Ai cũng biết bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến nhưng không ngờ người mang 5 yếu tố này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Biết những thói quen phổ biến nhất góp phần gây ra bệnh tiểu đường có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tốt hơn.

Hiện nay, tỷ lệ bị tiểu đường ở nước ta đang có xu hướng trẻ hóa. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt thường ngày và đặc biệt gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Mặc dù có ba loại bệnh tiểu đường chính - loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ nhưng cho đến nay tiểu đường loại 2 vẫn là loại phổ biến nhất cũng như có thể phòng ngừa được.

Ai cũng biết bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến nhưng ít ai ngờ người có 5 yếu tố này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn - Ảnh 1.

Tiến sĩ Deena Adimoolam, BS nội tiết chuyên về bệnh tiểu đường, thực phẩm làm thuốc và sức khỏe chuyển hóa, đồng thời là chuyên gia tư vấn sức khỏe của trang Eatthis, cho biết: "Nếu bạn nhận ra bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tiểu đường, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, vì xác định sớm bệnh tiểu đường có thể là chìa khóa để ngăn bệnh trở nên tồi tệ hơn".

Biết những thói quen phổ biến nhất góp phần gây ra bệnh tiểu đường có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh. Dưới đây là 5 yếu tố gây bệnh có thể khiến bạn không ngờ tới.

1. Bị huyết áp cao

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ tiết lộ rằng trong khi gần 1/3 người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao, thì cứ ba người bị bệnh tiểu đường lại có 2 người bị bệnh này. "Khi huyết áp của bạn cao, tim của bạn phải làm việc nhiều hơn và nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề khác sẽ tăng lên", họ giải thích.
Ai cũng biết bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến nhưng ít ai ngờ người có 5 yếu tố này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn - Ảnh 3.

2. Chỉ số BMI cao

BMI là chỉ số khối cơ thể. Người có chỉ số BMI >25 được xếp vào nhóm thừa cân, béo phì. Theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), béo phì đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia tại đây thì bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường bằng cách giảm từ 5-10% trọng lượng hiện tại nếu bạn béo phì. Và một khi bạn giảm được cân, điều quan trọng là bạn không được tăng trở lại.

Ai cũng biết bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến nhưng ít ai ngờ người có 5 yếu tố này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn - Ảnh 5.

3. Ăn uống kém

Chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận giải thích rằng việc giảm lượng calo tiêu thụ là việc rất quan trọng để giảm cân và duy trì cân nặng.

Theo gợi ý thì chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm các khẩu phần nhỏ hơn, ít chất béo và đường hơn. Bạn cũng nên ăn nhiều loại thực phẩm từ mỗi nhóm thực phẩm, bao gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả. Bạn cũng nên hạn chế thịt đỏ và tránh chế biến.

Ai cũng biết bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến nhưng ít ai ngờ người có 5 yếu tố này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn - Ảnh 7.

4. Không tập thể dục

Tập thể dục cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn, bao gồm cả việc giúp bạn giảm cân và giảm lượng đường trong máu. Cả hai việc giảm cân, giảm lượng đường trong máu đều làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn. Bạn nên vận động ít nhất 30 phút 5 ngày mỗi tuần.

Tiến sĩ Adimoolam tại NIDDK, cho biết: "Một số hoạt động thể chất hàng ngày có thể giúp giảm lượng đường trong máu và có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Hoạt động hàng ngày thậm chí có thể giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn".

Ai cũng biết bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến nhưng ít ai ngờ người có 5 yếu tố này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn - Ảnh 9.

5. Hút thuốc lá

Bỏ bao thuốc lá xuống có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường. "Hút thuốc góp phần vào việc đề kháng insulin, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Nếu bạn đã hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc", NIDDK gợi ý.
Ai cũng biết bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến nhưng ít ai ngờ người có 5 yếu tố này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn - Ảnh 11.

Nếu nhận thấy các triệu chứng này, hãy tìm kiếm trợ giúp

Nếu bạn thấy mình có các triệu chứng sau, hãy gọi cho chuyên gia y tế để được hỗ trợ hoặc là đến cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời:

- Đi tiểu nhiều, thường xuyên vào ban đêm.

- Rất khát nước.

- Giảm cân mà không cần cố gắng.

- Rất đói.

- Nhìn mờ.

- Bàn tay hoặc bàn chân tê hoặc ngứa ran.

- Cảm thấy rất mệt mỏi.

- Làn da rất khô.

- Có vết loét lâu lành lại.

- Bị nhiễm trùng nhiều hơn bình thường

Theo Eatthis

Tiếp theo

Bí ẩn người đàn ông từng gây khiếp đảm vì "ăn cả thế giới" nhưng không bao giờ thấy no, thậm chí còn… ăn sống động vật
Đọc thêm