Ăn những gia vị này mỗi ngày thế nhưng "bộ mặt thật" của chúng như thế nào, bạn biết không?

K.P,
Chia sẻ

Check ngay hình dạng gốc của các loại gia vị quen thuộc ta ăn mỗi ngày mà không mấy ai biết.

Hạt tiêu, ớt, wasabi... là những gia vị quá quen thuộc mà chúng ta ăn mỗi ngày. Thế nhưng nếu được hỏi bạn có biết chúng trông như thế nào trước khi xuất hiện trên kệ bếp của chúng ta thì có lẽ không phải ai cũng trả lời được.

Và đây là câu trả lời cho bạn.

1. Hạt vừng

Nếu có hạt vừng thì ắt hẳn phải có quả vừng, phải không? Nhưng quả vừng trông thế nào nhỉ? Nó đây...

Ăn những gia vị này mỗi ngày thế nhưng "bộ mặt thật" của chúng như thế nào, bạn biết không? - Ảnh 1.

Cây vừng có thể cao khoảng 2 - 3m, có hoa màu trắng. Quả vừng thì rất nhỏ, dài khoảng 3 - 5cm, nhưng bù lại mỗi quả có thể chứa tới hàng trăm hạt.

2. Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây vốn được biết đến là một trong những gia vị đắt đỏ nhất thế giới. Một phần là vì chúng có công dụng tốt cho sức khỏe, phần khác nằm ở việc thu hoạch nó cực kỳ khó khăn. 

Ăn những gia vị này mỗi ngày thế nhưng "bộ mặt thật" của chúng như thế nào, bạn biết không? - Ảnh 2.

Muốn thu hoạch chúng, bạn phải thật nhanh tay, bởi hoa nghệ tây rất chóng tàn và khiến nhụy hoa trở nên không còn giá trị nữa.

Hoa nghệ tây có màu tím, còn nhụy hoa nằm chính giữa bông, dài một cách nổi bật.

3. Wasabi

Thứ gia vị này thực là quá quen với nhiều người, đặc biệt là các tín đồ mê đồ ăn Nhật Bản.

Thế nhưng có một sự thật là hầu hết các loại wasabi trên thị trường hiện nay không phải hàng "thật", mà là loại mô phỏng theo hương vị của nó thôi.

Ăn những gia vị này mỗi ngày thế nhưng "bộ mặt thật" của chúng như thế nào, bạn biết không? - Ảnh 3.

Wasabi chuẩn là một loài cây có thật, và có giá "cắt cổ". Chúng là loại gia vị cao cấp bởi trồng được wasabi rất khó. Loài cây này thích bóng râm, đòi hỏi nguồn nước sạch, giàu dưỡng chất (canxi) chảy qua nhưng không quá ẩm ướt.

Gia vị wasabi được lấy từ phần thân gần rễ của cây. Khi ăn, người ta sẽ mài phần này thành bột và thưởng thức cùng các món ăn tươi sống của Nhật.

4. Hạt tiêu (tiêu đen)

Ăn những gia vị này mỗi ngày thế nhưng "bộ mặt thật" của chúng như thế nào, bạn biết không? - Ảnh 4.

Bạn có hay trước khi qua xử lý (tách hoặc xay rồi sấy), thì hạt tiêu vốn là những quả mọc thành chùm và có màu xanh? Cây tiêu có thể dài tới 15m, ra hoa trắng.

5. Mù tạt vàng

Gần giống với wasabi, xốt mù tạt là loại gia vị đặc biệt quen thuộc của người phương Tây. 

Ăn những gia vị này mỗi ngày thế nhưng "bộ mặt thật" của chúng như thế nào, bạn biết không? - Ảnh 5.

Căn nguyên của loại xốt mù tạt có màu vàng này thì đến từ màu sắc hoa của nó - màu vàng.

Cây mù tạt được trồng trên những cánh đồng, hoa thường nở vào cuối tháng 9. Ở thời điểm này, người ta thu hạt về, phơi khô rồi sau đó chế biến ra xốt mù tạt vàng ươm và cay nồng, ăn cực hợp với xúc xích.

6. Vani (vanilla) 

Nghe đến vani nhiều thế nhưng cây vani lại là một loài cây dây leo, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. 

Ăn những gia vị này mỗi ngày thế nhưng "bộ mặt thật" của chúng như thế nào, bạn biết không? - Ảnh 6.

Từ thời xa xưa, người Totonaki và Aztec tại Mexico đã thu hoạch quả vani, cho thêm vào nước uống pha từ cây cacao. Còn ngày nay, vani thường được thấy dưới dạng đã được phơi khô.

Chia sẻ