Ăn thử bánh chưng gạo lứt dành cho hội “đang giảm béo thì Tết đến”: Giá “chát” nhưng có ngon bằng loại truyền thống?

Hương.H - Webuy,
Chia sẻ

Nhân bánh cũng đầy đủ thịt mỡ, đậu xanh nhưng phần vỏ bánh lại dễ gây tranh cãi ra phết!

Những ngày này, chỉ cần gõ từ khóa “bánh chưng gạo lứt” lên Facebook là chị em sẽ thấy hàng loạt bài đăng bán hàng đi kèm những lời khen có cánh. Đây không phải là mặt hàng mới vì đã xuất hiện trên thị trường từ vài năm trước, nhưng phải đến Tết năm nay mới thật sự “gây sốt”.

Bánh chưng gạo lứt chủ yếu gồm 2 loại: làm từ gạo lứt đen và làm từ gạo lứt đỏ. Nhờ vậy, bánh có vỏ ngoài màu nâu đỏ hoặc tím đậm rất lạ mắt. Giá bánh dao động từ 80 - 170K/chiếc tùy kích cỡ và nơi bán.

Nhờ đánh trúng tâm lý ăn Tết ngon miệng mà vẫn “healthy”, dù giá bán cao gấp vài lần so với loại truyền thống nhưng bánh chưng gạo lứt vẫn được các chị em săn đón nhiệt tình. Chỉ có điều, không rõ lớp vỏ ngoài làm từ gạo lứt có tạo sự khác biệt gì về hương vị so với bánh làm từ gạo nếp không nhỉ? Nếu bạn cũng đang tò mò về điều này thì hãy cùng chúng tôi “bóc tách” từng lớp bánh để trải nghiệm hương vị nhé!

Ăn thử bánh chưng gạo lứt dành cho hội “đang giảm béo thì Tết đến”: Giá “chát” nhưng có ngon bằng loại truyền thống? - Ảnh 3.

Chúng tôi đặt mua chiếc bánh này với giá 130K (chưa bao gồm tiền ship). Bánh nặng khoảng 800g - 1kg, kích cỡ tương đương với 1 chiếc bánh chưng thông thường giá 50K. Âu cũng vì gạo lứt bao giờ cũng đắt hơn gạo nếp.

Bánh được gói bằng khuôn nên rất vuông vức, lớp lá dong gói bên ngoài khá mỏng nên chỉ cần lột vài đường cơ bản là đã bánh đã “lộ diện”.

Ăn thử bánh chưng gạo lứt dành cho hội “đang giảm béo thì Tết đến”: Giá “chát” nhưng có ngon bằng loại truyền thống? - Ảnh 4.

Lúc mới nhận bánh, chúng tôi có chút ngỡ ngàng vì bánh không “xi đèn đèn” như loại thường thấy trên các bài đăng bán hàng. Nhưng sau 1 phút định thần, chúng tôi mới nhớ ra mình mua loại làm bằng gạo lứt đỏ. Nếu muốn ăn bánh đen đúng chuẩn thì bạn hãy nhắn người bán lấy loại làm bằng gạo lứt đen nhé. 

Vừa mở bánh ra là chúng tôi đã ngửi thấy mùi thơm nhè nhẹ của lá dong. Vỏ bánh mịn màng nhìn cực thích mắt. Khi dùng lạt để cắt bánh thành từng miếng thì ôi chao, đúng là mùi hương quen thuộc của bánh chưng đây rồi.

Bánh có giá “chát” nhưng được cái “tiền nào của nấy”, phần nhân bên trong gồm đỗ xanh và thịt nhìn đầy đặn ra phết.

Nhớ Tết năm ngoái chỉ được nhìn bánh chưng chứ không dám ăn vì sợ béo, giờ thì chúng tôi không thể chờ được nữa mà quyết định phải nếm thử ngay 1 miếng vì mùi hương quá hấp dẫn. 

Ăn thử bánh chưng gạo lứt dành cho hội “đang giảm béo thì Tết đến”: Giá “chát” nhưng có ngon bằng loại truyền thống? - Ảnh 7.

Cắn 1 miếng đầu tiên, thú thực là chúng tôi thấy vị bánh không khác gì loại truyền thống. Phần nhân được nêm nếm rất vừa miệng, có vị bùi béo của đỗ xanh và vị ngọt đậm đà của thịt. Thịt mềm và tơi, ăn cùng lớp vỏ bánh rất “cuốn”.

Ăn thử bánh chưng gạo lứt dành cho hội “đang giảm béo thì Tết đến”: Giá “chát” nhưng có ngon bằng loại truyền thống? - Ảnh 8.

Nhân vật trải nghiệm nhận xét phần nhân bánh khá ngon, nhưng phần vỏ ăn "hơi là lạ".

Nhưng sang tới miếng thứ 3, thứ 4, chúng tôi bắt đầu nhận thấy điểm khác biệt của chiếc bánh chưng này. Vỏ bánh có lẫn cám gạo lứt nên khi ăn sẽ thấy lạo xạo trong miệng, ai không quen ăn gạo lứt chắc sẽ không thích trải nghiệm này. Riêng “team” ăn thử của chúng tôi thì chia làm 2 phe: người quen ăn bánh chưng truyền thống thì bỏ phiếu “từ chối mua” vì không thích vỏ bánh, giá bánh lại quá đắt; còn hội chị em đã quen ăn uống “healthy” thì phần vỏ “lạo xạo” có thể chấp nhận được, quan trọng nhất là bánh ngon chuẩn vị và ăn hoài không sợ béo. 

Kết luận

Ưu điểm:

  • Ít béo, “healthy” hơn so với bánh chưng truyền thống.

  • Hương vị thơm ngon, chuẩn vị bánh chưng.

  • Ngoại hình độc lạ, đẹp mắt.

Nhược điểm:

  • Giá cao.

  • Phần vỏ bánh lẫn 1 chút vỏ cám gạo lứt, có thể không hợp khẩu vị của 1 số người.

Nếu đứng ở góc độ ăn kiêng thì Webuy chấm điểm bánh chưng gạo lứt 9/10, bánh ngon chuẩn vị và rõ ràng ít béo hơn hẳn so với loại làm từ gạo nếp. Giá có hơi cao 1 tẹo, vỏ bánh hơi “lạo xạo” 1 chút nhưng được thưởng thức vị Tết mà không phải đắn đo thì cũng rất xứng đáng!

Còn tất nhiên, nếu đứng ở góc độ “team” bánh truyền thống, thích ăn vỏ bánh mềm mịn thì điểm số dành cho món này chỉ khoảng 6/10 mà thôi!

Kết luận: Nếu bạn đang ăn kiêng thì nên mua.

Chia sẻ