9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn

Tr. Thu, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bỏ bữa một lần có thể không gây ra nhiều vấn đề với bạn nhưng nếu nhịn ăn liên tục thì có thể gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.

Hãy ăn đúng thời gian và lựa chọn các thực phẩm lành mạnh cho các bữa ăn trong ngày của bạn. Điều này không những giúp bạn không bị đói mà còn ổn định sức khỏe, giữ gìn trọng lượng và tinh thần thoải mái. Bỏ bữa là điều tối kị, bạn không nên thực hiện vì bất kì lý do gì. Nếu bỏ bữa liên tục, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều tổn hại về mặt sức khỏe. 

9 điều có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên bỏ bữa bao gồm:

1. Mất cân bằng hormone

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 1
Ảnh minh họa

Khi bạn bỏ qua một bữa ăn, sự cân bằng hormone của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Lượng cortisol tăng lên và điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng tại mọi thời điểm. Những thay đổi ở hormone cũng có liên quan đến việc tăng cân.

2. Thiếu glucose (đường)

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 2
Ảnh minh họa

Nếu thường xuyên nhịn ăn, các hoạt động của insulin cũng sẽ thay đổi và điều này sẽ có tác động nghiêm trọng đến việc điều hòa glucose trong máu của bạn. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thiếu glucose trong máu.

3. Gặp rắc rối trong tiêu hóa

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 3
Ảnh minh họa

Khi bạn bỏ bữa (cho dù là bỏ một bữa), quy trình tiêu hóa cũng bị tác động. Thói quen ăn uống tại cùng khoảng thời gian hàng ngày giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, thực hiện tốt chức năng. Quy trình này thay đổi có thể kéo theo sự rối loạn tiêu hóa.

4. Tăng cân

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 4
Ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân khiến việc bỏ bữa dẫn đến tăng cân. Ngoài sự rối loạn hormone do bỏ bữa dẫn đến tăng cân, việc bỏ qua các bữa ăn sẽ khiến cơ thể bị nhầm lẫn trong việc nhận định và tiêu hóa thức ăn. Điều này sẽ dẫn đến một sự gián đoạn chuyển hóa và lưu trưc chất béo, cuối cùng có thể tăng nguy cơ béo phì.

5. Ảnh hưởng đến thói quen ăn uống 

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 5
Ảnh minh họa

Khi bạn không xem xét ưu tiên việc ăn uống, cơ thể bạn sẽ bị tác động và có thể ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần. Tinh thần không ổn định cộng với sự mất kiểm soát về cảm nhận đói của cơ thể sẽ làm cho bạn có thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn không theo giờ và muốn ăn mọi thứ...

6. Mệt mỏi 

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 6
Ảnh minh họa

Bỏ qua bữa ăn làm chậm sự trao đổi chất của bạn và điều này sẽ làm cho bạn mệt mỏi hơn. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của toàn bộ cơ thể.

7. Tăng biến chứng tiểu đường 

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 7
Ảnh minh họa

Nếu bạn là một bệnh nhân tiểu đường, nhịn ăn làm ảnh hưởng đến lượng glucose trong máu. Thiếu glucose sẽ làm cho bạn thêm mệt mỏi và trong những trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ làm giảm glucose trong não, tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng của bệnh tiểu đường.

8. Thay đổi tính khí, tâm trạng

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 8
Ảnh minh họa

Tính khí thất thường là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà bạn phải đối mặt khi bỏ qua một bữa ăn. Điều này chủ yếu là do sự thay đổi hormone trong cơ thể.

9. Tổn thương não

9 điều tệ hại có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên nhịn ăn 9
Ảnh minh họa

Thiếu glucose trong khoảng 4-6 giờ có thể ảnh hưởng đến lượng glucose trong não. Nếu bạn bỏ qua các bữa ăn tiếp theo, bộ não của bạn sẽ phải sử dụng nhiên liệu sẵn có của nó và lâu dài dẫn đến suy nhược, tổn thương não. Bỏ qua nhiều bữa sẽ càng làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

(Nguồn: Bold)
Chia sẻ
Đọc thêm