9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá

Mới làm quen với bánh Trung thu tròn 1 năm trước, vậy mà ngắm nhìn những chiếc bánh của Facebook Hòa Nguyễn, ai ai cũng phải trầm trồ tấm tắc khen ngợi sự khéo léo của cô.

Được đăng tải lên nhóm Yêu Bếp cách đây mới chỉ 3 ngày, bài đăng của Hòa Nguyễn - một thành viên trong nhóm - đã đạt được gần 3.000 lượt yêu thích, hơn 300 lượt bình luận và gần 300 lượt chia sẻ. Có lẽ một trong những lý do ấy là bởi mùa Trung thu đang cận kề lắm rồi, rất đông các chị em đang tìm cách làm cho gia đình và người thân những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất để chuẩn bị cho mùa trăng năm nay.

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 1.

Chia sẻ cùng chuyên mục Ăn ngon Khéo tay, Hòa Nguyễn cho biết cô mới bắt đầu tập tành làm bánh Trung thu từ... năm ngoái! Cơ duyên là do được tặng một chiếc nồi chiên không dầu, và sau đó do bắt đầu yêu làm bánh nên Hòa đã sắm thêm lò nướng cũng như nhiều dụng cụ khác để có thể làm ra những chiếc bánh Trung thu ngon hơn, đẹp hơn và chất lượng ổn định hơn.

Không thể tin được đây là bánh Trung thu do cùng 1 người làm ra: Bên trái là hình ảnh bánh Trung thu Hòa làm năm ngoái, và bên phải là hình ảnh những chiếc bánh Hòa chuẩn bị cho mùa Trung thu năm nay.

Để đạt được sự thành công như ngày hôm nay, Hòa cho biết cô đã học hỏi rất nhiều từ các chị em trong nhiều hội nhóm về nấu ăn, làm bánh. Rất nhiều chị em vô cùng tốt bụng đã nhiệt tình chỉ bảo để Hòa có thể làm được ra những chiếc bánh đẹp lung linh đến thế.

Và dưới đây, chuyên mục Ăn ngon Khéo tay (với sự đồng ý của Hòa) xin được chia sẻ lại bài viết của Hòa về cách tạo màu cho bánh Trung thu hiện đại nhiều màu sắc từ những nguyên liệu rau củ quả tươi ngon quanh ta. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 3.

"Sự khác biệt là ở nước đường màu mình chia sẻ, đây là tất cả kinh nghiệm của mình sau nhiều lần sau lên sai xuống, vì mình ghi rất chi tiết, vui lòng không bỏ qua bước nào nhé các bạn!

Mình xin chia sẻ cụ thể 6 tông màu sau, nếu tiện thì các bạn làm.

- Màu vàng: có 2 loại ra màu vàng là nghệ và bí đỏ, tuy nhiên nghệ rất là hăng, lại dính màu vô dụng cụ nên mình bỏ qua, sử dụng bí đỏ.

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 4.

Bí đỏ mua ở siêu thị, bạn chọn loại già, loại bí ít hạt nhé, cho được nhiều nước, gọt vỏ cắt khúc ép lấy nước bí đỏ (nước này người ta lâu lâu dùng nấu sữa hạt cho màu đẹp đó ạ), đong lượng nước lên, theo công thức nước đường bánh nướng. Mình chọn đường trắng hay vàng đều được do tông màu bí đỏ sáng, các bạn chia lượng nước ra làm 5 phần, 2/5 là nước và vừa đủ lượng đường nấu lên cho đường tan, sau đó thêm nước ép bí đỏ - mục đích tại sao như thế là bởi vì bí đỏ có tinh bột, đun nước đường bánh nướng hạn chế tối đa khuấy. Bạn cho nước bí khi đường tan làm cho tinh bột không bám dưới đáy nồi, đun nhỏ lửa tránh trào, đến khi đạt độ sệt và độ ngọt mong muốn là được - lượng đường và tổng chất lỏng cũng như thành phẩm y chang bánh nướng nhé!

- Màu cam: Mình chọn gấc vì gấc rất nhiều vitamin, dầu gấc rất tốt cho cơ thể.

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 5.

Gấc mua về hoặc chín của nhà trồng được, chọn trái chín, mỏng vỏ, gần nứt ấy nhé, lấy phần ruột đỏ, cắt bỏ hạt, xay nhuyễn, rây qua rây, tương tự như bí đỏ, gấc cũng có rất nhiều cơm và tinh dầu, trong nước đường gấc, nó là dạng hỗn dịch, không hoà tan, nên khi nấu xong mình thu được hỗn dịch sền sệt.

- Màu xanh đậu biếc: Của nhà trồng được, mình thấy dùng hoa tươi màu đẹp hơn và không tốn hoa lắm.

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 6.

Bạn lấy hoa nấu nước, mình chọn 100g hoa khô cho 1,5 lít nước, đun sôi, nhỏ lửa đến khi bạn thấy cánh hoa phai hết màu, có thể lọc ngay hoa, hoặc để nguyên trong nồi nấu đều được, dùng nước hoa đậu biếc nấu nước đường (cái này buộc phải làm theo các bước hướng dẫn nếu không bạn không thu được màu xanh dương đẹp như mình đâu, thêm đường vào nấu như nước đường bánh nướng, thành phẩm cũng ra lượng y chang.

- Màu xanh lá: Bạn biết đó lá dứa là hình dung tốt nhất của màu xanh lá, tuy nhiên, lá dứa không bao giờ giữ được màu khi mà nhiệt độ tăng cao, do đó mình không sử dụng lá dứa. 

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 7.

Mình dùng nước lá dứa xay hòa tan cùng bột dành dành, nấu lên nhằm giữ hương lá dứa, thêm vào đó mình cho xíu nghệ xay nấu nước (ít thôi, kẻo màu chuyển vàng và hăng): tầm 50g bột dành dành nấu với 2-3 củ nghệ trong 1 lít nước trong 5 phút lửa nhỏ, sau đó thêm đường nấu y chang nước đường truyền thống. Sau khi nấu xong rây để bỏ đi cặn nghệ, lúc nhồi bột nó màu vàng nhé, nướng xong mới chuyển màu xanh lá.

- Màu hồng nhìn yêu yêu vậy nhưng nó có 2 tông màu là hồng nhạt và hồng đậm. Nguồn gốc đều là củ dền, củ dền mua ở siêu thị về gọt vỏ, ép lấy nước.

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 8.

- Hồng nhạt: Đong lượng đường 1kg, thêm 200ml nước, đun sôi kĩ nhỏ lửa, đến khi váng đường nổi lên mặt, thêm vào nước ép củ dền (tầm 600ml), đun sôi, vặn nhỏ lửa nấu thêm 10-15 phút (nấu càng lâu thì màu càng nhạt, có thể mất luôn màu hồng nếu bạn đun lửa quá lớn, thời gian quá lâu).

- Hồng đậm: Một bạn trong friendlist của mình chỉ là cho C sủi, mình bỏ 2 viên C sủi vào 600ml nước ép củ dền để yên.

Vẫn đong lượng đường đủ 1kg, thêm 200ml nước, đun sôi kĩ nhỏ lửa, đến khi váng đường nổi lên mặt, thêm vào nước ép củ dền (có 2 viên C sủi tan sẵn - 600 ml) đun sôi, vặn nhỏ lửa nấu thêm 10-15 phút (nấu càng lâu màu càng trở về tông hồng nhạt - màu hồng đậm là mấy bé dâu mình mới làm đó).

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 9.

- Màu tím: Mua khoai lang tím trong siêu thị về, ép lấy nước (nước ép khoai lang tím có màu hơi hơi tím như màu bột gạo tím).

Hòa cho 2 viên C sủi trong 600ml nước ép khoai lang tím (cặn có tinh bột bám).

Tương tự lượng đường, màu hồng, mình thêm nước ép khoai lang tím, đun khuấy đáy nồi để tránh tinh bột lắng vào đáy nồi cháy cặn, đun riu riu, riêng loại màu này bắt buộc phải khuấy, khi nước ép khoai tím sôi 5 phút, tông màu tím sẽ càng đậm hơn, tuy nhiên, màu tím sẽ là tím hoa cà, muốn màu đậm hơn tí, bạn thêm vào 1 nắm nhỏ hoa đậu biếc, màu tím sẽ hướng tông đậm hơn,

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 10.

Mẹo nhỏ để các màu rau củ không nhanh huỷ là nước đường sau khi nấu xong, để nguyên nồi vào thau nước mát cho nhanh nguội.

Tiếp đó mình đóng bánh rất nhanh, ủ bột 5 phút, không sử dụng trứng cho vỏ bánh, nước màu mình trữ trong tủ mát, xài dần, trc khi dùng mình bỏ ra để về nhiệt độ phòng, bột hơi ướt hơn bình thường, áo bột bằng bột mì số 11.

Mình nướng bánh rãnh gần cuối, nhiệt dưới thấp hơn bánh truyền thống 10 độ C, trên cao hơn bánh truyền thống 10 độ C, che mặt 1-2 lớp giấy nến (mình không đề cập tới nhiệt độ là bởi lò của mỗi ng sẽ khác nhau, nếu bạn chỉnh như mình mà nhiệt thực tế cao thì mất màu nên là mình dựa vào bánh truyền thống cho nhanh).

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 12.

- Lượng đường mà mình hay sử dụng là 1kg đường cho 1,2 lít nước màu, đun nhỏ lửa, không quá lâu, tới sệt là được. Chờ nước đường nguội thử trên chén nước trắng, nếu màu nhận được là gì thì bánh màu đó.

- Còn về đóng bánh, mình làm y chang công thức bánh truyền thống, không sử dụng lòng đỏ trứng, nướng che mặt, nhiệt có thể thấp hơn 10 độ C hoặc bằng. Công thức mình thấy trên youtube như savoury days, nathafood có rất đầy đủ, mình xin phép không copy ạ,

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 13.

"Hy vọng các bạn thành công dựa trên kinh nghiệm mình đã đổ đi không biết bao nhiêu bánh đã đóng mà chưa nướng, nước đường không đạt, rau củ để chế ra đống nước đường,... và thêm mấy đêm cuối tuần gần như thức trắng để nghiên cứu đấy!"

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 14.


GÓC TÁC GIẢ

9x gây bão cộng đồng bếp với chia sẻ cách làm bánh Trung thu hiện đại từ những sắc màu tự nhiên của cỏ cây hoa lá - Ảnh 16.

Cô gái 9x xinh đẹp này hiện đang làm việc trong một phòng thí nghiệm thuộc một công ty dược tại Tp. HCM. Có lẽ do đặc thù nghề nghiệp nên khi làm bánh, tính tỉ mỉ cẩn thận cũng thể hiện rõ trên từng chiếc bánh của Hòa.

 Qua đây chuyên mục Ăn ngon Khéo tay cũng xin gửi lời cảm ơn tới Hòa, chúc Hòa luôn tìm được niềm vui với gian bếp nói chung và việc làm bánh nói riêng để cộng đồng tiếp tục được "truyền lửa đam mê" mãi nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm