8 sự thật ai cũng ước giá như mình biết đến trước khi làm mẹ

Lần đầu tiên làm mẹ chắc chắn sẽ có vô vàn những bỡ ngỡ và thắc mắc, 8 sự thật dưới đây chắc chắn sẽ giúp những bà mẹ mới rất nhiều trong hành trình chăm sóc, nuôi dạy con trước mắt.

1. Cho con bú không hẳn là điều dễ dàng

8 sự thật ai cũng ước giá như mình biết đến trước khi làm mẹ - Ảnh 1.

Mặc dù đây dường như là một trong những điều tự nhiên và bản năng nhất nhưng nhiều bà mẹ lại tự thấy bản thân không đáp ứng được kỳ vọng của chính họ khi cho con bú. Trên thực tế, bạn có thể gặp một số khó khăn khi thiết lập toàn bộ quá trình. Và thiếu sữa không phải là vấn đề duy nhất mà bạn có thể gặp phải - còn có những tình trạng như viêm vú có thể làm phiền bạn.

2. Việc quan tâm đến ngoại hình sẽ chỉ còn là quá khứ

8 sự thật ai cũng ước giá như mình biết đến trước khi làm mẹ - Ảnh 2.

Trước khi có con, chắc không mấy ai tưởng tượng và chịu đựng được việc bị một người khác nôn trớ lên quần áo, lên người mình. Tuy nhiên, sau khi có con, khi bạn thậm chí còn không thể thưởng thức ly cà phê buổi sáng của mình mà không bị quấy rầy ngay lập tức, và chưa kể đến vô số những công việc không tên cần phải hoàn thành, việc chăm chút và để ý đến ngoại hình của bản thân sẽ trở thành một thứ xa xỉ. Nhưng đừng lo lắng - điều này sẽ trở lại bình thường ngay sau khi con bạn ổn định và lớn hơn. Mong là vậy…

3. Một mình chống lại cả thế giới

8 sự thật ai cũng ước giá như mình biết đến trước khi làm mẹ - Ảnh 3.

Hãy chuẩn bị tinh thần sẵn rằng bạn, dù muốn hay không, sẽ là người nghiêm khắc nhất trong cuộc đời của con bạn. Mọi người, dựa trên cảm xúc tức thì của họ đối với cô/cậu nhóc dễ thương của bạn, sẽ chiều chuộng chúng bằng cách để chúng làm bất cứ điều gì mà chúng muốn. Hoặc, họ sẽ luôn nhắc nhở bạn về tấm gương của những người mẹ của bạn họ, những người đã để con cái có quyền tự do làm nhiều thứ hơn và chiều chuộng con nhiều hơn so với bạn. Nhưng bạn hoàn toàn có trách nhiệm kiểm soát điều này và kiên trì với cách mà bạn đang nuôi dạy con, với những nguyên tắc của bạn bởi vì, như các chuyên gia đã nói: "Bằng cách chiều chuộng con quá mức, bạn đang làm hại con vì chúng sẽ bước ra đời và nghĩ rằng cả thế giới xoay quanh chúng".

4. Ai cũng cho lời khuyên về tất cả mọi thứ

Rồi bạn sẽ sớm nhận ra rằng mình trở nên hơi khó chịu và bực mình mỗi khi ai đó đưa ra lời khuyên. Bởi lần đầu bạn làm mẹ, tất cả mọi người: bố mẹ bạn, cô dì chú bác, họ hàng, bạn bè và ngay cả những người lạ sẽ không bỏ lỡ bất kì một cơ hội nào để cho bạn lời khuyên và mọi thứ đều có thể trở thành một dịp khuyên nhủ: cách bạn mặc đồ cho con, những thứ bạn cho con ăn, cách bạn thay tã cho con, vân vân và mây mây. Tuy nhiên, chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho con nên hãy học cách chọn lọc lời khuyên.

5. Tự mình tạo quá nhiều áp lực cho bản thân

8 sự thật ai cũng ước giá như mình biết đến trước khi làm mẹ - Ảnh 4.

Từ lúc hành trình làm mẹ bắt đầu cũng là lúc cảm giác tội lỗi trở nên thường trực. Bạn luôn muốn mọi thứ thật hoàn hảo và những điều tốt nhất cho con và nếu lỡ như có điều gì đó không diễn ra suôn sẻ như kế hoạch thì nó có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng căng thẳng, chán nản và phiền muộn. Thế nhưng, cuộc sống thì không phải lúc nào cũng suôn sẻ, sẽ có những ngày tồi tệ nên tốt hơn hết là không nên quá nghiêm khắc với bản thân mà thay vào đó hãy tận hưởng từng khoảnh khắc trong hành trình làm mẹ.

6. Mối quan hệ giữa hai vợ chồng sẽ có những thay đổi

8 sự thật ai cũng ước giá như mình biết đến trước khi làm mẹ - Ảnh 5.

Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy ghét chồng mình vì ngủ quá ngon lành trong khi bạn phải lọ mọ thức lúc 4 giờ sáng để cho con bú. Tuy nhiên cũng sẽ có những lúc bạn thấy yêu và tự hào về chồng mình hơn bao giờ hết khi thấy hình ảnh chăm sóc và yêu thương con hết mực của chồng. Mối quan hệ giữa hai vợ chồng sẽ sang một trang hoàn toàn mới khi cả hai cùng chăm sóc một thành viên nhỏ nữa trong gia đình, và điều đó có thể sẽ giúp hôn nhân của bạn trở nên mạnh mẽ và bền chặt hơn.

7. Thỉnh thoảng những chiếc bỉm sẽ "phản bội" bạn

8 sự thật ai cũng ước giá như mình biết đến trước khi làm mẹ - Ảnh 6.

Ngày nay có vẻ như mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều lần khi bạn chỉ cần cho con mặc bỉm là không cần phải lo gì về việc phải giặt tã hay bỉm vải như thế hệ bà hay mẹ mình từng phải làm nữa. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải vật lộn đôi chút để tìm loại bỉm tốt và phù hợp nhất cho con mình. Hơn thế nữa, sẽ có lúc những chiếc bỉm khiến bạn thất vọng khi chúng vẫn để nước tiểu hay phân của bé lọt ra ngoài làm vấy bẩn quần áo.

8. Trẻ sẽ luôn khiến bạn phải cảm thấy ngạc nhiên

Trẻ có thể rất khó đoán dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Suy nghĩ và hành động của chúng đều rất thất thường và khó đoán, và có những lúc còn rất khó hiểu. Khi chúng dần lớn lên, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo vô bờ bến của chúng sẽ liên tục khiến bạn bất ngờ với những điều mà bạn không bao giờ ngờ tới.

Chia sẻ
Đọc thêm