Ăn theo chế độ Keto thần thánh sẽ thấy chuyện chăn gối "hừng hực" hơn và sự thật là...

TYPN, Theo Helino

Có người cho rằng ăn theo chế độ Keto (Ketogenic) có thể giúp ham muốn tình dục được đẩy mạnh. Khoa học nói gì về vấn đề này?

Keto - hay Ketogenic - là tên một chế độ ăn được xưng tụng là "thần thánh" trong những ăn gần đây. Cũng đúng thôi, bởi lẽ chế độ ăn này chỉ yêu cầu bạn loại bỏ carbohydrate (carb) trong khẩu phần ăn, còn chất béo, đạm trong thịt cá thì ăn bao nhiêu cũng được. Chẳng cần phải nhịn mà cũng giảm được cân, ai mà không thích chứ?

Keto có tác dụng hay không vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi cho giới khoa học, nhưng chúng ta sẽ không bàn đến vấn đề này. Vấn đề là khi chế độ Keto ngày càng trở nên phổ biến thì người ta càng thắc mắc nhiều hơn về hiệu ứng và tác dụng phụ nó mang lại trong dài hạn.

Và một trong số những câu hỏi phổ biến nhất liên quan đến chuyện chăn gối của bạn. Liệu chế độ ăn này có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, và nếu có thì đến mức nào?

Ăn theo chế độ Keto thần thánh sẽ thấy chuyện chăn gối hừng hực hơn và sự thật là... - Ảnh 1.

Keto thực chất là gì?

"Keto là một dạng của low-carb, và chế độ ít tinh bột thì đã tồn tại từ lâu rồi," - Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn "Read it Before You Eat It" và là người sở hữu một website hướng dẫn ăn kiêng nổi tiếng chia sẻ.

"Nhưng với keto, nó hướng cơ thể bạn đến trạng thái đốt chất béo để làm năng lượng, hay nói cách khác bạn thực sự giảm mỡ theo nghĩa đen. Nó trở nên phổ biến vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là vì hiệu quả đến rất nhanh."

Với một người ăn theo chế độ keto, 60% - 80% lượng calorie mỗi ngày đến từ chất béo, 15% - 30% là đạm. Carbohydrate - hay tinh bột - chỉ chiếm 5% - 10% thôi.

Ăn theo chế độ Keto thần thánh sẽ thấy chuyện chăn gối hừng hực hơn và sự thật là... - Ảnh 2.

Ăn Keto: ham muốn giảm, nhưng rồi đột ngột cuồng nhiệt hơn

Taub-Dix cho biết, có rất nhiều trường hợp chia sẻ rằng họ cảm thấy ham muốn của mình giảm xuống khi bắt đầu ăn keto, nhưng sau đó đột ngột tăng lên, cuồng nhiệt đến bất ngờ.

Nguyên nhân cho hiện tượng này vẫn chưa có kết luận chính thức. Nhưng theo Taub-Dix, lý do có thể là vì cơ thể ban đầu chưa thể làm quen với chế độ ăn cắt giảm carb đột ngột. Bạn sẽ cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, kém minh mẫn... - các triệu chứng của cúm keto.

Tóm lại, cơ thể bạn sẽ thấy không thoải mái, mà khi trong người khó chịu thì ham muốn cũng không thể bình thường được. Sau đó, cơ thể bắt đầu quen dần với việc ăn ít tinh bột. Bạn thấy khá hơn, ham muốn quay trở lại, và đời sống chăn gối cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một phần của câu chuyện thôi. Lý do chính khiến chuyện chăn gối của một số "keto-er" cuồng nhiệt hơn là vì lượng mỡ nạp vào tăng đột biến. Theo Taub-Dix, họ đã không ăn đủ lượng mỡ cần thiết từ trước khi ăn keto.

Ăn theo chế độ Keto thần thánh sẽ thấy chuyện chăn gối hừng hực hơn và sự thật là... - Ảnh 3.

Ăn ít mỡ, lượng hormone sinh dục estrogen và testosterone cũng giảm đi, và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến chuyện chăn gối. "Mức estrogen thấp có thể gây ảnh hưởng đến nhu cầu chăn gối ở nhiều mức độ. Tâm trạng thay đổi, cơ thể mệt mỏi, "cô bé" khó ẩm ướt. Một số trường hợp còn khó thụ thai hơn." - Taub-Dix cho biết.

Nhưng có hoàn toàn là nhờ keto?

Khi bạn giảm được cân, bạn cũng thoải mái hơn với cơ thể của chính mình, và sự thoải mái này có tác động đến ham muốn. Ngoài ra, một lý do khác có thể là vì những người theo chế độ keto cũng thường vận động nhiều hơn để tăng hiệu quả giảm cân, và vô tình điều này cũng khiến ham muốn tăng thêm.

"Khi cắt giảm một số đồ ăn không tốt cho sức khỏe và bắt đầu vận động nhiều hơn, đời sống chăn gối của bạn cũng tốt hơn," - Taub-Dix cho biết.

Nhưng liệu có phải đó là tác dụng của keto, hay đơn giản chỉ là do bạn chú ý hơn đến khẩu phần ăn của mình? Liệu với một chế độ ăn khác cân bằng hơn, bạn vẫn đạt được hiệu quả tương tự?"

Ăn theo chế độ Keto thần thánh sẽ thấy chuyện chăn gối hừng hực hơn và sự thật là... - Ảnh 4.

Tóm lại thì về cơ bản, ăn theo chế độ keto sẽ không khiến đời sống chăn gối của bạn bị ảnh hưởng - ít nhất là cho đến khi bạn vượt qua được giai đoạn "cúm keto". Tuy nhiên nếu cho rằng ăn keto sẽ giúp ham muốn tăng thì chưa chắc. Hãy nhớ, khoa học chưa đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào về tác dụng của keto đến chuyện chăn gối đâu, nên đừng quá mong đợi vào nó.

Hiệu ứng trong dài hạn của chế độ ăn này cũng chưa được nghiên cứu cụ thể. Ngoài ra, cũng cần biết rằng việc đẩy mạnh lượng hormone sinh dục trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư, nên hãy thật cẩn trọng

Tham khảo: Business Insider

Chia sẻ
Đọc thêm