Ảnh: Hà Nội, nắng và trưa tháng 6 của những người "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời"

Việt Phố Cổ - Việt Bull, Theo Báo dân sinh

Bất chấp nhiệt độ ngoài trời những ngày này luôn luôn xấp xỉ thậm chí cao hơn 40 độ C, những người lao động nghèo dường như không có sự lựa chọn, dù nắng to hơn nữa, nóng hơn nữa, họ vẫn phải phơi mình dưới cái nắng để mưu sinh.

Ảnh: Hà Nội, nắng và trưa tháng 6 của những người "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" - Ảnh 1.

Bên ngoài những tòa nhà chọc trời quanh năm điều hòa mát rượi, có một Hà Nội rất khác của những người lao động nghèo. Giữa cái nắng cháy da thịt của Hà Nội, họ vẫn phải mưu sinh ngay cả lúc người khác nghỉ ngơi.

"Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời"

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 4.

Có đến chợ Long Biên vào những ngày này mới thực sự cảm nhận được cái gay gắt của trưa hè Hà Nội. Chợ Long Biên là một trong những địa điểm tập trung rất đông lao động nghèo, họ làm việc bất kể ngày đêm, bất kể điều kiện thời tiết khắc nghiệt như thể nào. Bởi đây là nghề nghiệp mưu sinh của họ, của gia đình họ, nuôi sống cả gia đình.

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 5.

Mặc cho nhiệt độ ngoài trời nhiều khi lên tới trên 40 độ, cùng với đó là sức nóng từ lòng đường phả thẳng vào mặt, những người phụ nữ làm nghề bốc vác ở đây vẫn làm việc bình thường.

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 10.

Khu vực bãi xe dưới chân cầu Long Biên, các công nhân khuân vác hàng hóa dưới nắng nóng không có một chút bóng râm, không đồ chống nắng. lan da của ai cũng đen sạm đi vì nắng nóng.

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 6.

Một anh "cửu vạn" với kiện hàng như nặng hơn mấy lần vì nắng đổ trên đầu. Nhưng dù thế, họ vẫn phải tiếp tục, bởi đây là kế sinh nhai có thể của cả một gia đình.

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 2.

Người đàn ông trung niên chở hàng thuê ở chợ Long Biên cùng chiếc xe cà tàng mưu sinh giữa trời nắng nóng. Chiếc xe cà tàng chở gánh hàng nặng dưới nắng nóng như chở cả một cuộc đời mưu sinh.

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 8.

Những lao động nghèo ở chợ Long Biên mưu sinh đủ ngành nghề, từ nhặt phế liệu, bốc vác đến chở thuê, không gì họ không làm. Người đàn ông chở thuê vật liệu xây dựng dưới trời nắng gắt nhưng cũng tiềm ẩn đầy nguy cơ, rủi ro.

 

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 9.

Người đàn ông đi nhặt phế liệu bằng chiếc xe đạp cũ. Dưới cái nắng cháy da thịt nhưng người đàn ông chỉ mặc áo cộc tay khiến làn da đen sạm đi. Nếu như ở tuổi này, nhiều người khác đã có thể có một công việc, cuộc sống đỡ vất vả hơn thì người đàn ông vẫn phải mưu sinh bằng những tấm phế liệu cùng chiếc xe đạp cũ.

Ảnh: Hà Nội, nắng và trưa tháng 6 của những người "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" - Ảnh 9.

Đầu trần làm việc giữa nắng nóng khiến nhiều người không khỏi ái ngại thay cho sức khỏe của người đàn ông này. Cùng với đó là làn da đen sạm đi vì làm việc giữa nắng nóng, không đồ bảo hộ.

Nhân viên điện lực sau khi đã đội khăn ướt để chống nóng, uống nước liên tục nhưng vẫn không tránh được cảm giác ngây ngất vì nắng nóng.

Giấc trưa "mơ" vội

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 14.

Ông Long làm lao động ở chợ Long Biên tranh thủ nghỉ ngơi dưới bóng râm ở công viên đối diện để chiều tiếp tục làm việc. Nhưng ngả lưng trên nền gạch với cái nóng bỏng rát cũng không thể nào dễ chịu.

Ảnh: Hà Nội, nắng và trưa tháng 6 của những người "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" - Ảnh 12.

May mắn hơn ông Long, người đàn ông này được ngả lưng ở nơi mát mẻ hơn là dọc lan can đầy cây xanh phủ bóng mát.

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 11.

Chị Hậu công nhân vệ sinh môi trường đang nghỉ ngơi dưới bóng râm ít ỏi trên hè phố. Chị chia sẻ dù nắng nóng đến mấy thì cũng phải hoàn tất công việc chăm sóc cây xanh cho thành phố. Chị chọn cách làm sớm hơn và nghỉ vào buổi trưa thời điểm nắng nóng cao nhất.

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 12.

Người phụ nữ trung niên và khuôn mặt nhăn nhíu vì nắng nóng, nhưng đằng sau đó có thể là nỗi lo mưu sinh.

Chùm ảnh: Người lao động oằn mình trong những ngày nắng nóng cao điểm - Ảnh 13.

Dưới cái nắng nóng gay gắt, các lao động làm thuê tại khu vực cầu Long Biên đang nghỉ dưới bóng râm sau khi bốc xếp hàng hóa vào bãi. Họ là những người trẻ, có sức khỏe nhưng cũng không chịu được cái nắng cháy da thịt của Hà Nội. Có lẽ với họ, đây là khoảng thời gian "nghỉ ngơi" hiếm hoi giữa cuộc sống hàng ngày mưu sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm