Chẳng bao giờ là muộn để yêu thương chính mình bởi ngày mai luôn là ngày tốt đẹp hơn

HH - Design: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ

Cái chết được báo trước của Goo Hara hẳn là khiến nhiều người hâm mộ tuyệt vọng. Nhưng xin hãy tạm lắng một chút giữa những tiếng kêu than để tự hỏi lòng mình rằng: Bạn đã thực sự đối xử tốt với bản thân hay chưa?

Ai cũng khao khát được hiểu và yêu thương

1 tháng 10 ngày sau sự ra đi của người em thân thiết Sulli, Goo Hara cũng chọn cách tự kết liễu cuộc đời. Cái chết của Goo Hara không gây sốc, bởi cô đã từng tự vẫn bất thành hồi tháng 5 năm nay, cùng loạt biểu hiện bất thường của tâm lý suốt một năm qua. Nhưng Goo Hara đã thực sự nhấn chìm người hâm mộ vào đầm lầy sầu thảm, một nỗi đau thương miên viễn khó có thể nguôi ngoai.

Cảnh sát vẫn chưa tìm thấy thư tuyệt mệnh của Goo Hara. Trước đó, Sulli cũng không để lại lời nhắn gì trước khi qua đời. Có lẽ, họ đã tuyệt vọng tới mức không còn mong muốn gì, họ đã tổn thương tới mức không còn cần ai hiểu, một lời giải thích hay lời chào tạm biệt chẳng có nghĩa lý gì với họ nữa. 

Còn nhớ tháng 10/2018, khi tham gia một show truyền hình thực tế, Sulli đã tha thiết khẩn cầu: “Xin hãy hiểu tôi hơn một chút. Bạn bè khán giả xin hãy yêu quý tôi thêm một chút. Các phóng viên xin hãy yêu thương tôi một chút” .

Khao khát được hiểu, được yêu thương đâu phải chỉ của riêng Sulli. Đó là khao khát của tất cả mọi người. Nhưng có lẽ, với giới nghệ sĩ - thần tượng xứ Hàn, những người luôn phải đóng vai hoàn hảo với nhiệm vụ phải lấy lòng công chúng để thu hái lợi nhuận cho các công ty quản lý, niềm mong mỏi được hiểu và yêu thương thực sự mạnh mẽ và cồn cào hơn tất thảy. Bởi tự thân họ biết rằng, điều ấy là bất khả thi.

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống: Buông bỏ không phải là buông tay mà là dám yêu thương chính mình - Ảnh 1.

Trong nhiều năm trời, nhiều nghệ sĩ - thần tượng của showbiz Hàn phải học cách sống trái với bản chất, với tính cách của mình. Họ buộc phải hoàn hảo theo một khuôn mẫu có sẵn. Không chỉ đa năng, toàn tài như nhau, họ còn phải trang điểm giống nhau, phẫu thuật gương mặt giống nhau, cười những nụ cười giống nhau, sải những bước chân giống nhau, vui những niềm vui giống nhau, bày tỏ chính kiến giống nhau. 

Họ như những con búp bê giải trí được sản xuất hàng loạt, không được phép có bất kỳ sai sót nào, hoặc bất kỳ chi tiết nào lệch khỏi mẫu phác thảo định hình ban đầu. Họ thậm chí được tạo ra để chi phối thẩm mỹ lẫn quan điểm sống của công chúng, cài đặt trong bộ nhớ của người hâm mộ một hình ảnh duy nhất về sự hoàn hảo. 

Hào quang từ đó mà ra. Tiền bạc, danh vọng từ đó mà ra. Nhưng chính bởi thế, con người thật của họ sẽ không bao giờ được chấp nhận. 

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống: Buông bỏ không phải là buông tay mà là dám yêu thương chính mình - Ảnh 2.

Bao nhiêu tổn thương, đau đớn, tuyệt vọng cùng cực dồn nén uất nghẹn đến lúc những tiếng tung hô của khán giả cũng không thể làm cho họ nguôi ngoai nữa là bị bồi thêm bằng một cú hụt chân khi cố gắng chạm tới đỉnh cao, giành một chỗ đứng đủ vững chắc trong làng giải trí. Cố gắng để đạt được một niềm an ủi, một nỗi bù đắp, một sự tưởng thưởng xứng đáng cũng bất lực. Đó là lúc họ không còn động lực để tiếp tục tồn tại, tiếp tục sự sống vốn dĩ không còn giá trị với họ. 

Nhưng đã bao giờ Goo Hara, Sulli hay Kim Jong Hyun hay Choi Jin Sil… tự cầu khẩn chính mình rằng: “Xin hãy hiểu tôi hơn một chút! Xin hãy yêu thương tôi một chút!” hay chưa?

Hãy luôn đối tốt với bản thân bởi bạn xứng đáng

Con người chúng ta luôn khao khát có tri âm. Nhất là khi còn trẻ, người ta không dễ gì chịu được sự cô đơn, lúc nào cũng sục sôi tìm kiếm một sự thừa nhận từ ngoại cảnh. Người ta muốn được đánh giá tốt, muốn được người khác cho điểm cao, muốn được xung quanh ngợi khen, muốn được vây bọc bởi sự mến mộ. Người trẻ bề ngoài thì tự tin, kiêu hãnh nhưng đôi khi sự tự tin kiêu hãnh ấy chỉ làm vỏ bọc cho những mặc cảm yếm thế cùng nỗi bất an, hoang mang, nghi ngờ chính bản thân mình. 

Mỗi người có một hoàn cảnh, một nội lực khác nhau để vượt qua giai đoạn đó nhanh hay chậm, khó hay dễ. Nhưng câu thần chú để gọi cánh cửa cuộc đời mở ra mà bạn nhất định không được phép quên, đó là: “Xin hãy hiểu tôi hơn một chút! Xin hãy yêu thương tôi một chút!”.

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống: Buông bỏ không phải là buông tay mà là dám yêu thương chính mình - Ảnh 3.

Đó không phải là lời cầu khẩn dành cho bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ, đối tác, sếp cũ và sếp mới, bố mẹ, người yêu, bạn đời và hàng triệu con người giấu mặt trên mạng xã hội. Đó là lời cầu khẩn dành cho chính bản thân bạn.

Có câu phương ngôn rằng “Nếu bạn không thể hiểu chính mình thì không ai có thể hiểu thay cho bạn”. Và có một sự thật rằng, nếu bạn không yêu, không chăm sóc cho bản thân mình, thì thật khó để trông đợi điều ấy từ người khác.

Thế nên hãy luôn đối tốt với chính mình. Ngày sinh nhật, đừng quên mua cho mình một món quà. Khi làm việc quá sức, hãy biết nghỉ ngơi. Công việc rất quan trọng nhưng cuộc đời đâu chỉ là số liệu, dealine. Khi đầu óc căng như dây đàn, hãy cho phép đôi mắt được rời màn hình, tâm trí được thư giãn ở một chốn xa nào đó. Vài ngày nghỉ có thể khiến bạn mất đi danh hiệu nhân viên chuyên cần, nhưng nó lại là liều thuốc thần để bạn "hồi sinh" bởi được là chính mình. Ngay cả những lỗi lầm, cũng đừng để trong lòng quá lâu. Bạn biết sai và tích cực sửa sai, vậy là đủ. Bởi làm gì có ai có thể nắm tay từ tối đến sáng và cũng có ai luôn đúng mọi lúc, mọi nơi. 

Khi bị “ném đá” trên mạng xã hội bởi những con người không biết bạn là ai và bạn cũng chẳng biết họ là ai, hãy bình tĩnh nén cơn giận mà ngó lơ, dẹp đám người không liên quan gì tới cuộc đời bạn ra khỏi bộ não chật chội, dành chỗ cho những lời yêu thương và động viên từ bạn bè người thân của bạn. Và khi bị ai đó nói sau lưng bạn, rằng “bạn đáng ghét”, “bạn xấu xí”, “bạn vô tích sự”, hãy trìu mến ngoảnh đầu mỉm cười vì họ mãi mãi bị bạn bỏ lại phía sau.

Và cuối cùng khi lòng đang đau buồn, khi có quá nhiều gánh nặng trên vai, hãy chấp nhận mình không hoàn hảo để bỏ bớt hành lý đang mang vác. Bởi bạn biết không, chúng ta chẳng phải siêu nhân, chúng ta là những con người bình thường với nhiều khiếm khuyết. Không hoàn hảo để được hạnh phúc, cái giá đáng mà.

Bạn thân mến ơi. Đến ông Trời cũng đỏng đảnh nắng mưa bão lũ 1 năm 4 mùa ẩm ương õng ẹo? Thì bạn cũng vậy, bạn có quyền được thất thường gắt gỏng, có quyền nóng vội nông nổi, có quyền nổi loạn phá bĩnh, có quyền sai trái, có quyền thất bại… Miễn sao những điều ấy khiến bản thân bạn dễ chịu hơn, thoải mái hơn, đánh tan được những gốc rễ đau buồn, uẩn ức bám sâu trong lòng, thì bất cứ khen, chê của người đời, hãy cứ tạm bỏ sang một bên.

Bởi chỉ cần bạn ổn, bạn vững vàng, thì những lời khen chê ấy, chắc chắn rồi sẽ qua vào… ngày mai. 

Ngày mai là một cây gậy nhiệm màu nhất, bao dung nhất mà tạo hóa ban cho nhân loại. Miễn là có ngày mai, bạn sẽ luôn luôn có một cơ hội để thay đổi, để làm lại, để sữa chữa, để khác đi và tốt đẹp hơn. Ngày mai ấy quý giá biết bao, đáng trân trọng nhường nào. Ngày mai ấy biết bao người mắc bệnh hiểm nghèo khao khát tột cùng được chứng kiến sau mỗi giấc ngủ say. 

Ngày mai ấy, bạn đừng tự tay đánh mất nhé. Bởi đó là ngày mà bạn hiểu mình hơn, yêu thương mình hơn. Đó cũng là ngày mà người khác có cơ hội hiểu bạn hơn, yêu thương bạn hơn. Khi sự sống còn tiếp nối, mặt trời còn mọc và lặn, nắng vàng còn rải trên mặt cỏ, sương còn rơi và lộc biếc còn đâm chồi, tổn thương sẽ còn được chữa lành và bạn còn có thể chỉ cho tôi cách để bước chân vào trái tim của bạn!

Chia sẻ
Đọc thêm