốn.

Để giúp cho chất lượng sống của phụ nữ mắc ung thư vú trong quá trình điều trị hóa chất được cải thiện phần nào, BCNV thành lập và xây dựng thư viện tóc giả từ tháng 8/2013. Đây là một hoạt động hỗ trợ nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng bệnh nhân và đặc biệt giúp họ tự tin hơn với ngoại hình của mình, can đảm hơn chiến đấu với bệnh tật. 

Chia sẻ với chúng tôi trong lúc chờ đợi nhận tóc mới, bà Trần Thị Quế ( 70 tuổi, quê ở Nam Định) cho biết, bà đang bị ung thư gia đoạn 4. Trước đây, khi tóc vẫn còn dài, bà Quế vẫn búi tóc và tham gia các buổi văn nghệ nhưng một năm trở lại đây, bệnh ung thư di căn sang phổi. Để điều trị, phải sử dụng hóa chất nên tóc bà rụng hết, dù có mọc lên 2 lần nhưng rồi lại rụng: " Cái tóc là góc con người, từ hồi rụng tóc tôi chả dám tham gia văn nghệ múa hát như ngày xưa, giờ có mái tóc này tôi lại thấy yêu đời rồi". 

Những mái tóc giả miễn phí mang tới nụ cười hạnh phúc cho nữ bệnh nhân ung thư - Ảnh 5.

Trong nhiều năm qua, BCNV đã tổ chức rất nhiều hoạt động cắt và hiến tóc từ cộng đồng để quyên tặng cho bệnh nhân ung thư vú và đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo trên mọi miền đất nước. Trung bình mỗi năm, có hơn 500 người tham gia cắt và quyên tặng tóc trực tiếp tại các sự kiện, gần 2000 lượt tóc từ cộng đồng được gửi về cho thư viện tóc giả, 5 hệ thống thư viện tóc giả tại 5 điểm bệnh viện ở 3 miền Bắc Trung Nam để bệnh nhân ung thư vú có thể mượn và sử dụng rộng rãi.

Những mái tóc giả miễn phí mang tới nụ cười hạnh phúc cho nữ bệnh nhân ung thư - Ảnh 6.

Dù cho trong người mang tới 4 loại ung thư, cô Hiền vẫn vô cùng hạnh phúc khi nhận được mái tóc phù hợp với mình: " Với phụ nữ chúng tôi, dù già hay trẻ, ốm hay khỏe đều luôn thích bản thân được đẹp, nhận được mái tóc này giờ trông tôi như chưa hề bị rụng tóc. Tôi hạnh phúc vô cùng".

Niềm vui trong từng ánh mắt của những bệnh nhân ung thư. 

Những mái tóc giả miễn phí mang tới nụ cười hạnh phúc cho nữ bệnh nhân ung thư - Ảnh 8.

Cụ Lan được con trai dẫn ra nhận tóc giả dù vẫn đang truyền nước: "Lâu lắm rồi từ hồi nằm viện mới cười vui thế này, nhìn cái tóc ai cũng thấy lạ vì rụng lâu lắm rồi".

Những mái tóc giả miễn phí mang tới nụ cười hạnh phúc cho nữ bệnh nhân ung thư - Ảnh 9.

Những bệnh nhân nhận tóc sẽ sử dụng mái tóc cho tới khi tóc mới mọc lại, rồi sẽ trả lại mái tóc đó cho thư viện tóc của viện để các bệnh nhân sau tiếp tục sử dụng.

Những mái tóc giả miễn phí mang tới nụ cười hạnh phúc cho nữ bệnh nhân ung thư - Ảnh 10.

Mỗi người lại trở về phòng bệnh, tiếp tục liệu trình điều trị. Điều khác biệt trong buổi sáng nay là giờ họ đã có một mái tóc trên đầu.

Chia sẻ
Đọc thêm