Ăn Tết nhớ kỹ: Đây là loại hạt dưa tuyệt đối không được mua nếu không muốn cả nhà bị ung thư

Newben, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Tết mà thiếu đĩa hạt dưa cắn nghe tanh tách thì chẳng còn là Tết nhưng bạn nhớ phải xem kỹ rồi mới được mua.

Hạt dưa là món không thể thiếu trong ngày Tết. Nguồn gốc của việc cắn hạt dưa trong những ngày Tết vẫn chưa được giải đáp nhưng có thể nói, gia đình dù khó khăn thế nào vẫn cố gắng có đĩa hạt dưa. Nhiều người còn nói vui rằng Tết mà thiếu đĩa hạt dưa cắn nghe tanh tách thì chẳng còn là Tết. Vậy cũng đủ hiểu tầm quan trọng của món ăn này trong dịp Tết cổ truyền.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều người khá đắn đo khi lựa chọn hạt dưa trong ngày Tết. Lý do là bởi nhiều cơ sở vì lợi nhuận nên đã dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm màu hạt dưa, thay vì dùng màu thực phẩm như trước đây. Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của phẩm màu công nghiệp tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Những tác hại nhìn chung có thể kể đến như dị ứng, ngộ độc cấp tính, các chất này nếu tồn tại lâu trong cơ thể sẽ có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Ăn Tết nhớ kỹ: Đây là loại hạt dưa tuyệt đối không được mua nếu không muốn cả nhà bị ung thư - Ảnh 1.

Nhiều cơ sở vì lợi nhuận nên đã dùng phẩm màu công nghiệp để nhuộm màu hạt dưa, thay vì dùng màu thực phẩm như trước đây. (Ảnh: Internet)

Do đó, để bảo vệ sức khỏe gia đình, bạn nên lựa chọn hạt dưa của những cơ sở sản xuất uy tín, có nhãn mác, thành phần, hạn sử dụng. Nếu mua ở chợ, bạn cần biết cách nhận biết:

- Nếu hạt dưa có màu sáng bóng, bắt mắt, ngâm nước không bị phai màu, đó là hạt đã bị nhuộm phẩm màu công nghiệp.

- Chỉ nên mua hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không sáng bóng, màu không bắt mắt, ngâm nước bị phai màu. Đó chính là hạt dưa được nhuộm từ phẩm màu thực phẩm.

Ăn Tết nhớ kỹ: Đây là loại hạt dưa tuyệt đối không được mua nếu không muốn cả nhà bị ung thư - Ảnh 2.

Chỉ nên mua hạt dưa có màu đỏ nâu tự nhiên, không sáng bóng, màu không bắt mắt, ngâm nước bị phai màu (Ảnh: Internet)

- Tuyệt đối không mua hạt dưa bị nấm mốc bởi sẽ xuất hiện các chất như aflatoxin, ozchatoxin, một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

- Hạt dưa ngon sẽ là loại có vỏ màu đỏ nâu, ruột trắng ngà, béo đặc trưng.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm