Anh chàng kém duyên bị bóc phốt khắp MXH vì thuê thiết kế logo nhưng nói 1 câu khiến designer điếng người

Trên thực tế, đây không phải là trường hợp duy nhất khách hàng lươn lẹo để quỵt tiền.

Ngành MarCom (viết tắt của Marketing Communication: truyền thông Marketing) là một lĩnh vực mới mẻ, giàu tiềm năng phát triển. Nhưng bên cạnh những cơ hội còn là muôn vàn thách thức, đặc biệt không thể bỏ qua "sóng gió" đến từ khách hàng.

Cũng có thể nói MarCom chính là nghề "làm dâu trăm họ". Để chiều theo ý khách mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ nhất định, để tay nghề bản thân không bị đánh giá thấp chẳng phải chuyện đơn giản. Đã thế, nếu gặp khách khó tính, các nhân viên còn bị hoạnh họe đủ kiểu, thậm chí còn bị quỵt luôn tiền nếu không biết cách ăn nói khéo léo.

Trường hợp của anh chàng trong câu chuyện đang hot hòn họt ở Facebook dưới đây là một ví dụ điển hình.

Tài khoản này đăng đàn tố cáo khách thuê thiết kế logo lươn lẹo nhằm chối bỏ trách nhiệm thanh toán. Nội dung đoạn status như sau:

Anh chàng kém duyên bị bóc phốt khắp MXH vì thuê thiết kế logo nhưng nói 1 câu khiến designer điếng người! - Ảnh 1.

Đính kèm với đó là các ảnh chụp màn hình tin nhắn trao đổi giữa khách hàng - nhân viên thiết kế. Điều đáng nói là ban đầu bên thuê thiết kế nói chuyện có vẻ nhẹ nhàng, thoải mái. Thậm chí anh ta còn thể hiện mình là người chịu chi với những câu kiểu "Anh không quan tâm về giá!", "Em cứ thoải mái làm, anh không ý kiến gì cả!", "Em làm đi", "Tùy ý em".

Về phía designer, anh cũng hào hứng đề xuất các phương án sao cho sản phẩm hoàn thiện nhất. Tưởng chừng mọi việc sẽ êm xuôi vì đôi bên khá hài lòng cách làm việc của nhau, song "phút 89" xuất hiện động thái bất ngờ.

Anh khách hàng bỗng dừng cuộc trò chuyện và lấy lý do "Anh đi công việc xíu". Đến mãi ngày hôm sau, vị khách này vẫn lặn mất tung tích. Đến khi nhân viên thiết kế yêu cầu phản hồi, người này liên tục lấy lý do bận để từ chối trả lời.

Cuối cùng, anh khách hàng thả nhẹ một câu khiến designer điếng người: "Cho anh cancel thiết kế bên em! Không đạt yêu cầu sếp anh." Đồng thời, người khách hàng cũng chặn luôn số của designer.

Câu chuyện lập tức trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên diễn đàn MXH. Mọi người đều lên án, chỉ trích cách làm việc thiếu chuyên nghiệp, vô đạo đức của khách hàng. Tuy nhiên, một số khác lại nghĩ chính nhân viên thiết kế cần cứng rắn hơn, làm việc minh bạch dựa trên hợp đồng để đối phó với kiểu người lươn lẹo này.

Quả thực, câu chuyện quỵt tiền không phải là điều xa lạ với dân thiết kế nói riêng và những người làm nghề MarCom nói chung. Kịch bản thường sẽ diễn ra theo kiểu đôi bên trao đổi thảo luận ổn thỏa song đến khi có sản phẩm lại hoạnh họe để kiếm cớ bùng tiền.

Đáng nhẽ, trước khi quyết định thuê một ai đó làm thiết kế, khách hàng cần tham khảo trước các sản phẩm mà họ từng làm để biết năng lực liệu có phù hợp với dự án lần này hay không. Rồi mới đến bước thỏa thuận ký hợp đồng giấy trắng mực đen. Kể cả khi sản phẩm chưa được như ý muốn cũng cần phản hồi rõ ràng để designer chỉnh sửa đến lúc hoàn thiện, chỉn chu nhất.

Tình huống trên cũng đặt ra một bài học lớn đối với các bạn làm freelancer tự do. Hãy tỉnh táo, cương quyết để đối đầu với những vị khách xấu tính. Đồng thời, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để bản thân phát triển mỗi ngày nhé!

Anh chàng kém duyên bị bóc phốt khắp MXH vì thuê thiết kế logo nhưng nói 1 câu khiến designer điếng người! - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm