Tư vấn dinh dưỡng cho con

Ăn dặm không phù hợp cũng gây nôn trớ

BS. Đặng Thu Hiền, Theo Trí Thức Trẻ

Việc mẹ cho con ăn bổ sung không đúng cách hoặc không phù hợp cũng có thể gây nôn trớ và chậm tăng trưởng.

Hiện tại con tôi được 7 tháng tuổi, nặng 7,6kg, như vậy bé có bị thiếu cân không? Với tháng tuổi này thì bé có thể ăn cháo được chưa? Bé rất hay bị ói, đưa cháu đi khám bác sĩ có cho thuốc uống loại Motiridon và Simethicon Stada, không biết thuốc này uống lâu dài có ảnh hưởng gì không?

Hồi bé được 4 tháng rưỡi thì bé được 7,9kg, 5 tháng bé sụt còn 7,3kg, 6 tháng bé lên 7,7kg. Không biết bé bị sụt cân như vậy có ảnh hưởng gì không.

Bé bú rất ít, tôi cố ép thì bé lại bị ói ra rất nhiều. Đi khám bác sĩ thì bảo là thiếu canxi (hàng ngày tôi đều cho bé uống canxi và phơi nắng). Hiện tại mỗi cữ bú của bé chỉ có 60ml (ngày 3 lần) và bú mẹ. (Chuc Pham - ptmchuc...@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Bạn thân mến!

Hiện tại con bạn có cân nặng nhẹ hơn so với tuổi (trung bình 7 tháng tuổi bé trai nặng 8,3kg, cao 69,2cm; bé gái nặng 7,6kg, cao 67,3cm). Có thể nói trong 2,5 tháng qua tốc độ tăng cân của bé không ổn định, chậm nhiều so với chuẩn (giảm 0,3kg/2,5 tháng, trung bình tăng khoảng 1kg).

Ăn dặm không phù hợp cũng gây nôn trớ

Như vậy tình trạng nôn trớ (hay bị ọc) đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của bé và có thể nói hiện bé đang có dấu hiệu đe dọa suy dinh dưỡng (ngừng tăng trưởng).

Tuy nhiên, còn có những nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này của bé. Bạn nên điều trị cho bé theo đơn của bác sĩ, không nên tự ý thay đổi thuốc, tự dừng thuốc, hoặc tăng thêm liều vì có thể gây bất lợi cho bé hoặc có thể khiến bệnh khó chữa hơn.

Nên khám lại cho bé theo hẹn hoặc ngay khi có biểu hiện bất thường trong quá trình điều trị.

Việc cho bé ăn bổ sung không đúng cách hoặc không phù hợp cũng có thể gây nôn trớ và chậm tăng trưởng ở bé. Bạn nên tham khảo khẩu phần khuyến cáo sau:

Ở lứa tuổi này (cho đến tròn 10 tháng tuổi) trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ bé không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa…). Và 3 bữa bột/cháo xay (600ml/ngày) tổng gồm khoảng 40 - 60g gạo tẻ trắng, 40 - 60 thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Trong thời gian này bạn nên kiên trì nhẹ nhàng với bé, thay đổi đa dạng các loại thực phẩm… không nên ép bé ăn, thời gian ăn không quá 30 phút/bữa, nên tăng thêm bữa cho bé khi không đủ khẩu phần. Bạn nên xem xét cho bé ăn đầy đủ, cân đối phù hợp với hướng dẫn trên.

Bên cạnh đó hãy tăng cường cho bé bú (việc này giúp lượng sữa mẹ tăng lên). Bạn nên ăn đầy đủ, đa dạng các loại thực phẩm, uống nhiều nước, ăn thêm bữa hoặc 200ml sữa công thức trước khi ngủ (vì sữa mẹ được tiết nhiều vào đêm).

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Chia sẻ
Đọc thêm