Ấn Độ tăng tốc xét nghiệm Covid-19 tại 10 bang chịu ảnh hưởng nặng nhất

PHAN TÙNG, Theo VOV

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 11/8 yêu cầu đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm tại 10 bang có số ca dương tính với SARS-CoV-2 nhiều nhất.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 11/8 yêu cầu đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm tại 10 bang có số ca dương tính với SARS-CoV-2 nhiều nhất. Thông điệp này được đưa ra trong bối cảnh trong vòng 1 tuần qua, số trường hợp mắc Covid-19 phát hiện trong 24 giờ tại Ấn Độ luôn đứng đầu thế giới.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đưa ra yêu cầu tăng tốc xét nghiệm trong cuộc họp trực tuyến với thủ hiến 10 bang đang có số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất cả nước. Thủ tướng Ấn Độ cho biết, các địa phương này hiện là nơi có tỉ lệ xét nghiệm thấp và tỷ lệ lây nhiễm cao; cần phải tăng tốc xét nghiệm để sớm xác định mức độ lây nhiễm và xử lý, đặc biệt là tại các bang Bihar, Gujarat, Uttar Pradesh, Tây Bengal, Telangana.

 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty.

Thủ tướng Modi nói: “Tới ngày hôm nay, 80% ca nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện là tại 10 bang này. Do đó, vai trò của tất cả các bang này là rất lớn trong cuộc chiến chống Covid-19. Đó là lý do vì sau các bang này cần ngồi lại với nhau, rà soát và thảo luận về vấn đề. Từ các cuộc làm việc này, chúng ta mới có thể học hỏi kinh nghiệm và dữ liệu chống dịch của nhau. Nếu chúng ta có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 tại 10 bang này, cuộc chiến trong cả nước sẽ đi tới chiến thắng”.

Theo Thủ tướng Ấn Độ, năng lực xét nghiệm Covid-19 của nước này đã được nâng lên mức 700.000 người/ngày, và sẽ tiếp tục tăng. Mục tiêu tiếp theo của Ấn Độ sẽ là hạ tỷ lệ tử vong trên số ca mắc Covid-19 xuống dưới mức 1%. 10 địa phương đang có số ca nhiễm SARS-CoV-2 lớn nhất tại Ấn Độ là Maharashtra, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Punjab, Tây Bengal, Telangana, Gujarat, Bihar, Andhra Pradesh và thủ đô New Delhi.

Trong khi đó, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ấn Độ vẫn đang là vùng dịch Covid-19 lớn thứ 3 thế giới. Nước này chiếm tới hơn 23% số ca bệnh và hơn 15% số người tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới trong thời gian từ ngày 4-10/8. Trong 1 tuần qua, số ca nhiễm mới trong ngày của Ấn Độ cao hơn số liệu của hai nước chịu ảnh hưởng nặng nhất là Mỹ và Brazil./.

Chia sẻ
Đọc thêm