Ấn Độ trước và sau khi "bão" Covid-19 lần 2 ập đến: Từ lễ hội kín người đến giàn hỏa thiêu rực lửa, sự kiện "siêu lây nhiễm" góp phần gây ra thảm kịch

Lễ hội tôn giáo lớn mang tên Kumbh Mela được phép diễn ra, đưa khoảng 5 triệu người hành hương theo đạo Hindu đến bờ sông Hằng và gửi đi một thông điệp rằng người dân Ấn Độ chẳng có lý do gì để sợ hãi về Covid-19 nữa. Và từ đây, "cơn bão" mang tên Covid-19 bắt đầu nhen nhóm bùng phát.

Thế giới đã trải qua hơn 1 năm đau thương vì dịch bệnh, từ Italia, đến Mỹ rồi Brazil và cả Ấn Độ, những bài học vẫn còn đó hiện diện ngay trước mắt nên người dân chỉ còn biết nhắc nhau rằng cố gắng tuân thủ nguyên tắc giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người, chăm sóc bản thân để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Khi vaccine bắt đầu được được sản xuất với số lượng lớn, người ta càng hy vọng vào một ngày không xa thế giới sẽ không phải rùng mình run sợ con virus nhỏ bé mà giết người không chớp mắt như vậy. 3 tháng trước, bức tranh về đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ đã có những điểm lạc quan, tươi sáng. Nhiều người tin rằng nước này đã đánh bật được Covid-19. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 9 năm 2020, số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu giảm trong đầu năm 2021, tổng cộng dưới 15.000 ca mỗi ngày trong nhiều tuần.

Thủ tướng Narendra Modi cho biết trong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 1 đầu năm nay rằng: “Các dự đoán đã được đưa ra rằng Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trên thế giới. Nhưng giờ đây, Ấn Độ nằm trong số những quốc gia đã thành công trong việc cứu sống các công dân của mình”. Chỉ vài tuần sau, Đảng Bharatiya Janata của ông khẳng định trong một nghị quyết rằng Ấn Độ đã “đánh bại Covid-19”, hoan nghênh ông Modi vì “khả năng lãnh đạo nhạy bén và có tầm nhìn xa”.

Cuộc sống trở lại bình thường. Đám cưới và tiệc tùng lại tưng bừng khắp nơi. Khẩu trang bị lãng quên, các quy định giãn cách cũng trở thành "gió thoảng mây bay". Và lễ hội tôn giáo lớn mang tên Kumbh Mela đã được phép diễn ra, đưa khoảng 5 triệu người hành hương theo đạo Hindu đến bờ sông Hằng và gửi đi một thông điệp rằng người dân Ấn Độ chẳng có lý do gì để sợ hãi về Covid-19 nữa. Người ta kéo đến bờ sông Hằng, nhảy mùa hò hét tắm trong dòng nước mát lành ấy để gột rửa tội lỗi và cầu mong cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc. 

Vậy mà, ấm no - hạnh phúc đâu chưa thấy, cuối tháng 4, các ca nhiễm Covid-19 bắt đầu lên cao, tăng tốc với tốc độ ngoạn mục, trở thành một đường thẳng đứng chứ không phải là một đường cong dốc lên nữa. Lễ hội trên sông Hằng đã trở thành một sự kiện siêu lây nhiễm khiến hàng trăm ngàn người Ấn Độ nhiễm bệnh. Hệ thống y tế vốn đã "uể oải" sau làn sóng đầu tiên giờ đã hoàn toàn sụp đổ. Người dân Ấn Độ nằm chết trên cáng vào bệnh viện, chết trên xe ba gác và chết tại nhà vì không được chữa trị kịp thời, vì thiếu bình oxy để thở... Các lò hỏa táng cháy rừng rực cả ngày lẫn đêm mà vẫn không xuể. Thi thể người chết nằm la liệt trên đường chờ vào lò hỏa táng. Nhìn lại cảnh tượng đông đúc khi người ta hân hoan đến lễ hội và cảnh ngọn lửa cháy đỏ rực, xác chết nằm lạnh lẽo trên mặt đất. Đau lòng lắm thay!

Lễ hội Kumbh Mela với hơn 4.8 triệu người từ khắp mọi miền ở Ấn Độ đã di chuyển đến Haridwar, một thành phố cổ ở bang Uttarakhand, để tham dự các nghi lễ, cầu nguyện và tắm rửa trên sông Hằng. 

Gần 2.000 người bị nhiễm Covid-19 ở Haridwar (bang Uttarakhand) - nơi diễn ra lễ hội Kumbh Mela. Con số này xác nhận lo ngại rằng một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới có thể góp phần vào sự gia tăng nhanh chóng các ca mắc Covid-19.

Ở Uttarakhand, số ca mắc Covid-19 hằng ngày ở mức 500 khi Kumbh Mela bắt đầu. Đến ngày 17/4, khi lễ hội ngừng hoạt động, số ca mắc hằng ngày đã tăng lên 2.757.

Tại Nigam Bodh Ghat ở thủ đô New Delhi, một trong những khu hỏa táng lâu đời nhất và lớn nhất của thành phố bên bờ sông Yamuna, các quan chức phụ trách lò hỏa táng và các công nhân giúp thiêu xác cho biết họ đang phải làm việc cật lực để hỏa táng hết số lượng thi thể cứ nhiều lên từng giờ.

Pawan Kumar, một chủ cửa hàng bên ngoài lò hỏa táng, người bán đồ tang lễ cần có trong lễ hỏa táng của người Hindu, cho biết: “Có hơn 300 thi thể đang chờ đợi, họ nằm khắp nơi trong khuôn viên nhà hỏa táng và thậm chí trên các con đường bên ngoài. Những người thân đang rơi nước mắt, kêu gào trong tuyệt vọng để xin 1 chỗ ở các địa điểm hỏa táng".

Mặc dù đã cố gắng hết sức, cảnh sát không thể áp đặt các quy trình tiêu chuẩn trong phòng chống dịch đối với những người tham gia lễ hội trong 2 ngày tắm sông truyền thống.

Người ta từng đứng cạnh nhau chia vui trong lễ hội, giờ đây người sống đứng cạnh nhau để an ủi niềm đau mất mát.

Nhiều người dân tham gia các nghi lễ, cầu nguyện và tắm rửa trên sông Hằng trong những ngày cuối của lễ hội Kumbh Mela không đeo khẩu trang, cũng như không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch.

Lễ hội trên sông Hằng đã trở thành một sự kiện siêu lây nhiễm khiến hàng trăm ngàn người Ấn Độ nhiễm bệnh. Hệ thống y tế vốn đã "uể oải" sau làn sóng đầu tiên giờ đã hoàn toàn sụp đổ. Người dân Ấn Độ nằm chết trên cáng vào bệnh viện, chết trên xe ba gác và chết tại nhà vì không được chữa trị kịp thời, vì thiếu bình oxy để thở...

Niềm vui hân hoan lễ hội giờ đã biến thành nỗi đau tang thương khi số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng cao.

Những người xuống tắm dưới dòng nước mát lành kia có lẽ cũng không ngờ được cảnh tượng diễn ra tại các lò hỏa táng chỉ nửa tháng sau lễ hội.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm