Ăn nhiều thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư nhưng ăn ít cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ

Theo cuộc điều tra khoa học này, bạn càng ăn nhiều thực phẩm chiên rán như gà rán, khoai tây rán thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim nghiêm trọng về lâu dài.

Ăn thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ, nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Heart cho biết.

Theo cuộc điều tra khoa học này, bạn càng ăn nhiều gà rán, khoai tây rán thì càng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim nghiêm trọng về lâu dài.

Người ta thường tin rằng với một số loại thực phẩm, mặc dù được coi là có hại cho sức khỏe, nhưng nếu ăn ở mức độ vừa phải thì vẫn an toàn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cảnh báo tác hại của thức ăn chiên rán đối với tim và động mạch, dù chỉ với một phần nhỏ.

Ăn nhiều thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư nhưng ăn ít cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ - Ảnh 1.

Để đánh giá mối liên hệ tiềm ẩn giữa việc ăn đồ chiên và tử vong do bệnh tim mạch hoặc các nguyên nhân khác, các nhà khoa học đã duyệt qua một số cơ sở dữ có liên quan về chủ đề này cho đến tháng 4/2020. Sau đó, họ thu thập dữ liệu từ 17 nghiên cứu, liên quan đến tổng cộng 562.445 người tham gia và 36.727 bệnh tim mạch chính như đau tim hoặc đột quỵ và dữ liệu từ 6 nghiên cứu với 754.873 người tham gia và 85.906 trường hợp tử vong trong thời gian 9,5 năm.

Được công bố trên tạp chí Heart, phân tích của họ cho thấy nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn tăng 28% ở những người ăn nhiều thức ăn chiên nhất mỗi tuần so với những người ăn ít nhất. Nguy cơ tăng 22% đối với bệnh tim mạch vành và 37% đối với suy tim. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mỗi tuần ăn thêm 114 gram thức ăn chiên rán làm tăng 3% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn, 2% nguy cơ bệnh tim mạch vành và 12% nguy cơ suy tim.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không có mối liên hệ nào được thiết lập giữa các trường hợp tử vong, cho dù là do bệnh tim mạch hay các nguyên nhân khác, và việc tiêu thụ thực phẩm chiên. Họ cũng cảnh báo rằng các nghiên cứu trong phân tích tổng hợp này đều dựa trên trí nhớ. Đây là một trong những hạn chế của cuộc điều tra, vì vậy, sẽ cần có thêm các nghiên cứu khác nữa.

Ăn nhiều thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư nhưng ăn ít cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ - Ảnh 3.

Thực phẩm chiên rán và chất béo chuyển hóa

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể chứng minh một cách khoa học cách thực phẩm chiên rán ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tim mạch. Tuy nhiên, họ đang gợi ý một số dẫn chứng, chẳng hạn như thực tế là những thực phẩm này tạo ra các axit béo chuyển hóa có hại, kích thích sản xuất các sản phẩm phụ hóa học liên quan đến phản ứng viêm của cơ thể và nói chung là chứa nhiều muối - ba điều có thể giải thích tác động của chúng đối với trái tim.

Ngành công nghiệp thực phẩm yêu thích chất béo chuyển hóa vì chúng có giá thành rẻ để sản xuất, giữ được lâu và mang lại cho thực phẩm hương vị và kết cấu tuyệt vời. Bên cạnh thực phẩm chiên, bạn sẽ tìm thấy chất béo chuyển hóa trong kem cà phê, bánh ngọt, vỏ bánh, bánh pizza đông lạnh, bánh quy, bánh quy giòn, bánh quy và hàng chục loại thực phẩm chế biến khác.

Các chuyên gia cho biết, nếu mọi người ăn nhiều loại thực phẩm như vậy, dù là với liều lượng nhỏ cũng có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và các bệnh khác, chẳng hạn như chứng sa sút trí tuệ.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt của bạn. AHA khuyến nghị thay thế chất béo chuyển hóa từ thực phẩm chiên và chế biến bằng chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu hạt cải.

Ăn nhiều thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư nhưng ăn ít cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ - Ảnh 4.

Không chỉ dừng lại ở tăng nguy cơ tim mạch, thói quen thường xuyên ăn đồ chiên rán cũng có thể góp phần dẫn đến phát triển bệnh ung thư và nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson và Đại học Washington phát hiện ra rằng ăn khoai tây chiên, gà rán, cá rán và bánh rán có liên quan đến tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn khoảng 1/3. Sau khi phân tầng về mức độ hung hăng của khối u, họ phát hiện ra các mối liên hệ mạnh hơn một chút với bệnh nặng hơn, cho thấy rằng việc thường xuyên ăn thức ăn chiên giòn cũng có thể góp phần vào sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một nghiên cứu về phụ nữ trên 50 tuổi từ Hoa Kỳ, các nhà điều tra từ Đại học Iowa ở thành phố Iowa đã phát hiện ra rằng ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ tử vong của một người do nhiều nguyên nhân. báo cáo nghiên cứu được đăng trên tạp chí The BMJ.

Theo CNN/Medicalnewstoday

Chia sẻ
Đọc thêm