Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước

Trên thế giới này, biết bao nhiêu đứa trẻ ấp ủ ước mơ được trở thành phi hành gia và Alyssa Carson đã thực sự biến ước mơ từ tấm bé trở thành hiện thực.

Với bức ảnh dưới đây tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta phải suy nghĩ lại về khát vọng và lý tưởng của mỗi người, cũng như về một hình mẫu để hướng tới. 

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 1.

Bạn biết 2 cô gái trong bức ảnh này là ai chứ?

Ảnh trái là người mẫu Mỹ Kendall Jenner với vóc dáng mảnh mai biết bao người mơ ước. Hơn nửa tháng trước đây, bức ảnh đã được lan truyền dữ dội vì sự quyến rũ của cô.

Còn cô gái trong bộ trang phục phi hành gia kín cổng cao tường ở bên trái là ai? Đó là Alyssa Carson, phi hành gia 20 tuổi đã trở thành người trẻ nhất trong lịch sử, vượt qua tất cả các bài kiểm tra của NASA và sắp sửa trở thành người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. Bạn đã bao giờ nghe về cô gái này chưa? Nếu chưa, thì dưới đây chính là câu chuyện về cô gái tài giỏi nhưng dường như không hề có sức hút gì với dân mạng.

Niềm đam mê với sao Hỏa từ năm 3 tuổi

Alyssa Carson yêu vũ trụ từ khi còn là một đứa trẻ. Giờ đây, ở tuổi 20, Alyssa đã hoàn thành một mục tiêu quan trọng đó là trở thành người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa. “Sự quan tâm đầu tiên tôi dành cho vũ trụ, không gian đến từ khi tôi còn rất nhỏ. Thật sự là tôi không thể nhớ hết mọi thứ khi tôi còn nhỏ nhưng theo lời bố, chính tôi đã tự đặt ra cho bố rất nhiều thắc mắc về vũ trụ và sao Hỏa”, Alyssa chia sẻ.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 2.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 3.

Rõ ràng, bạn và tôi, trong mỗi chúng ta, từ tấm bé ai cũng có những ước mơ về nghề nghiệp. Trở thành nhà khảo cổ học, nhà côn trùng học, làm bác sĩ, cô giáo hay là phi hành gia… tất cả những ước mơ đều đẹp và đầy kiêu hãnh. Nhưng để đủ đam mê theo đuổi và hiện thực hóa ước mơ của mình thì không có nhiều người. Và Alyssa nằm ở bộ phận thiểu số ấy.

Ý tưởng được lơ lửng trong không gian thực hiện nghiên cứu khoa học hay làm bất cứ việc gì khác đi chăng nữa ở bên ngoài vũ trụ cũng đều là ước mơ của Alyssa. Và càng tìm hiểu, nghiên cứu về vũ trụ, không gian, Alyssa càng quyết tâm sẽ trở thành một phi hành gia chính hiệu.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 4.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 5.

Từ một đứa trẻ với ước mơ cháy bỏng đến việc trở thành một phi hành gia thực thụ, cô gái đã làm điều đó như thế nào?

“Ai đó có thể biết được một người nào đó có thể giúp bạn. Điều quan trọng là chia sẻ được ước mơ của mình và cho mọi người biết bạn thích thú với nó như thế nào”, Alyssa tâm sự.

Nhờ bố đăng ký, Alyssa đã tham dự trại không gian đến 7 lần. Và đến năm 2014, Alyssa trở thành người đầu tiên hoàn thành “NASA Passport Program” (Chương trình Hộ chiếu NASA) bằng việc đến thăm 14 điểm Trung tâm Tham quan của NASA trải khắp 9 bang của nước Mỹ.

Ban đầu tôi đã đến trại không gian ở Huntsville, Alamaba, Mỹ. Ở đó có người đến từ trại không gian Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi phát hiện ra rằng tôi là người Mỹ duy nhất ở đó. Lúc đó có những đứa trẻ đến từ khoảng 15 quốc gia khác nhau”, Alyssa nhớ lại.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 6.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 7.

Tháng 10/2016 đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình trở thành phi hành gia của Alyssa. Cô tốt nghiệp Học viện Không gian Advanced Possum, một chương trình tại Florida Tec dành cho học sinh cấp 3 và sinh viên chưa tốt nghiệp. Cô gái đầy nghị lực cuối cùng đã trở thành người trẻ nhất được nhận vào học và tốt nghiệp học viện này cũng như được chứng nhận để du hành vào không gian như một phi hành gia tập sự. Không dừng lại ở đó, Alyssa đã được chọn làm đại sứ của Mars One, trở thành 1 trong 7 người đại diện thực hiện sứ mệnh thiết lập một thuộc địa của con người trên sao Hỏa vào năm 2030.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 8.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 9.

Chẳng con đường nào trải đầy hoa hồng, với Alyssa, “đó là một sự cạnh tranh khốc liệt để được vào học và cần rất nhiều nỗ lực, sự cố gắng để hoàn thành”. Nếu bạn thắc mắc “nỗ lực, cố gắng” đến thế nào thì xem nhé: “Hoàn thành mọi thứ ở độ tuổi vượt qua sự kì vọng của chính bản thân mình, tôi vẫn phải đối mặt với các thử thách về học thuật. Tôi không nhất thiết phải là người giỏi toán và khoa học nhất. Vì vậy đòi hỏi tôi phải rất chăm chỉ và theo kịp mọi thứ. Thử thách lớn nhất chính là khả năng quản lý thời gian. Tôi cố gắng hết sức để có thể đạt được ước mơ của mình. Nhưng cùng một lúc, vừa đi học và vừa du lịch nhiều nhất có thể, vừa phải học đại học và phải lấy được bằng, đó chính là điều quan trọng nhất”.

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 10.

Và nếu bạn vẫn thắc mắc “cạnh tranh khốc liệt” đến thế nào thì hiểu đơn giản thế này nhé, cứ 18.000 người nộp hồ sơ thì chỉ có 12 đến 20 người được chọn mà thôi. Căng phết chứ đâu phải đơn giản bạn nhỉ?

Nhưng “tỉ lệ chọi” không phải là khó khăn duy nhất, mà theo Alyssa: “Để có thể thực sự đăng ký làm phi hành gia tôi phải có bằng thạc sĩ và sau đó là một số kinh nghiệm làm việc. Đó là sự cạnh tranh khốc liệt. Ngoài ra, còn có rất nhiều điều cần lưu ý khi bạn nộp đơn. Nếu bạn không được chọn, nó có thể không liên quan gì đến hồ sơ hay bất cứ điều gì về bạn. Có rất nhiều thứ cần được xem xét”.

Hầu hết 90% các phi hành gia là nam và Alyssa muốn là một người phụ nữ, đặc biệt là người phụ nữ trẻ bước chân vào lĩnh vực không gian. “Tôi đã nói chuyện với một nhóm nữ sinh trường trung học và một trong số họ đã hỏi: “Em yêu khoa học trong không gian nhưng em cũng yêu thời trang, liệu em thiết kế quần áo để mặc trong không gian được không?”. Và dĩ nhiên, tôi đã trả lời rằng đương nhiên em có thể. Đó chắc chắn là thứ em có thể tham gia, có thể tạo ra bộ quần áo vũ trụ hợp thời trang trong tương lai. Những bộ quần áo vũ trụ mà SpaceX bắt đầu sử dụng gần đây thực ra được thiết kế bởi một nhà thiết kế từng sáng tạo ra các trang phục siêu anh hùng”.

Luôn theo đuổi ước mơ của mình và đừng để ai làm bạn nản chí”, đó là điều mà Alyssa hay trò chuyện ở những buổi gặp gỡ khán thính giả trẻ.

Nếu có một ước mơ, bạn hãy thực hiện nó!

Nếu có một đam mê, hãy làm và đừng bỏ cuộc!

Ở bất kì độ tuổi nào bạn cũng có thể tìm được cơ hội để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Không gì là không thể bạn nhé!

Alyssa Carson: Cô bé 3 tuổi ôm mộng lên sao Hỏa năm nào, chỉ 17 năm sau đã sắp trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân lên vì sao mơ ước - Ảnh 11.

Nguồn: ABC, Siliconrepublic

Chia sẻ
Đọc thêm