Ăn hoa quả khi mang thai, bà bầu nên chú ý “3 nên, 4 ít” để có lợi cho cả mẹ lẫn con

Bà bầu nên ăn hoa quả gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi có một số loại trái cây chứa hàm lượng đường cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Khi mang thai, có không ít bà bầu gặp phải tình trạng ốm nghén, chán ăn. Lúc này, họ có xu hướng thích các loại trái cây chua, ngọt, khi ăn vào sẽ giúp cảm giác khó chịu thuyên giảm rất nhiều. Bên cạnh đó là nỗi lo không biết mình đã nạp đủ vitamin mà cơ thể cần chưa...

Trên thực tế, trái cây tuy giàu vitamin nhưng cũng chứa rất nhiều đường. Nếu bà bầu ăn quá nhiều hoa quả có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như thai quá lớn, khó sinh nở, co thắt tử cung sớm… Vì vậy, khi ăn trái cây, bà bầu cần tuân thủ một số quy tắc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

3 loại trái cây bà bầu nên ăn khi mang thai

1. Quả táo

Táo không chỉ bổ dưỡng, giàu vitamin mà giá thành lại rất rẻ, được nhiều người rất yêu thích. Dù là trẻ nhỏ, người già, người bệnh và cả phụ nữ mang thai đều rất thích hợp để ăn táo. Đặc biệt khi bị ốm nghén, vị chua ngọt của táo sẽ giúp bà bầu cảm thấy bớt khó chịu, nôn nao trong người.

Ăn hoa quả khi mang thai, bà bầu nên chú ý “3 ít, 3 không” để có lợi cho cả mẹ lẫn con - Ảnh 1.

Bà bầu nên ăn hoa quả gì khi mang thai? Câu trả lời chính là táo. (Ảnh minh họa)

Táo có nhiều chất xơ và là nguồn vitamin C dồi dào. Hơn nữa, nó còn chứa vitamin A, kali và pectin. Pectin là một loại chất xơ tự nhiên giúp ích rất nhiều cho các lợi khuẩn có trong đường ruột.

2. Quả nho

Một số phụ nữ trước khi mang thai bị thiếu máu, tay chân lạnh, khí huyết lưu thông kém và tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong quá trình mang thai. Lúc này, bà bầu có thể ăn một ít nho để làm thuyên giảm bớt các triệu chứng trên.

Ngoài ra, nho thuộc nhóm các quả mọng chứa nhiều chất xơ folate, cacbohydrat, vitamin C. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng như flavonoid và anthocyanins.

Ăn hoa quả khi mang thai, bà bầu nên chú ý “3 ít, 3 không” để có lợi cho cả mẹ lẫn con - Ảnh 2.

Nho rất tốt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Carbohydrate cung cấp cho phụ nữ mang thai nhiều năng lượng và chúng dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng em bé. 

Điều quan trọng bà bầu cần lưu ý là nên ăn các loại carbohydrate phức hợp giàu chất dinh dưỡng như quả mọng, thay vì các loại carbohydrate đã qua chế biến như bánh rán, bánh ngọt và bánh quy.

3. Quả lê

Trong Đông y, lê có tác dụng lợi tiểu, bổ phổi và giảm thiểu được tình trạng bị phù chân khi bà bầu bước vào tam cá nguyệt thứ 2. Lê chứa nhiều vitamin, canxi, không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp giảm cảm giác khó chịu khi bị ốm nghén.

Ngoài ra, lê cũng chứa nhiều chất xơ và lợi khuẩn prebiotics, giúp đường ruột hoạt động tốt hơn, giảm táo bón và các bệnh về đường tiêu hóa, rất có lợi cho bà bầu. Chất xơ và anthocyanin trong quả lê cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

4 loại trái cây bà bầu nên ăn ít khi mang thai

1. Đu đủ

Đu đủ chín rất ngọt, thơm, giàu dinh dưỡng nhưng nó thuộc loại trái cây có tính lạnh, những người suy nhược cơ thể hoặc thường xuyên bị lạnh tay chân không nên ăn nhiều. Tuy đu đủ không được khuyến khích ăn nhiều khi mang thai nhưng lại rất thích hợp cho các mẹ sau sinh, bởi nó có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết sữa rất tốt.

Ăn hoa quả khi mang thai, bà bầu nên chú ý “3 ít, 3 không” để có lợi cho cả mẹ lẫn con - Ảnh 3.

Đu đủ thích hợp để ăn sau khi sinh em bé, có tác dụng lợi sữa. (Ảnh minh họa)

2. Quả hồng

Bà bầu thường hay gặp phải vấn đề táo bón, trĩ. Tuy nhiên, hồng là loại quả không dễ tiêu hóa, không thích hợp với những người có chức năng tiêu hóa kém, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Khi thai nhi ngày càng lớn dần, nó sẽ chèn ép lên đường ruột và dạ dày của người mẹ, khiến chức năng tiêu hóa suy yếu. Vì vậy, nếu bà bầu ăn hồng nhiều sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày, khuyến cáo không nên ăn.

Ăn hoa quả khi mang thai, bà bầu nên chú ý “3 ít, 3 không” để có lợi cho cả mẹ lẫn con - Ảnh 4.

Hồng là loại quả không dễ tiêu hóa, không thích hợp với những người có chức năng tiêu hóa kém, đặc biệt là phụ nữ mang thai. (Ảnh minh họa)

3. Táo gai (hay còn gọi là quả sơn trà)

Táo gai có vị chua ngọt, giúp tăng cảm giác ngon miệng nên được nhiều bà bầu bị ốm nghén yêu thích. Tuy nhiên theo kinh nghiệm dân gian, ăn táo gai có thể gây sảy thai. Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học chứng minh điều này một cách chắc chắn, nhưng dù sao bạn vẫn nên tránh vì "có kiêng có lành". Vậy nên, khi chưa chắc chắn về táo gai có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không, loại quả này vẫn nên tránh ăn.

4. Vải thiều

Vải thiều là loại quả có tính nóng, người bình thường nếu ăn quá nhiều có thể gây táo bón, loét lưỡi và miệng. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, ăn nhiều vải thiều có thể gây nhiều vấn đề sức khỏe cho người mẹ.

Bên cạnh việc bổ sung các loại trái cây phù hợp, các mẹ bầu cũng cần thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Làm sao để giúp mẹ vừa dễ hấp thu, giảm các yếu tố nguy cơ nguy hiểm như: Đái tháo đường thai kỳ, loãng xương ở mẹ và hỗ trợ phát triển của bé.

Một gợi ý dinh dưỡng trong thai kỳ cho các mẹ là sữa bầu Smarta Mom với 7,2 tỉ lợi khuẩn Bifidobacterium BB12 và Lactobacillus La5 kết hợp cùng chất xơ tự nhiên giúp hỗ trợ tiêu hoá, tăng khả năng hấp thu khoáng chất, đồng thời giúp nhuận tràng và làm giảm tình trạng táo bón thai kỳ.

Smarta Mom cung cấp đầy đủ 27 vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp nâng cao đề kháng, hỗ trợ mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, giảm các dấu hiệu ốm nghén, tăng chất lượng sữa mẹ sau sinh.

Nguồn: Daydaynews, Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm