9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời

JIA YOU, Theo TỔ QUỐC
Chia sẻ

Khi tuyến đường sắt leo núi Peak Tram ở Hong Kong (Trung Quốc) được mở cửa trở lại, nó sẽ được đưa vào danh sách một trong những tuyến đường sắt leo núi tuyệt vời nhất trên thế giới.

Sau một năm ngừng hoạt động, tuyến đường sắt leo núi Peak Tram ở Hong Kong (Trung Quốc) sẽ chính thức hoạt động trở lại vào ngày 27/8 này để phục vụ cho người dân và khách du lịch. Peak Tram được xem là một điểm tham quan mang tính biểu tượng của Hong Kong, nay đã hồi sinh và tiếp tục đóng góp vào việc xây dựng ngành du lịch của xứ Cảng Thơm.

Không giống như nhà hàng Jumbo, nơi chủ yếu phục vụ các nhóm du lịch trong và ngoài nước, thì Peak Tram lại được dân công sở và những người dân địa phương cực kỳ ưa chuộng. Để chào mừng việc quay trở lại của Peak Tram, hãy cùng điểm lại một chút về Peak Tram và những tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới!

1. Peak Tram, Hong Kong (Trung Quốc)

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 1.

Tuyến đường sắt Peak Tram vào những năm 1930 ở Hong Kong (Trung Quốc).

Đường sắt Peak Tram có lịch sử lâu đời, được đưa vào sử dụng vào năm 1888 và rất được yêu thích ở Hong Kong. Những ngày đầu tiên hoạt động, Peak Tram có thể chở 800 khách mỗi ngày, so với hiện nay là 11.000 khách.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 2.

Để đến được ga trên cùng tại Peak Tower với độ cao là 1.350m, thì trên đường đi tàu điện Peak Tram sẽ đi qua 4 điểm dừng trung gian bao gồm đường Kennedy, MacDonnell, May và Barker. Tàu điện Peak Tram thế hệ thứ 6 màu xanh đậm sẽ được đưa vào sử dụng sắp tới đây có cửa sổ lớn hơn, có thể chứa đến 210 hành khách, tăng 75% so với trước đó là 120 hành khách.

Trạm trên cùng là Peak Tower là khu vực đỉnh núi Thái Bình, nơi đây du khách có thể nhìn ngắm toàn cảnh Hong Kong, không sót một chi tiết nào. Dù là ban ngày hay ban đêm, Hong Kong vẫn có một sức hút vô cùng đặc biệt.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 3.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 4.

2. Takao Tozan, Nhật Bản

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 5.

Với chi phí 490 Yên (khoảng 85 nghìn đồng) một chiều, du khách có thể ngồi tuyến đường sắt Takao Tozan ở Tokyo lên núi Takao chỉ trong vòng 5 phút. Mùa thu thường là thời điểm trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng ngoạn cảnh sắc trên núi ở Nhật Bản.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 6.

Du khách ngồi tàu trên tuyến Takao Tozan để ngắm lá mùa thu.

Cụ thể là vào giữa tháng 11 đến đầu tháng 12, khi những tán lá bên đường tạo nên một bảng màu pháo hoa bao gồm màu tím, đỏ thẫm và vàng rực. Vào mọi năm, lễ hội lá mùa thu trên núi Takao kéo dài hơn một tháng đã thu hút rất nhiều sự tò mò của du khách.

3. Penang Hill Railway, Malaysia

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 7.

Khai trương vào năm 1923, Penang Hill Railway đã trở thành tuyến đường sắt leo núi khiến người dân Malaysia mê mẩn. Với độ cao 2000m, và chỉ mất 4 phút để lên đến đỉnh núi, du khách và người dân đã thật sự mãn nhãn và có những trải nghiệm đặc biệt. Là một phần của cuộc hành trình, du khách sẽ đi qua một đường hầm dài 260 mét, nơi mà một số người nói đó là đường hầm dốc nhất thế giới.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 8.

Có một sự thú vị đó là nhiệt độ ở đỉnh Penang Hill khi bạn bước ra khỏi đường sắt thường thấp hơn khoảng 5 độ so với lúc bạn đi lên. Mặc dù đã được nâng cấp vào năm 2010 để tăng sức chứa chỗ ngồi và thay đổi một số tuyến đường, nhưng vẫn có tin đồn về việc đóng cửa tuyến đường sắt này. Thủ hiến bang Penang, Chow Kon Yeow đã lên tiếng khẳng định, bất kỳ sự ngừng hoạt động nào cũng chỉ là tạm thời.

4. Lisbon's Funicular, Bồ Đào Nha

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 9.

Tuyến đường sắt leo núi Lavra phủ đầy graffiti ở Lisbon, Bồ Đào Nha

Tại Bồ Đào Nha - đất nước được xây dựng trên 7 ngọn đồi, du khách không chỉ thấy một tuyến đường sắt leo núi mà có tới tận 3 tuyến. Cách tốt nhất để du ngoạn những con phố dài và xinh xắn tại thành phố Lisbon đó chính là đi trên những tuyến đường sắt leo núi băng qua 3 nơi nổi tiếng là Glória, Bica và Lavra. Tuyến đường sắt đi qua Bica chỉ kéo dài 1 hoặc 2 phút nhưng chắc chắn du khách không thể rời khỏi tầm mắt của mình bởi quang cảnh tuyệt đẹp, nơi có tầm nhìn tuyệt vời khi lên đỉnh đổi Bairro Alto, khu giải trí về đêm hàng đầu tại thủ đô Lisbon.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 10.

Tuyến đường sắt leo núi đi qua núi Bica, đi qua phố Bica de Duarte Belo lên độ cao gần 250m.

5. Buda Castle Hill Funicular, Hungary

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 11.

Tuyến đường sắt Buda Castle Hill Funicular ở Budapest, Hungary mở cửa vào năm 1870, là công trình thứ 2 thuộc loại này ở Châu Âu. Ban đầu tàu này vận chuyển hành khách giữa sông Danube và khu lịch sử không thể bỏ qua của Castle Hill, nhưng sau đó thì bị hư hại trong Thế chiến thứ 2. Đến năm 1986, tuyến đường sắt mới hoạt động trở lại và được Unesco công nhận là di sản văn hóa Thế giới một năm sau đó.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 12.

6. Tünel, Thổ Nhĩ Kỳ

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 13.

Được hoàn thành vào năm 1875, Tünel là tuyến đường sắt ở Thổ Nhĩ Kỳ lâu đời thứ hai trên thế giới (Tàu điện ngầm London bắt đầu hoạt động vào năm 1863). Tuyến đường sắt leo núi này đưa hành khách từ khu phố lịch sử ven cảng Karaköy của Istanbul đến Beyoğlu, ngày nay được biết đến là khu trung tâm giải trí với các nhà hàng, quán bar và câu lạc bộ.

7. Flying Dutchman Funicular

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 14.

Cape Point Funicular, hay còn gọi là Flying Dutchman Funicular (được đặt theo tên một con tàu ma thần thoại), là tuyến đường sắt duy nhất thuộc loại này ở châu Phi. Tuyến này chạy từ một ga thấp hơn ở bãi đỗ xe Cape Point, băng qua những khúc cua và có thể lên đến đỉnh cao nhất phóng tầm mắt ngắm toàn cảnh Tây Nam Châu Phi và Đại Tây Dương. Mỗi toa tàu của Flying Dutchman Funicular có thể chở 40 hành khách trong một chuyến đi kéo dài ba phút.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 15.

8. Fisherman’s Walk Cliff Lift, Anh

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 16.

Tuyến đường sắt Fisherman’s Walk Cliff Lift, ở Bournemouth, Anh, chỉ dài 39m, trở thành tuyến đường sắt leo núi ngắn nhất hành tinh, theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness. Khu nghỉ mát ven biển phía Nam nước Anh tự hào có tuyến đường sắt leo núi hoạt động giúp du khách dễ dàng đi đến các bãi biển vàng, trong đó một tuyến là West Cliff Lift, tuyến kia là East Cliff Lift. Hiện tại West Cliff Lift vẫn mở cửa, nhưng East Cliff Lift đã đóng cửa sau trận lở đất năm 2016. May mắn thay, không ai bị thương khi hàng tấn đống đổ nát tràn xuống lối đi dạo.

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 17.

Tuyến East Cliff Lift đã đóng cửa sau trận lở đất năm 2016.

9. Fløibanen Funicular, Bergen, Na Uy 

9 tuyến đường sắt leo núi nổi tiếng trên thế giới bạn nên trải nghiệm một lần trong đời - Ảnh 18.

Tuyến đường sắt leo núi Fløibanen ở Na Uy sẽ không để du khách phải lo lắng trên đường tìm đến khu cảnh đẹp nhất đất nước này. Chỉ mất hơn năm phút để leo lên đến đỉnh núi Fløyen, theo đường ray dài 844m chạy với góc 26 độ, Fløibanen sẽ làm tròn sứ mệnh của mình khi đem đến một khung cảnh tuyệt vời tưởng chừng như chỉ có ở trong phim ảnh. Tuyến đường sắt leo núi này mở cửa hoạt động vào năm 1918. Và đây là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Na Uy. Trên đường đi, du khách sẽ phải vượt qua những đám mây dày nhưng khi đám mây ấy mờ dần, một cái nhìn toàn cảnh về thành phố Bergen bắt đầu mở ra.

(Nguồn: SCMP, Fodors)

Chia sẻ
Đọc thêm