8 sai lầm điển hình trong cách nuôi dạy con ảnh hưởng đến hành vi và tính cách của trẻ

Con bạn hay cáu kỉnh, cướp đồ chơi của bạn hoặc ít nói và hay ngại thì có thể vấn đề đang nằm ở cách nuôi dạy con sai lầm của bố mẹ.

Trang web nổi tiếng Brightside đã cho đăng tải một đoạn video chỉ ra những sai lầm vô cùng phổ biến trong cách nuôi dạy con của các bậc phụ huynh dẫn đến những vấn đề trong hành vi và tính cách của trẻ. Đến nay, đoạn video này đã thu hút tới 12 triệu lượt xem cùng gần 300 nghìn lượt chia sẻ trên Facebook cùng nhiều bình luận nêu ý kiến khác nhau của cư dân mạng. Hãy cùng xem đoạn video này và ngẫm thử nó có đúng không nhé!

Sai lầm thường gặp trong cách nuôi dạy con của bố mẹ.

Nuôi dạy con chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ là một công việc dễ dàng. Không có bố mẹ nào là hoàn hảo cả, chắc chắn rằng ai cũng đã từng mắc lỗi. Điều quan trọng là chúng ta biết cách học hỏi và rút kinh nghiệm để sửa sai, hoàn thiện bản thân và trở thành những người bố người mẹ tốt hơn. Không chỉ thế, bố mẹ nên nhớ rằng không có một tiêu chuẩn hay chứng chỉ nào cho một ông bố hay bà mẹ tốt cả. Hầu hết mọi người đều học hỏi từ kinh nghiệm của chính bản thân hoặc từ những phụ huynh khác.

Vì thế, với đoạn video này, hy vọng bố mẹ đã có thể nhận ra được lỗi sai của mình hoặc học được điều gì đó để tránh mắc những lỗi sai được nêu ra. Cụ thể, những sai lầm điển hình trong các nuôi dạy con mà hầu như phụ huynh nào cũng mắc phải nhưng hoàn toàn có thể tránh được bao gồm:

1. Nếu con luôn muốn giữ bí mật và không tin tưởng bố mẹ? Đó có thể là do sự kiểm soát và làm phiền con quá đà của bạn.

2. Nếu con thường hay ngại ngùng và thiếu kiên quyết, có thể là do bạn luôn cố giúp con làm những việc mà đáng ra con có thể tự làm được.

3. Nếu bạn đã mua hết tất cả những thứ con muốn nhưng con vẫn hay cướp đồ của các bạn, điều đó có nghĩa là bạn đã không cho trẻ quyền lựa chọn.

8 sai lầm điển hình trong cách nuôi dạy con ảnh hưởng đến hành vi và tính cách của trẻ - Ảnh 2.

4. Nếu con nói dối, điều đó có nghĩa bạn đã luôn phản ứng quá gay gắt những khi con mắc lỗi.

5. Nếu con thô lỗ và hung hăng, thì có thể bố mẹ và gia đình đã làm gương xấu cho con.

6. Nếu con hay cáu kỉnh và dễ nổi nóng, đó có thể là do sự thiếu quan tâm. Con chỉ là không biết làm thế nào khác để được bố mẹ quan tâm chú ý.

7. Nếu con không biết tôn trọng người khác, thì có thể là do bố mẹ thường bắt con làm thế này thế kia mà không quan tâm đến cảm giác của con.

8. Nếu con không thể tự bảo vệ mình trong những hoàn cảnh khó khăn, đó có thể do bố mẹ hay mắng con trước mặt người khác. Bố mẹ không bao giờ nên làm như vậy, ngay cả trước mặt anh chị em trong nhà.

Tóm lại, nếu bố mẹ mong muốn sự phát triển về tính cách và hành vi tốt nhất cho con, hãy ghi nhớ những điều sau:

- Đừng quá kiểm soát con mà hãy tin tưởng vào con, biết rõ mọi điều xảy ra trong cuộc sống của con và cố gắng nắm giữ mọi việc một cách tế nhị nhất.

- Dần dần tạo cho con tính tự lập và để con tự làm những việc nằm trong khả năng của con. Đừng quá bao bọc con và làm thay mọi việc cho con.

8 sai lầm điển hình trong cách nuôi dạy con ảnh hưởng đến hành vi và tính cách của trẻ - Ảnh 3.

- Tôn trọng ý kiến của con và cho con cơ hội thể hiện quan điểm cũng như sự lựa chọn của con rồi sau đó bố mẹ mới đưa ra quyết định.

- Đừng phản ứng quá gay gắt hay chỉ trích mắng mỏ con mỗi khi con mắc lỗi. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh chỉ ra và giải thích cho con lỗi sai.

- Dù có bận đến mức nào thì vẫn phải dành ra những khoảng thời gian chất lượng để ở bên con, không chỉ để chăm sóc, dạy dỗ con mà còn để tâm sự và chơi với con.

- Đừng bao giờ mắng mỏ con trước mặt người khác. Nếu đang có sự góp mặt của những người khác ở đấy thì hãy tìm một chỗ riêng tư khác để nói chuyện với con.

Chia sẻ
Đọc thêm