8 quy tắc để cha mẹ khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ

Thu Hương (Theo Baby),

Khi chọn đồ chơi cho trẻ, cha mẹ không chỉ phải chọn loại đồ chơi phát triển trí tuệ, thể chất mà còn phải kiểm tra độ an toàn, phù hợp với trẻ.

Thế giới đồ chơi là “thiên đường” của bất kì đứa trẻ nào. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng biết chơi các loại đồ chơi một cách an toàn. Nhiệm vụ của cha mẹ lúc này là rất quan trọng, không những chọn loại đồ chơi phát triển trí tuệ lẫn thể chất của con mà còn phải kiểm tra độ an toàn và mức độ phù hợp của đồ chơi đó với con bạn.

Đồ chơi phải phù hợp với lứa tuổi. Hầu hết các loại đồ chơi đều có dán nhãn cho từng lứa tuổi, và các bậc phụ huynh nên căn cứ vào đó để lựa chọn đồ chơi cho con. Bạn cũng nên căn cứ vào khả năng thực tế và mức độ trưởng thành của con khi lựa chọn món đồ chơi hợp với lứa tuổi. Ví dụ, các loại đồ chơi có đạn sẽ không thích hợp với trẻ em dưới 4 tuổi và thậm chí một số trẻ 6 tuổi không đủ “chín chắn” để xử lý cũng không nên chơi.
 

Tính xa: Cho tới khi trẻ lên ba, cha mẹ nên cho con chơi những loại đồ chơi lớn hơn miệng của mình để tránh khả năng trẻ cho vào miệng và bị nghẹn. Hãy suy nghĩ lớn. Cho đến khi con em của quý vị lên 3, các bộ phận đồ chơi nên được lớn hơn miệng của mình để tránh khả năng bị nghẹn. Để xác định xem một món đồ chơi đặt ra một nguy cơ nghẹt thở, thử lắp nó thông qua một cuộn giấy vệ sinh. Nếu một đồ chơi hoặc một phần của một món đồ chơi có thể phù hợp với bên trong xi lanh, nó không an toàn.

Đồ chơi quá nặng: Nếu đồ chơi quá nặng so với khả năng cầm nắm, mang vác của trẻ thì cũng nên bỏ qua. Vì nếu cho trẻ chơi những đồ chơi này thì khi rơi xuống có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Đồ chơi chắc chắn: Nếu là đồ chơi được sơn bên ngoài thì phải đảm bảo lớp sơn đó không bị bong ra và bay vào miệng trẻ. Còn với các loại thú nhồi bông thì không nên có các nút, sợi, hay dải ruy băng, và bất cứ thứ gì khác mà trẻ có thể giật ra và cho miệng của mình.

Đồ chơi phù hợp thể chất của con: Ví dụ, cha mẹ có thể mua một chiếc xe đạp có kích thước khá lớn so với con với mục đích sau này không phải mua một chiếc xe đạp khác khi con lớn hơn. “Chiến thuật” này có vẻ tiết kiệm nhưng cũng có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng nếu trẻ không có kỹ năng kiểm soát xe đạp lớn hơn bản thân nó.

Đồ chơi còn tốt: Những đồ chơi được truyền từ người thân lớn tuổi hoặc anh chị em ruột hoặc mua cũ ở cửa hàng có thể được mòn hoặc sờn, có thể được đôi khi gây nguy hiểm. Cha mẹ cần kiểm tra kĩ tất cả đồ chơi dù mới hoặc đã qua sử dụng từ các nút, pin, dải ruy băng,...

Đồ chơi có dây dài: Những loại đồ chơi này gây nguy hiểm cho trẻ vì nó có thể dễ dàng quấn quanh cổ của trẻ, gây nghẹt thở.

Đồ chơi có nam châm: Dù là đồ chơi có nam châm nhỏ cũng không nên cho trẻ chơi, bởi những miếng nam châm này nhỏ và có thể rơi ra bất cứ khi nào và trẻ sẽ cho vào miệng. Hai hoặc nhiều nam châm bị nuốt (hoặc một nam châm và một kim loại) có thể thu hút được với nhau qua các “bức tường” đường ruột, gây xoắn và tắc ở ruột, khiến nhiễm trùng, và sẽ tồi tệ hơn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Món đồ chơi này được khuyến cáo không dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm