Ấn tượng của vua Phổ Nghi thuở non nớt dành cho Từ Hi Thái Hậu: Xấu muốn chết, đã vậy tính tình còn kì quặc

Năm Phổ Nghi mới 2 tuổi đã được Từ Hi Thái hậu chọn lên ngôi Hoàng đế. Hai người gặp nhau cũng được đôi ba lần nhưng vì lúc ấy Phổ Nghi quá nhỏ nên cũng chẳng nhớ được gì nhiều. Tuy nhiên, ông đã miêu tả dáng vẻ khi sắp gần đất xa trời của Từ Hi Thái hậu trong quyển tự truyện khiến hậu thế dở khóc dở cười.

Ngày 20 tháng 10 năm Quang Tự thứ 34 (1908), cậu bé Phổ Nghi mới 2 tuổi được gọi vào cung để làm người thừa kế ngôi vị Hoàng đế bởi khi ấy, Quang Tự đế và Từ Hi Thái hậu đều mang bệnh trong người không sống được bao lâu.

Mấy chục năm sau đó khi hồi tưởng lại giây phút được Từ Hi Thái hậu triệu vào cung trong quyển tự truyện “Nửa đời trước của tôi”, ấn tượng đầu tiên mà Phổ Nghi dành cho bà là "một gương mặt nhợt nhạt và gầy gò, trông xấu muốn chết". Khỏi phải nói, nhìn thấy khuôn mặt như thế bên trong tấm màn che tối hù khiến Phổ Nghi sợ hãi khóc ầm lên. 

Ấn tượng của Phổ Nghi thuở non nớt dành cho Từ Hi Thái Hậu: Xấu muốn chết, đã vậy tính tình còn kì quặc - Ảnh 1.

Phổ Nghi lúc bé.

Từ Hi gọi người đem xâu kẹo hồ lô để dỗ Phổ Nghi, ông lại vứt đi cứ gào khóc đòi tìm nhũ mẫu. Từ Hi thấy thế nên bực mình bảo: "Thằng nhóc này chướng khí quá, bế nó ra chỗ khác chơi đi". Cuộc gặp gỡ lần đầu tiên giữa vị Hoàng đế cuối cùng và Từ Hi Thái hậu kết thúc trong sự gượng gạo như thế.

Phổ Nghi còn kể, sau hôm đó có người lại bế ông đến gần chỗ Từ Hi Thái hậu và các đại thần, thế nhưng Phổ Nghi không đến tiếp xúc và nói chuyện với bà. Phần lớn hình tượng Từ Hi Thái hậu trong mắt Phổ Nghi sau này đều được xây dựng từ lời kể của người xung quanh.

Ông nghe người ta bảo, tính tình của Từ Hi Thái hậu khi về già rất khó chiều. Có một ngày nọ, Từ Hi ra lệnh cho một tiểu thái giám đến chơi cờ với bà để giải sầu. 

Chơi được một lúc, tiểu thái giám lỡ miệng hô lên: "Nô tài giết con Mã này của lão tổ tông nhé!", Từ Hi Thái hậu lập tức nổi cơn tam bành quát to: "Ta giết cả nhà ngươi đấy!". Sau đó tiểu thái giám xấu số kia bị lôi ra ngoài đánh chết tại chỗ. 

Ấn tượng của Phổ Nghi thuở non nớt dành cho Từ Hi Thái Hậu: Xấu muốn chết, đã vậy tính tình còn kì quặc - Ảnh 2.

Tranh vẽ Từ Hi trên báo nước ngoài.

Từ Hi Thái hậu cũng rất sĩ diện, cực kì không thích để người khác nhìn thấy những điểm không hoàn mỹ của mình. Có một lần bà bị co giật cơ mặt (biểu hiện thường thấy của người già), thái giám đứng hầu kế bên thấy là lạ nên liếc mắt nhìn Từ Hi hơi nhiều một chút. 

Kết quả hắn ta bị đánh một trận thừa sống thiếu chết rồi bị đuổi ra khỏi cung. Nhiều chuyện tương tự như thế diễn ra khiến những người hầu thân cận bên Từ Hi Thái hậu luôn sống trong lo sợ bởi họ không biết lúc nào sẽ tới lượt mình bị đánh, bị giết.

Thật ra việc Từ Hi đối xử tàn tệ với hạ nhân như thế cũng không lấy gì làm lạ. Khi ấy Trung Quốc vẫn còn là xã hội phong kiến, giai cấp thống trị không hề xem đám người hầu là con người. 

Không riêng gì Từ Hi thái hậu mà nhiều vương công quý tộc khác cũng từng đánh chết nô tài, tì nữ trong nhà. Vậy nên Phổ Nghi vốn cũng chẳng quan tâm lắm đến việc Từ Hi đối xử với đám hạ nhân ra sao, cái ông thật sự quan tâm là vì sao ông nội của mình - Thuần Hiền thân vương Dịch Hoàn lại sợ Từ Hi đến vậy.

Ấn tượng của Phổ Nghi thuở non nớt dành cho Từ Hi Thái Hậu: Xấu muốn chết, đã vậy tính tình còn kì quặc - Ảnh 3.

Sau khi Đồng Trị đế qua đời, Thuần Hiền thân vương hay tin con trai là Tải Điềm được lập làm tân đế đã ngã quỵ ra đất mà khóc, người chung quanh không đỡ lên nổi. Từ ấy về sau Thuần Hiền thân vương từ chối nhận tất cả các chức quan trên triều, lui về ở ẩn không tạo ra động tĩnh gì lớn lao. Vì sao Thuần Hiền thân vương lại sợ Từ Hi đến vậy?

Hậu thế cho rằng ông sợ con trai và gia đình trở thành cái gai trong mắt Từ Hi Thái hậu khi Tải Điềm lên ngôi Hoàng đế. Trong quá khứ, những kẻ từng dám tranh giành quyền lực với Từ Hi đều có kết cục không mấy tốt đẹp. Ví như Túc Thuận, Cung Thân vương,... hay vị Từ An Thái hậu đang yên đang lành lại chết bất đắc kì tử.

Ấn tượng của Phổ Nghi thuở non nớt dành cho Từ Hi Thái Hậu: Xấu muốn chết, đã vậy tính tình còn kì quặc - Ảnh 4.

Nói tóm lại, kinh nghiệm đúc kết từ trong quá khứ khiến ông nội của Phổ Nghi - Thuần Hiền thân vương sợ hãi cực độ mỗi khi nghĩ đến việc gia tộc của mình có liên hệ chặt chẽ với Từ Hi Thái hậu. Vậy nên ông luôn sống an phận, cố gắng hoàn thành trách nhiệm "lấy lòng và nhận được sự tin tưởng từ Từ Hi Thái hậu."

Đến cả ông nội trong nhà cũng phải sợ Từ Hi Thái hậu như thế, hẳn trong mắt Phổ Nghi, Từ Hi không chỉ là một bà lão gầy gò, xấu muốn chết mà còn là người phụ nữ có nội tâm tàn ác khiến ai cũng khiếp vía: tính tình cực đoan, hay nghi ngờ người ta vô căn cứ, tham lam thích hưởng thụ, độc ác, kênh kiệu lại hung tợn... 

Thế nên từng có cư dân mạng cho rằng, nếu chỉ nghe kể thoáng qua về Từ Hi thì thấy bà chẳng khác gì những mụ phù thủy trong phim hoạt hình của con trẻ cả.

(Nguồn: Sina, Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm