8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua nhưng người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm

An Du, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc chúng ta giữ được bao nhiêu. Thói quen chi tiêu làm nên khối tài sản của bạn. Sự khác biệt trong cách chi tiêu mua sắm giữa người giàu với người nghèo tạo nên tình hình tài chính của họ.

Dưới đây là những món đồ mà người giàu hiếm khi mua nhưng người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm cho bằng được.

1. Quần áo, giày dép hàng hiệu

Người giàu mua sắm hàng hiệu nhưng thường chỉ để sử dụng trong những dịp đặc biệt. Trang phục hàng ngày họ đề cao sự thoải mái, dễ chịu, chứ không hề đặt nặng vấn đề giá cả. 

Bill Gates chỉ đeo chiếc đồng hồ có giá 10 USD, nhiều ngôi sao chỉ sử dụng hàng hiệu trên thảm đỏ, trong trang phục đời thường họ rất giản dị. Những thú vui khác trong cuộc sống như giải trí và du lịch có ý nghĩa hơn là một chiếc túi hàng hiệu đối với họ.

Ngược lại, người nghèo thích mua hàng hiệu để thể hiện sự giàu có của mình và mặc chúng bất cứ khi nào có thể. Thói quen ấy khiến cho họ không giữ được tiền và ngày càng nghèo đi.

8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua như người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm - Ảnh 1.

2. Áo khoác lông thú 

Các nhà thiết kế nổi tiếng trên thế giới và những khách hàng giàu có của họ ngày càng có nhiều người từ chối mặc áo khoác lông thú, bởi vì điều đó có hại cho thế giới tự nhiên. 

Tuy nhiên áo khoác lông thú vẫn được coi là một món đồ xa xỉ, chứng minh đẳng cấp về vật chất. Bởi vậy nhiều cô gái vẫn ưa thích món đồ đắt đỏ này. Song nó vừa gây hại cho môi trường tự nhiên mà còn khiến cho ví tiền của bạn cạn kiệt.

8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua như người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm - Ảnh 2.

3. Vé máy bay hạng thương gia 

Không phải người giàu đều sẽ mua vé máy bay hạng thương gia cho các chuyến đi của họ. Ngay cả khi có tài chính dư dả thì họ vẫn muốn tiết kiệm chi phí đi lại và đi du lịch một cách khiêm tốn. 

Người sáng lập IKEA, Ingvar Kamprad, cho rằng bay hạng thương gia là điều xa xỉ không cần thiết. Chính vì vậy tất cả các nhân viên của IKEA, bất chấp trình độ và năng lực tài chính, đều bay hạng phổ thông và ở trong những khách sạn chi phí thấp. 

Ngược lại, nhiều người có thu nhập vừa phải lại sẵn sàng chi trả quá nhiều cho chuyến đi hạng thương gia, bất chấp chuyến đi đó sẽ ảnh hưởng lớn đến ngân sách của họ. Bởi vì hành động đó như một cách chứng minh năng lực vật chất của những người thích sống hào nhoáng và ưa hình thức.

8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua như người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm - Ảnh 3.

4. Phiên bản đồ gia dụng mới nhất 

Những người giàu không cố gắng mua các phiên bản thiết bị gia dụng mới nhất nếu sản phẩm trước đó họ mua vẫn đang hoạt động tốt. Họ chỉ mua mới khi đồ dùng ở nhà đã hư hỏng. 

Tuy nhiên quy tắc này lại liên tục bị phá vỡ bởi những người có thu nhập trung bình, thậm chí họ còn mua trả góp các món đồ gia dụng kiểu mới nhất như tivi, tủ lạnh, máy giặt… 

8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua như người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm - Ảnh 4.

5. Quá nhiều đồ đạc trong nhà 

Người giàu thích sự tối giản trong ngôi nhà của họ. Các món đồ nội thất không cầu kỳ, số lượng cũng được giảm thiểu đến mức tối đa, tạo không gian thoáng rộng, sạch sẽ và tránh cho chủ nhà bị phân tâm khi làm việc. 

Song ngôi nhà của những người thuộc tầng lớp trung lưu lại bị lấp đầy bởi các món nội thất và đủ thứ đồ hợp thời trang họ mang về trong những lần đi mua sắm. Rồi chẳng mấy chốc mà những món đồ ấy lỗi thời, phải bỏ vào thùng rác và họ lại tốn cả đống tiền sắm mới. 

8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua như người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm - Ảnh 5.

6. Một ngôi nhà to lớn 

Người giàu thích mua các bất động sản có triển vọng với mức giá hời để kiếm lời khi nó tăng giá. Amancio Ortega, người sáng lập chuỗi cửa hàng quần áo Zara, cùng vợ sống trong một ngôi nhà bình thường ở Tây Ban Nha, không để thành công nhấn chìm mình trong vật chất. Một giáo sư tại Đại học Stanford, David Cheriton, người sở hữu 1,3 tỷ USD cổ phiếu Google, từng nói: “Những người xây nhà với 13 phòng tắm, có điều gì đó không ổn với họ”.

Ngược lại những người có thu nhập trung bình lại luôn mơ ước một ngôi nhà thật sang trọng và to lớn, thậm chí còn vay mượn để mua nhà trả góp. Cuối cùng thì hàng tháng họ phải dồn đến đồng lương cuối cùng trả khoản vay mua nhà, việc tiết kiệm tiền trở nên xa vời.

8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua như người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm - Ảnh 6.

7. Chi phí giáo dục đắt đỏ

Các triệu phú đều cho rằng giáo dục công miễn phí không khác nhiều so với các chương trình giáo dục đắt đỏ. Điều làm nên sự thành công của mỗi người trong cuộc sống là tính kỷ luật, lòng quyết tâm, sự kiên trì. Ngoài ra thì kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng thực sự quan trọng hơn bằng tốt nghiệp đại học. 

Song những người có thu nhập ở mức bình thường lại cho rằng một nền giáo dục đắt đỏ là tấm vé để họ bước vào đời thành công. Thậm chí họ còn phải trả khoản vay khổng lồ để trang trải chi phí học hành. Sau khi tốt nghiệp, họ làm việc trong nhiều năm cực khổ mới trả hết số tiền đó.

8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua như người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm - Ảnh 7.

8. Mua quá nhiều đồ chơi cho con cái 

Có một nghiên cứu trên 36 trẻ em được cung cấp số đồ chơi là 4 và 16 món trong nửa giờ. Người ta nhận ra nhóm trẻ có 4 món đồ chơi thể hiện sự sáng tạo với nhiều ý tưởng thú vị hơn khi có ít đồ vật trong tay. Nhiều đồ chơi không giúp trẻ thông minh hơn và những người thành công thì hiểu điều đó.

Nhiều đứa trẻ có một căn phòng thú nhồi bông hay số lượng đồ chơi Lego xây được cả một căn nhà lớn. Chúng sẽ không có cả thời gian để mơ, bởi vì mọi mong muốn của chúng đều trở thành hiện thực quá nhanh. Cha mẹ vừa tốn tiền mà trẻ trở nên thiếu động lực để cố gắng. 

8 thứ người giàu chẳng bao giờ mua như người nghèo thậm chí còn vay tiền để sắm - Ảnh 8.

Theo: brightside

https://afamily.vn/8-thu-nguoi-giau-chang-bao-gio-mua-nhu-nguoi-ngheo-tham-chi-con-vay-tien-de-sam-20220105215329052.chn
Chia sẻ
Đọc thêm