Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time với Meghan và Harry đợt này, vì sao họ được ngưỡng mộ trong khi vợ chồng hoàng tử Anh gây tranh cãi?

Tạp chí Time năm nay công bố top 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới theo 6 hạng mục bao gồm: Nhân vật mang tính biểu tượng, nhà lãnh đạo, người tiên phong, người phi thường, nghệ sĩ, nhà sáng tạo.

Ngày 15/9, tạp chí danh tiếng nhất thế giới Time đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021 như thường niên. Theo lẽ thường, các nhân vật có trong danh sách này đều là những người ưu tú, được nhiều người mến mộ, có tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống... Năm nay, sự xuất hiện của vợ chồng Meghan và Harry đã gây ra tranh cãi dữ dội. Nhiều cư dân mạng lên tiếng chỉ trích cho rằng cặp đôi nhà Sussex "không xứng" có tên trong "bảng vàng" này.

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này cùng với Meghan và Harry, họ được đánh giá ra sao? - Ảnh 1.

Vậy tiêu chí bình chọn của Time là gì và những gương mặt nào cũng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này? Liệu họ có bị chỉ trích dữ dội như với Harry và Meghan?

Theo phân chia trong danh sách Top 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021, có 6 nhóm được đề cập đến, bao gồm: Icons (Nhân vật mang tính biểu tượng), Pioneers (Người tiên phong), Artists (Nghệ sĩ), Titans (Người phi thường), Innovators (Người đổi mới), Leaders (Lãnh đạo). Đây đều là những gương mặt nổi bật đã tạo nên ảnh hưởng trên toàn thế giới trong năm 2021 đầy biến động.

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này cùng với Meghan và Harry, họ được đánh giá ra sao? - Ảnh 2.

Đây là những nhân vật nổi bật trong các hạng mục được tạp chí Time chọn làm ảnh bìa.

Về tiêu chí đánh giá, Tổng biên tập kiêm giám đốc điều hành tạp chí Times, ông Edward Fesenthal, chia sẻ trong một bài viết trên Time rằng: “Ở TIME, Chúng tôi hiểu nó không đơn giản chỉ là một danh sách. Đó là một cộng đồng gồm các nhà lãnh đạo sở hữu nguồn năng lượng và sự cam kết mà chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác bắt đầu hành động".

Ông Edward Felsenthal cũng cho biết danh sách 100 nhân vật có “những nhà lãnh đạo phi thường trên toàn cầu đang nỗ lực xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”, những người “trong một năm khủng hoảng đã lao vào cuộc chiến”.

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này cùng với Meghan và Harry, họ được đánh giá ra sao? - Ảnh 3.

Hình ảnh những nhân vật được chọn vào danh dách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021.

Những người nổi bật được vinh danh trên trang bìa năm nay bao gồm: Vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle, VĐV thể dục dụng cụ Simone Biles, minh tinh Kate Winslet, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Billie Eilish, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Ngozi Okonjo-Iweala (người châu Phi đầu tiên và là người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này), Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang và nhà văn Cathy Park Hong.

Vận động viên thể dục dụng cụ Simone Biles - Tiêu biểu cho hạng mục Người phi thường

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này cùng với Meghan và Harry, họ được đánh giá ra sao? - Ảnh 4.

Simone Biles là cái tên gây chú ý đặc biệt trong kỳ Thế vận hội 2020 diễn ra tại Tokyo vừa qua. Cô nổi tiếng là một vận động viên tài năng và là cái tên sáng giá cho tấm huy chương vàng Olympic nhưng cô đã lựa chọn rút lui để chiến đấu cho niềm tin của bản thân và góp phần thay đổi cách nhìn nhận của thế giới về những nữ VĐV thể dục dục cụ. Simone Biles đã cách mạng hóa Thể dục dụng cụ, vươn lên như một biểu tượng xã hội chống lạm dụng tình dục và phân biệt chủng tộc. Vì nhiều lẽ, cô được tôn vinh là người phụ nữ thay đổi cả thế giới.

Billie Eilish – Tiêu biểu cho hạng mục Người tiên phong

Nữ ca sĩ trẻ Billie Eilish đã trở thành người trẻ nhất tiêu biểu trong nhóm Người tiên phong. Cô đạt thành tích vô cùng nổi bật tại Grammys 2021. Năm ngoái, Billie đã lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong lịch sử âm nhạc thế giới, trở thành nữ nghệ sĩ đầu tiên thắng tất cả "Big Four" tại một đêm trao giải Grammy, là nghệ sĩ thứ hai trong lịch sử làm được kì tích khó tin trên, sau Christopher Cross vào năm 1981.

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này cùng với Meghan và Harry, họ được đánh giá ra sao? - Ảnh 5.

Năm nay nữ ca sĩ trẻ đã mang về thêm hai chiếc kèn vàng: Ghi âm của năm cho ca khúc Everything I Wanted và Ca khúc nhạc phim hay nhất cho No Time To Die đều nhận được đánh giá cao của khán giả và giới chuyên môn.

Rapper, ca sĩ, nhạc sĩ Megan Thee Stallion dành lời khen ngợi cho Billie rằng: "Cô ấy là một người mạnh mẽ, không ngừng học hỏi và trưởng thành, một người đứng lên vì chính mình và ủng hộ những người phụ nữ khác trên khắp thế giới".

Kate Winslet – Tiêu biểu cho hạng mục Nghệ sĩ

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này cùng với Meghan và Harry, họ được đánh giá ra sao? - Ảnh 6.

Trải qua 2 thập kỷ hoạt động nghệ thuật, Kate Winslet đã để lại dấu ấn cực kỳ mạnh mẽ trong nền điện ảnh thế giới. Hầu hết những tác phẩm cô góp mặt đều nằm trong danh sách các tác phẩm điện ảnh hay nhất, chẳng hạn như The Reader (2008), dự án khoa học viễn tưởng Eternal Sunshine of the Spotless Mind (2004), Iris (2001)... Kate Winslet đã được ghi nhận là diễn viên trẻ nhất từng nhận được 6 đề cử Oscar trong lịch sử của Viện Hàn Lâm.

Ngozi Okonjo-Iweala – Tiêu biểu cho hạng mục Nhà lãnh đạo

Hồi giữa tháng 2/2021, Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala đã được chính thức chọn làm Tổng Giám đốc WTO từ ngày 1/3/2022 với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025. Bà là phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên trở thành lãnh đạo tổ chức WTO.

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này cùng với Meghan và Harry, họ được đánh giá ra sao? - Ảnh 7.

Nhìn lại con đường học vấn lẫn sự nghiệp của bà, ai cũng phải dành cho bà một sự kính nể nhất định. Bà là một nhà kinh tế và là một chuyên gia phát triển quốc tế, có bằng kinh tế của Đại học Harvard và bằng Tiến sĩ Kinh tế khu vực và Phát triển của Viện Công nghệ Massachusetts. Bà Okonjo-Iweala cũng từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) trong 25 năm, vươn lên vị trí Giám đốc điều hành số hai vào năm 2007.

Bà trở thành nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Nigeria trong các giai đoạn 2003-2006 và 2011-2015 và một thời gian ngắn giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao vào năm 2006.

Jensen Huang – Tiêu biểu cho hạng mục Người sáng tạo

Jensen Huang là Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành NVIDIA. Bất kỳ ai, dù chỉ một chút kiến thức về ngành đồ họa cũng nên biết lý do tại sao Jensen được chọn vào danh sách này. Ông là người có công trong việc sáng chế ra GPU (Graphics Processing Unit) - bộ xử lý những tác vụ liên quan đến đồ hoạ cho vi xử lý trung tâm CPU, sau khi thành lập NVIDIA vào năm 1993. GPU hiện được xem là một phần cứng quan trọng mà không một game thủ hay chuyên gia công nghệ thông tin nào có thể sống thiếu được.

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time đợt này cùng với Meghan và Harry, họ được đánh giá ra sao? - Ảnh 8.

Tạp chí TIME trích dẫn Huang là “một trong những CEO hiểu biết về kỹ thuật nhất thế giới” và là “một người quản lý nhân viên giàu lòng nhân ái đối với nhân viên của mình, là người ủng hộ mạnh mẽ cho giáo dục về khoa học và công nghệ”.

Cathy Park Hong – Tiêu biểu cho hạng mục Biểu tượng

Cathy Park Hong là một nhà thơ, nhà văn và giáo sư người Mỹ gốc Hàn đã xuất bản 3 tập thơ. Cô có tên trong danh sách Time 100 năm 2021 vì những bài viết và vận động ủng hộ phụ nữ Mỹ gốc Á. Cuốn sách tiểu luận đầu tiên của Cathy mang tên "Minor Feelings: An American American Reckoning" xuất bản năm 2020, đã mở ra một cuộc bàn luận thẳng thắn về sự phân biệt đối xử mà người Mỹ gốc Á phải đối mặt ở Mỹ.

Ai cùng xuất hiện trên ảnh bìa tạp chí Time với Meghan và Harry đợt này, vì sao họ được ngưỡng mộ trong khi vợ chồng hoàng tử Anh gây tranh cãi? - Ảnh 9.

Diễn viên - nhà văn Ali Wong đã nhận xét về tác phẩm của Cathy thế này: "Khi đọc cuốn sách, tôi cảm thấy bừng tỉnh về những điều mình luôn tin là không có thật. Tôi chưa bao giờ đọc được đoạn văn miêu tả về ba người phụ nữ Mỹ gốc Á trẻ thú vị, phức tạp nhưng cũng đầy tình yêu và xung đột như thế".

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm