Ai cũng nghĩ bồn cầu là thứ bẩn nhất trong nhà nhưng 7 món đồ dưới đây mới thực sự là “ổ vi khuẩn” đầy rẫy mầm bệnh

Thử đoán xem vật dụng nào mới thật sự bẩn nhất xung quanh chúng ta, bồn cầu hay thùng rác đầy vi khuẩn? Không ai ngờ lại là 7 đồ vật quen thuộc này.

Ai cũng nghĩ phòng tắm là nơi bẩn nhất trong nhà nên thường ra sức cọ rửa bồn tắm, bồn cầu hay nền nhà để sạch sẽ hơn. Dù nơi này thật sự đầy rẫy vi khuẩn nhưng không phải là bẩn nhất, bởi có những thứ tưởng rất sạch nhưng thực chất lại chứa đầy vi khuẩn còn kinh khủng hơn thùng rác.

Theo nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, trong không khí có đến 7000 các loại sinh vật khác nhau bay quanh các vật dụng tại nhà bạn. Nếu không làm sạch 9 đồ vật này thường xuyên, chúng sẽ là "ổ vi khuẩn" khiến bạn lâm trọng bệnh lúc nào không hay:

1. Đầu vòi hoa sen

So với việc tắm bằng gáo hay xô như trước đây thì tắm vòi sen không chỉ vừa tiện lợi mà còn tạo cảm giác thư giãn. Chưa kể chúng còn giúp bạn tiết kiệm một lượng nước đáng kể. Trong thời buổi hiện nay thì ắt hẳn nhà nào cũng lắp vòi sen trong phòng tắm và sử dụng mỗi ngày.

Ai cũng nghĩ bồn cầu là thứ bẩn nhất nhưng thực sự, 7 đồ vật ai cũng dùng hàng ngày này mới là “ổ vi khuẩn” đầy rẫy mầm bệnh - Ảnh 1.

Vòi hoa sen ai cũng nghĩ là sạch nhưng thực sự lại lắng đọng nhiều vi khuẩn đến kinh hoàng.

Nghe qua thì dĩ nhiên ai cũng nghĩ nó rất sạch, nhưng sự thật lại hoàn toàn trái ngược. Vòi sen giúp chúng ta làm sạch nhưng bản thân nó lại không thể tự vệ sinh cho mình, lâu ngày sẽ khiến những cặn bã hay trầm tích lắng đọng lại dưới vòi. Khi xả ra thì lượng nước ấy đã bị vi khuẩn làm bẩn, nên ít nhiều gì cũng làm hại cho làn da của bạn.

Thế nên bạn nên tháo rời vòi hoa sen ra rửa thường xuyên, sau đó ngâm chúng dưới dung dịch rửa chén qua đêm rồi rửa lại với nước.

2. Tay nắm cửa

Theo nghiên cứu trên tập san khoa học Applied and Environment Microbiology (Mỹ) cho thấy, tay nắm cửa nhìn sạch sẽ ấy lại là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bạn – bẩn gấp 44 lần so với bồn cầu. Hãy tưởng tượng bạn hoặc con cái cầm tay vào đó rồi lại dùng chính tay đó bốc thức ăn lên miệng thì sao?.

Lời khuyên dành cho mọi người là hãy thường xuyên rửa tay và giữ khô ráo. Đồng thời cần lau rửa nắm cửa thường xuyên để đảm bảo nó luôn sạch sẽ, không cho vi khuẩn có cơ hội tấn công gia đình bạn. Càng nhiều người chạm vào thì tay nắm cửa càng bẩn, cho nên cần phải hết sức lưu ý.

3. Bàn phím máy tính

Máy tính hiện đang trở thành một công cụ phục vụ công việc không thể thiếu với xã hội hiện nay. Cho nên nhiều người dần hình thành thói quen vừa đánh máy vừa bốc đồ ăn cho vào miệng. Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ bỏ ngay việc làm này khi biết rằng bàn phím thực sự bẩn hơn những gì mình nghĩ.

Ai cũng nghĩ bồn cầu là thứ bẩn nhất nhưng thực sự, 7 đồ vật ai cũng dùng hàng ngày này mới là “ổ vi khuẩn” đầy rẫy mầm bệnh - Ảnh 2.

Tay bẩn chưa rửa rồi bấm bàn phím sẽ khiến nó tích tụ vi khuẩn nhiều hơn mà thôi.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, họ đã ấn 33 phím bất kỳ trong một phòng làm việc và nhận thấy rằng: Bàn phím có số lượng vi khuẩn bẩn gấp 5 lần bồn cầu. Vậy nên bạn cần phải lau bàn phím của mình ít nhất 1 lần/tuần, đặc biệt là hãy rửa tay sạch sẽ trước khi dùng máy tính để tránh vi khuẩn xâm nhập.

4. Bồn rửa trong phòng tắm

Bồn rửa hay chậu rửa, là nơi thường được mọi người sử dụng nhất trong nhà tắm cho nhiều nhu cầu sinh hoạt như rửa mặt, rửa tay, đánh răng, rửa các loại rau củ trái cây… Chính vì thế mà nó phải tiếp xúc với nhiều chất bẩn, dẫn đến tích tụ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Trong trường hợp này, bạn cần phải chú ý vệ sinh bồn rửa thường xuyên. Cần kết hợp bàn chải cùng xà phòng chuyên dụng để cọ rửa thật sạch để loại trừ vi khuẩn. 

5. Bàn chải đánh răng

Loại vật dụng ai cũng dùng hàng ngày và nghĩ nó rất sạch này không ngờ lại ẩn chứa nhiều vi khuẩn hơn bạn tưởng. Trường Đại học Alabama tại Birmingham (Anh) đã chỉ ra rằng, khoang miệng của chúng ta chứa nhiều vi khuẩn sẽ khiến cho bàn chải cũng bị nhiễm khuẩn theo. Lâu ngày không chùi rửa, chúng sẽ tích tụ lại và dẫn đến một số bệnh răng miệng đáng sợ.

Ai cũng nghĩ bồn cầu là thứ bẩn nhất nhưng thực sự, 7 đồ vật ai cũng dùng hàng ngày này mới là “ổ vi khuẩn” đầy rẫy mầm bệnh - Ảnh 3.

Bàn chải đánh răng là vật dễ nhiễm khuẩn nhất do nhiều yếu tố, cho nên phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.

Chưa hết, bàn chải thường được đặt trong nhà vệ sinh và khá sát bồn cầu. Khi chúng ta giật nước sau khi đi vệ sinh xong, vi khuẩn sẽ được giải phóng vào không khí và bám dính trên bàn chải. Do vậy tốt nhất là nên để bàn chải tránh xa bồn cầu càng tốt, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bàn chải và thay mới 3 – 6 tháng/lần.

6. Công tắc điện

Một chiếc công tắc điện tại cơ quan, văn phòng hay nhà bạn luôn là "điểm gặp gỡ" của những bàn tay không sạch. Nhiều thống kê cho thấy, cứ mỗi lần công tắc tiếp xúc với tay người, chúng sẽ nhận thêm vô số con vi khuẩn trên mỗi cm vuông và cứ thế tăng dần.

Có thể nói rằng, chiếc công tắc điện của mỗi nhà luôn là "ổ vi khuẩn" phong phú gây bệnh. Thế nên hãy thường xuyên chùi rửa ở những khu vực này mỗi khi dọn nhà, nhưng phải thật cẩn thận để tránh bị điện giật. Tốt nhất là dùng dung dịch sát khuẩn để lau thật sạch là được.

7. Điều khiển TV

Theo nghiên cứu của các chuyên gia từ Đại học Houston (Mỹ), điều khiển TV chính là thứ đại bẩn trong phòng khách. Kết quả xét nghiệm cho thấy chúng có chứa vi khuẩn cloriform – dạng khuẩn thường thấy trong phân người. Chưa kể là vô vàn các loại khuẩn như MRSA, VRE và SARS có thể sống trên điều khiển và lây bệnh cho bất cứ ai cầm vào.

Thói quen vừa ăn vặt vừa xem TV là con đường tốt nhất để vi khuẩn từ điều khiển đi thẳng vào cơ thể. Nói chung, khi dọn dẹp nhà cửa thì cũng đừng quên vệ sinh điều khiển TV, cỡ vài ngày hãy lau 1 lần nếu nhà bạn hay sử dụng nó.

Theo Brightside, Webmd

Chia sẻ
Đọc thêm