Ăn nhiều hoa quả có giúp giảm cân?

Xin hỏi, ăn thật nhiều hoa quả có thể giúp giảm thể trọng thừa? Liệu tôi có “nạp” quá nhiều đường?

Hiện tôi đang áp dụng một chế độ ăn giảm cân mà trong đó nhấn mạnh việc ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Mặc dù tôi ăn uống lành mạnh và vận động thường xuyên nhưng trọng lượng của tôi vẫn tăng rất nhanh. Tôi ăn 3-5 khẩu phần hoa quả mỗi ngày vào giữa các bữa ăn chính. Tôi cũng chỉ ăn thịt nạc, các sản phẩm sữa ít béo, rau xanh và ngũ cốc hằng ngày. 

Trả lời: 

Đây là một trong những câu hỏi thú vị nhất mà tôi từng nhận được. Câu trả lời đơn giản là ăn hoa quả có thể giảm cân nhưng…. 

Ăn quá nhiều bất cứ thứ gì cũng đều có thể dẫn đến tăng cân hoặc không thể giảm được cân. Hoa quả và rau xanh chứa rất nhiều nước và chất xơ, hàm lượng calo thấp hơn nhiều loại thực phẩm, ít gây tăng cân hay giữ cân. Tuy nhiên, hoa quả nhiều calo gấp 3 lần so với các loại rau lá xanh (tính trên mỗi khẩu phần). Vì vậy nó là nguyên nhân khiến những người như bạn ăn nhiều hoa quả mà không thể giảm được cân.  

Tôi cũng thường xuyên gặp những bệnh nhân có suy nghĩ giống như bạn, rằng hoa quả là “thực phẩm ăn thoải mái” mà hoàn toàn không biết rằng việc “nạp” tùy thích đó đã gây dư thừa 250 calo/ngày, khiến họ không thể giảm nổi 0,5kg chất béo trong 2 tuần thực hiện giảm cân. 

Theo tôi, bạn nên hạn chế lượng hoa quả nạp vào mỗi ngày, tối đa chỉ là 3 khẩu phần mỗi ngày nếu muốn giảm số cân thừa. Để chắc chắn lượng khẩu phần hoa quả nạp vào không nhiều hơn, bạn nên chuẩn bị sẵn lượng hoa quả cần ăn mỗi ngày. Mỗi khẩu phần hoa quả sẽ tương đương với nửa tách hoa quả cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.  

Ngoài ra, để giảm cân, bạn chỉ nên ăn hoa quả tươi hoặc đông lạnh; tránh xa các loại hoa quả khô, hoa quả trộn hay nước quả ép - tất cả những loại này đều chứa nhiều calo và ít chất xơ, đồng thời lại thường làm bạn ăn uống nhiều hơn dự tính.  

Về đường, loại đường trong quả, được gọi là fructose, tốt cho sức khỏe hơn các loại đường tinh luyện hoặc siro ngô nhưng lượng calo thì cũng không hề nhỏ (4calo/gam) vì thế không thể vô tư ăn quả ngọt nếu muốn giảm cân.

Theo Dân trí

Chia sẻ
Đọc thêm