Ám ảnh những nghĩa trang tạm bợ ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi

Số ca lây nhiễm tăng, số ca tử vong cũng tăng lên đột biến khiến việc chôn cất người chết cũng gặp khó khăn. Các nhà chức trách phải cho thành lập gấp các nghĩa trang tạm bợ, máy xúc máy ủi làm việc hết công suất để xử lý số thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19.

Người dân Indonesia đang phải đối mặt với một "làn sóng" Covid-19 tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Số ca nhiễm mới hàng ngày tăng gấp 3 lần, liên tục trong những tuần gần đây. Theo số liệu thống kê mới nhất, chỉ trong ngày 21/6, số ca nhiễm mới 14.000 ca, trong khi tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này đã vượt qua mốc 2 triệu người. 

Nguyên nhân được cho là do sự xuất hiện của biến chủng Delta (lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ). Bộ trưởng Bộ Y tế Budi Gunadi Sadikin thừa nhận trong một cuộc hội thảo trực tuyến hôm 13/6 rằng: “Sự lây lan của biến thể virus này rất nhanh, và biến thể này đã xâm nhập vào Indonesia thông qua các cảng của nước này. Bởi vì nhiều cảng biển ở Indonesia tiếp nhận tàu chuyên chở hàng hóa từ Ấn Độ vào".

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn tờ Al Jazeera, nhiều chuyên gia của nước này cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ việc nhiều người dân bỏ qua lệnh cấm đi lại để về thăm quê hương vào tháng Ramadan và công tác truy vết, xét nghiệm chưa hiệu quả. 

Số ca lây nhiễm tăng, số ca tử vong cũng tăng lên đột biến khiến việc chôn cất người chết cũng gặp khó khăn. Các nhà chức trách phải cho thành lập gấp các nghĩa trang tạm bợ, máy xúc máy ủi làm việc hết công suốt để xử lý số thi thể bệnh nhân tử vong vì Covid-19.

Dưới đây là một số hình ảnh cho thấy tác động ghê gớm của đại dịch Covid-19 đến quốc gia Đông Nam Á này. Những bức ảnh về các nghĩa trang tạm bợ khiến người ta không khỏi ám ảnh, xót xa.

Ngày 21/6, Indonesia ghi nhận thêm 14.536 ca nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ. Đây là số ca nhiễm ghi nhận trong một ngày cao kỷ lục ở Indonesia kể từ đầu đại dịch tới nay. Hình ảnh những người bốc mộ tại nghĩa trang Pondok Ranggon ở phía Đông Jakarta di chuyển quan tài bằng xe đẩy đến chỗ chôn.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 1.

Số ca nhiễm vượt qua mốc 2 triệu người khiến giới chuyên gia cảnh báo cuộc khủng hoảng y tế hiện nay của xứ sở vạn đảo có thể nằm ngoài tầm kiểm soát. 

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 2.

Một nhân viên xử lý thi thể đi qua nghĩa trang Pondok Ranggon, phía Đông thành phố Jakarta.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 3.

Người thân của Permadi Iskandar, một người đàn ông 31 tuổi đã qua đời vì Covid-19, cầu nguyện sau đám tang của anh tại một khu vực chôn cất do mà các nhà chức trách sắp xếp để xử lý thi thể các nạn nhân của Covid-19, khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát ở Jakarta.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 4.

Những nhân viên xử lý thi thể, mặc thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE), khiêng quan tài của một nạn nhân Covid-19 đến chỗ chôn tại một nghĩa địa mới được mở.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 5.

Indonesia cũng ghi nhận thêm 294 ca tử vong do Covid-19 vào ngày 21/6, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này ở Indonesia lên 54.956.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 6.

Các bia mộ được bao phủ bằng túi nhựa tại một khu vực chôn cất vào ngày 21 tháng 6. 

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 7.

Hình ảnh chụp tại Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 15 tháng 6.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 8.

Một số chuyên gia cho rằng Indonesia đã đếm thiếu số ca nhiễm và ca tử vong, do năng lực truy vết và xét nghiệm thấp.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 9.

Indonesia đang là quốc gia có số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19 cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 10.

Một nhân viên y tế lấy mẫu bằng tăm bông để xét nghiệm Covid-19 ở Surabaya, tỉnh Đông Java, Indonesia ngày 17 tháng 6 năm 2021.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 11.

Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ PPE khi họ chuẩn bị điều trị cho bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện vì Covid-19 ở Jakarta, Indonesia.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 12.

Một nhân viên y tế thu thập mẫu xét nghiệm tại một trường nội trú ở Pekalongan, tỉnh Central Java, Indonesia vào ngày 15 tháng 6.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 13.

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng hàng loạt cho công nhân vận tải tại bến xe buýt Kampung Rambutan ở Jakarta, Indonesia.

Hình ảnh những nghĩa trang tạm bợ gây ám ảnh ở quốc gia Đông Nam Á đang bị Covid-19 "bủa vây", không khí tang tóc bi thương bao trùm khắp nơi - Ảnh 15.

 Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm