Ăn quá nhiều thịt, cô gái 19 tuổi đã có 36 khối u trong tử cung

Theo Soha/Trí Thức Trẻ,

Cô gái 19 tuổi người Trung Quốc bị u xơ tử cung với 36 bọc lớn nhỏ. Các bác sĩ cho biết, việc ăn thịt không kiểm soát, đặc biệt là thịt chiên nướng chính là nguyên nhân gây bệnh.

Ăn quá nhiều thịt tiềm ẩn nguy cơ lớn

Tiểu Hoàng, 19 tuổi, sống ở Vũ Xương (TQ) hiện đang là sinh viên năm thứ 2 một trường cao đẳng tại địa phương.

Gần đây, mặc dù cô chưa phải là phụ nữ đã có gia đình, nhưng bụng Hoàng cứ mỗi ngày một lớn dần lên khiến việc đi học bị ảnh hưởng. Nhiều bạn học cùng trường thường xuyên chỉ trỏ về cái bụng "như có thai" khiến cô cảm thấy xấu hổ.

Nghĩ rằng mình không hề có quan hệ giới tính nên Hoàng vẫn bình thản đi học mặc cho các bạn cứ thế xì xào về vòng 2 quá khổ của cô.

Tuy nhiên không lâu sau đó, bụng cô phát triển nhanh chóng khiến cho việc đi lại khó khăn, cô bắt đầu phải nhập viện để khám.

Theo kết quả siêu âm, thật bất ngờ là các bác sĩ đã tìm thấy trong bụng cô bị lấp đầy bởi các khối u dày đặc.

Theo tìm hiểu được biết, Tiểu Hoàng có sở thích ăn thịt, đặc biệt là thịt nướng và các món ăn vặt bán ở vỉa hè.

Cô đi học xa nhà nên việc ăn uống cũng rất tùy tiện, thích gì ăn nấy mà ít quan tâm đến việc cân bằng dinh dưỡng.

Nhìn lại một năm trước, trọng lượng cơ thể của Hoàng bắt đầu tăng lên đáng kể, nhìn béo lên rõ ràng, nhưng cô và gia đình không quan tâm quá nhiều, cho đến hai tháng gần đây, cô thấy cảm giác phình bụng rõ ràng giống như người mang thai.

Theo các bác sĩ bệnh viện Trung Nam, Đại học Vũ Hán (TQ), nơi Hoàng điều trị, hiện tượng khối u nhỏ màu vàng có nhiều trong cơ thể cô chính làu xơtử cung.

Nếu như cắt bỏ các khối u này, đồng nghĩa với việc sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tử cung. Đây là nguy cơ và rủi ro lớn cho những người chưa lập gia đình.

Các bác sĩ cho biết, những cục u màu vàng dày đặc trong tử cung của Hoàng đã làm cho tử cung bị giãn căng gấp 8 lần so với bình thường, cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt, nếu không sẽ nguy hiểm.

Trong ngày hôm đó, cuộc phẫu thuật đã được tiến hành, các bác sĩ BV Trung Nam đã lần lượt gặp ra 36 khối u với các kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, cái lớn nhất có đường kính 20cm.

Bệnh trung niên đã "tấn công" giới trẻ

Theo bác sĩ Trương Vệ, Trưởng khoa sản Bệnh viện Vũ Hán cho biết,u xơ tử cung là căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ, tỷ lệ phát bệnh càng ngày càng tăng. Phổ biến ở phụ nữ đã lập gia đình và trong độ tuổi sinh đẻ, từ 30-50 tuổi.

Mặc dù trong những năm gần đây đang có xu hướng phát sinh ở độ tuổi trẻ hơn, nhưng phụ nữ chưa lập gia đình có quá nhiều u xơ tử cung trong bụng như Tiểu Hoàng là trường hợp tương đối hiếm.

Bác sĩ Vệ cũng cảnh báo, u xơ tử cung có sự liên quan chặt chẽ đến việc tiết hormone nữ của buồng trứng. Việc ăn quá nhiều thịt và gia vị thực phẩm có dầu mỡ dễ dẫn đến tăng estrogen quá mức, làm tăng xác suất mắc u xơ tử cung.

BS Vệ nhắc nhở, phụ nữ trẻ làm việc quá căng thẳng, sinh hoạt không điều độ cũng có thể là nguy cơ u xơ tử cung. Chỉ cần có mầm mống của u xơ tử cung là chúng sẽ phát triển rất nhanh chóng, một khi khối u đã quá lớn sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Phụ nữ trẻ phải được kiểm tra sức khỏe thường xuyên, khi phát hiện bệnh cần điều trị sớm để giảm các tổn thương trong tương lai.

Ngoài ra, nhiều phụ nữ có nhiều thói quen xấu, ăn uống thiếu lành mạnh, dẫn đến hiện tượng rối loạn nội tiết, gây u xơ tử cung. Tỷ lệ mắc u xơ tử cung có thể là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp với nhau.

Chia sẻ
Đọc thêm