Ai cũng truyền tai nhau quan niệm "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái", giáo sư tâm lý tội phạm chỉ ra điều này là rất sai lầm!

Nuôi con nên tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, để đứa trẻ trưởng thành và vững vàng trong cuộc sống.

Ở Trung Quốc lâu nay nhiều người truyền tụng nhau quan niệm, nuôi con trai thì nên dùng nghèo để con hiểu giá trị cuộc sống, cố gắng phấn đấu. Và nuôi con gái trong sự giàu có, đủ đầy sẽ giúp con lớn lên không bị choáng ngợp bởi hư vinh, cũng không vì những thứ đó mà con làm mất đi bản thân mình sau này.

Tuy nhiên, bà Lý Mai Cẩn - giáo sư tâm lý tội phạm Đại học Công an Trung Quốc cho rằng, việc "Dùng giàu để nuôi con gái" là rất sai lầm bởi dạy con gái có những đặc thù riêng.

Dù cho nuôi con gái không để quá thiếu thốn nhưng vẫn nên tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, để đứa trẻ trưởng thành và vững vàng trong cuộc sống.

Ai cũng truyền tụng nhau quan niệm "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái", giáo sư tâm lý tội phạm chỉ ra điều này là rất sai lầm - Ảnh 1.

Lý Mai Cẩn - giáo sư tâm lý tội phạm Đại học Công an Trung Quốc.

Sau đây là 4 điều giáo sư chỉ ra bố mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con gái, theo QQ:

1. Đừng để con gái quá dư thừa vật chất

Muốn con nổi bật, được sống trong nhung lụa nên nhiều phụ huynh hiện nay khoác lên những bộ cánh tinh tế, xinh đẹp cho con ngay khi còn nhỏ, thậm chí nhiều em đã tự trang điểm, đeo trang sức... khi đến trường.

Theo giáo sư Lý Mai Cẩn, trẻ em khi tới trường học cần ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, phù hợp với việc học tập, sinh hoạt tại môi trường tập thể. Do đó, không nên cho các bé ăn mặc quá điệu đà, chau chuốt. Khi trẻ được chú tâm quá mức vào ngoại hình, bé sẽ hình thành tư duy coi trọng bề ngoài, dẫn tới lơ là việc học hành. Ở tuổi vị thành niên, điều này càng nguy hiểm.

Ai cũng truyền tụng nhau quan niệm "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái", giáo sư tâm lý tội phạm chỉ ra điều này là rất sai lầm - Ảnh 2.

Trẻ em khi tới trường học cần ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, phù hợp với việc học tập. (Ảnh minh họa)

Giáo sư chỉ ra, việc bé gái ăn mặc quá thu hút mắt cũng có thể gây ra những mối nguy hại tiềm tàng, do trẻ nổi bật thì thường được chú ý, quan tâm. Trẻ cũng có thể dễ sa vào yêu đương sớm, do được thích thú, yêu mến, đặt nặng giá trị vật chất, dễ dẫn đến sự thiếu hòa đồng với bạn bè đồng trang lứa.

2. Đừng mặc định là con gái thì phải thùy mị, dịu dàng

Từ lúc còn bé xíu, mẹ của con gái vẫn hay bảo: "Con gái à, là con gái phải nhẹ nhàng, dịu dàng, chăm làm, siêng học mới là gái ngoan!". Tuy nhiên, mỗi bé gái đều có một cá tính: có trẻ hiền hòa, nhu mì, có bé năng động, thích hoạt động, nghịch ngợm. Cha mẹ nên tôn trọng mong muốn và cá tính của con, thay vì gượng ép con vào khuôn khổ.

Theo tiến sĩ họ Lý: "Con trai hay con gái, đều cần được rèn luyện". Ngay cả con gái cũng cần được rèn luyện để có sức khỏe, yêu thể dục thể thao, có tinh thần nỗ lực vượt qua khó khăn, dũng cảm khi đối mặt với thử thách. Trẻ gái cũng cần phải có khả năng tự chăm sóc bản thân, có tinh thần độc lập, chứ không thể dựa dẫm hoàn toàn vào cha mẹ. Vì thế, các bậc phụ huynh nên khuyến khích con chủ động học hỏi, khám phá và mở rộng tầm nhìn.

3. Đừng thả con tự do "thích đi chơi đến lúc nào thì đi"

Theo giáo sư Lý, nếu một cô gái muốn được tôn trọng trong xã hội, bản thân cô cũng cần phải có ý thức tôn trọng các nguyên tắc trong gia đình, khi còn nhỏ. Ví dụ, cha mẹ nên đề ra cho con gái nguyên tắc "Phải về nhà trước 10h tối".

Việc đề ra quy tắc về giờ giấc này là tiền đề cho việc trẻ luôn tôn trọng các quy tắc gia đình trong tương lai, cũng là giúp bảo vệ trẻ khỏi những hiểm họa khi sinh hoạt không tuân thủ giờ giấc an toàn.

4. Đừng thờ ơ với giáo dục giới tính cho con

Không ít cha mẹ cho rằng, giáo dục giới tính chính là kích thích sinh lý của con trẻ. Có rất nhiều hiểm họa rình rập con trẻ vì thiếu kiến thức giới tính. Không chỉ gói gọn trong cách hiểu hạn hẹp quanh chuyện yêu đương, quan hệ nam nữ, lạm dụng tình dục hay chuyện phá thai… mà hơn hết kiến thức giới tính khoa học sẽ hình thành cho các em nhân sinh quan, cách nhìn nhận về giá trị bản thân và cuộc sống một cách đúng đắn.

Ai cũng truyền tụng nhau quan niệm "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái", giáo sư tâm lý tội phạm chỉ ra điều này là rất sai lầm - Ảnh 3.

Trẻ em thuộc các giới tính khác nhau có cấu tạo thể chất, đặc điểm dậy thì và nhu cầu tâm lý hoàn toàn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn lớn lên của trẻ, cha mẹ phải giáo dục trẻ cẩn thận để trẻ có ý thức bảo vệ bản thân và an toàn. Giáo sư Lý khuyên các bà mẹ nên quan tâm đến việc giáo dục giới tính cho các bé gái, để chúng hiểu và biết tự bảo vệ bản thân trong mọi tình huống.

Ai cũng truyền tụng nhau quan niệm "Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái", giáo sư tâm lý tội phạm chỉ ra điều này là rất sai lầm - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm