Ấn Độ thúc đẩy chính sách 2 con với một loạt "ưu đãi" hấp dẫn để kìm hãm gia tăng dân số

Mới đây, bang đông dân nhất Ấn Độ đã đưa ra đề xuất mới nhằm kìm hãm sự gia tăng dân số chóng mặt hiện nay.

Vào Ngày Dân số Thế giới 11/7, Uttar Pradesh, bang đông dân nhất ở Ấn Độ với hơn 240 triệu người đã đưa ra một số đề xuất luật mới nhằm kìm hãm sự gia tăng dân số hiện nay.

Theo một báo cáo vào năm 2019 của Liên Hợp Quốc, Ấn Độ dự kiến sẽ "soán ngôi" Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2027. UNICEF ước tính có khoảng 25 triệu trẻ em được sinh ra hàng năm ở Ấn Độ, chiếm 1/5 số ca sinh hàng năm trên thế giới.

Và phần lớn sự gia tăng dân số bùng nổ này đang diễn ra ở bang Uttar Pradesh, nơi dân số chỉ đứng sau hai quốc gia lớn là Mỹ và Indonesia. Dự thảo luật mới giảm sự gia tăng dân số do Uttar Pradesh đưa ra dự kiến sẽ được thực hiện kéo dài trong thập kỷ tới. 

Ấn Độ thúc đẩy chính sách 2 con với một loạt "ưu đãi" hấp dẫn để kìm hãm sự gia tăng dân số - Ảnh 1.

Bang đông dân số nhất tại Ấn Độ đang khuyến khích mỗi gia đình chỉ nên có 2 con.

Các biện pháp này được gọi chung là "luật dân số mới" đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích các vợ chồng chỉ dừng lại ở 2 con đồng thời dự thảo luật này cũng sẽ hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình sẵn sàng triệt sản tự nguyện.

Trong dự luật mới được đề xuất, nếu người chồng hoặc vợ tự nguyện triệt sản, gia đình họ có thể nhận được một loạt quyền lợi bao gồm giảm trừ thuế, trợ cấp mua nhà và thậm chí có thể được giảm giá hóa đơn điện, nước. Ngược lại, với những gia đình sinh con thứ 3 trở lên, họ sẽ không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp nào từ chính phủ.

Mặc dù vậy, quốc gia này vẫn chưa áp dụng chính sách phạt tài chính đối với các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên. Yogi Adityanath, Thủ hiến bang Uttar Pradesh, viết trên Twitter ngày 11/7 rằng: 

"Gia tăng dân số là gốc rễ của các vấn đề lớn, bao gồm cả bất bình đẳng đang diễn ra trong xã hội. Kiểm soát dân số là điều kiện cơ bản để hình thành một xã hội tiên tiến. Nhân Ngày Dân số Thế giới, chúng ta hãy cam kết làm cho bản thân và xã hội nhận thức được những vấn đề nảy sinh do dân số ngày càng gia tăng".

Ấn Độ thúc đẩy chính sách 2 con với một loạt "ưu đãi" hấp dẫn để kìm hãm sự gia tăng dân số - Ảnh 2.

Dân số Ấn Độ có thể vượt qua Trung Quốc vào năm 2027.

Dự thảo luật về kiểm soát dân số ở Uttar Pradesh hiện đang được trưng cầu dân ý cho đến ngày 19/7. Từ đó, dự luật sẽ được chuyển đến hội đồng lập pháp Uttar Pradesh để tranh luận trước khi nó chính thức được thông qua để trở thành luật hiện hành.

Trước khi Uttar Pradesh đưa ra dự luật, bang Assam phía Đông Bắc Ấn Độ tháng trước cũng đã công bố một loạt đề xuất tương tự nhằm hạn chế ưu đãi của chính phủ đối với các gia đình sinh nhiều hơn 2 con.

Trong khi đó, Trung Quốc mới đây đã thông báo nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình, cho phép các cặp vợ chồng ở nước này sinh tối đa 3 con, nhằm điều chỉnh tỷ lệ sinh đang giảm đáng kể.

Nguồn: Insider

Chia sẻ
Đọc thêm