80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa "Dã Tràng" để tưởng nhớ

Dù là giọng ca thể hiện thành công nhiều tuyệt tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng "Dã Tràng ca" là bản ghi âm chính thức một ca khúc nhạc Trịnh của ca sĩ Đức Tuấn.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn đã tung ra bản audio ca khúc Dã Tràng ca. Bản gốc Trường ca tiếng hát Dã Trang hay Dã Tràng ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dài hơn 20 phút. Tuy nhiên, với bản ghi lần này, Đức Tuấn cùng với nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã soạn lại cho tác phẩm này gọn gàng hơn với gần 12 phút và cũng nhịp nhàng, hoành tráng, mang hơi thở của âm nhạc đương đại hơn.

Đức Tuấn tung ca khúc "Dã Tràng ca" để kỷ niệm 80 năm ngày sinh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Về hình ảnh, với sự giúp sức từ "nhà Huế học" Nguyễn Đắc Xuân, Đức Tuấn đã có được những bức ảnh vô cùng quý giá của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi ông còn rất trẻ, ở gần với thời điểm được cho là đã sáng tác nên Dã Tràng Ca.

80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa Dã Tràng để tưởng nhớ  - Ảnh 2.

80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa Dã Tràng để tưởng nhớ  - Ảnh 3.

80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa Dã Tràng để tưởng nhớ  - Ảnh 4.

Ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ: "Tôi chủ đích chọn một tấm ảnh rất đẹp, rất trẻ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để làm bìa đĩa đơn Dã Tràng Ca bởi tôi không chỉ muốn người hâm mộ được nghe một tác phẩm rất tiêu biểu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trai trẻ mà còn được nhìn ngắm ông trong dung mạo của một thanh niên với ánh mắt ấm áp, cương trực cùng gương mặt thông minh, thanh tú. Tôi tin rằng nhạc Trịnh luôn trẻ, tràn đầy sức sống cùng những lí tưởng và thông điệp không bao giờ xưa cũ mà người nghe sẽ thấy rõ điều đó qua ấn phẩm Dã Tràng Ca lần này".

Trong danh mục hơn 600 tác phẩm âm nhạc mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác lúc sinh thời, Dã Tràng ca là một tác phẩm khá bí ẩn. Cho dù đã được biết đến và công khai văn bản từ lâu, đây vẫn là một tác phẩm mà đa số công chúng chưa được biết đến, chưa từng nghe, thậm chí không có một hình dung nào về nó. Trong khi những người đã từng may mắn chứng kiến sự ra đời của tác phẩm này, thì cũng chỉ còn nhớ về Dã Tràng ca một cách không đầy đủ, và có phần mơ hồ.

80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa Dã Tràng để tưởng nhớ  - Ảnh 5.

80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa Dã Tràng để tưởng nhớ  - Ảnh 6.

Sở dĩ như vậy là bởi Dã Tràng ca ngay lúc mới được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác, chỉ được trình diễn đúng một lần, mà thời gian trình diễn đến nay cũng được nhớ lại một cách chưa đầy đủ. Có người nhớ là năm 1962, có người nói năm 1964, còn gia đình nhạc sĩ lại cung cấp năm ra đời là 1963. Sự mập mờ về thời gian ra đời ấy lại càng phủ lên tác phẩm này một màn sương huyền thoại. Và từ khi văn bản của Dã Tràng Ca được đưa lên Internet – khoảng năm 2001-2002 – đã có nhiều người hâm mộ nhạc Trịnh mong muốn tác phẩm này được dàn dựng lại, để chân dung âm nhạc của Trịnh Công Sơn được hoàn thiện rõ ràng hơn.

80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa Dã Tràng để tưởng nhớ  - Ảnh 7.

80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa Dã Tràng để tưởng nhớ  - Ảnh 8.

80 năm ngày sinh của Trịnh Công Sơn, Đức Tuấn hóa Dã Tràng để tưởng nhớ  - Ảnh 9.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cũng đã giúp Đức Tuấn rất nhiều trong việc tìm lại các tư liệu của tác phẩm đặc biệt này. Cô bày tỏ sự cảm kích trước thử thách mà Đức Tuấn tự đặt ra cho mình trong việc giới thiệu lại Dã Tràng ca: "Là một trường ca nên Dã Tràng ca không dễ để biểu diễn đơn ca hay ở các sân khấu nhỏ. Vì vậy, ca khúc đã nhiều năm nằm im trong ngăn kéo của gia đình hay các nhà sưu tầm. Với bản thu hoàn chỉnh và chính thức đầu tiên của ca sĩ Đức Tuấn, đã tới lúc bản nhạc này được vang lên rộng rãi hơn, đến với nhiều khán giả hơn để di sản nhạc Trịnh Công Sơn thực sự đầy đủ hơn. Qua bản ghi mang đậm hơi thở của âm nhạc hiện đại của Đức Tuấn, chúng tôi cũng hi vọng ca khúc với thông điệp con người sinh ra đã đối mặt khổ đau, chỉ có tình yêu mới cứu rỗi con người sẽ sống mãi trong lòng người hâm mộ".

Chia sẻ
Đọc thêm