8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).

AP đưa tin một số khu vực ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc ghi nhận lượng mưa hơn 140 mm tối 8-8, cao nhất trong 80 năm qua.

Trong số 8 người thiệt mạng có 3 nạn nhân bị chết đuối, 1 người bị điện giật ở dưới nước, 1 người chết tại trạm dừng xe buýt và 1 người chết do lở đất. Trận mưa xối xả đánh bật đường điện, làm đường sá hư hại và gây ngập cho các ga tàu điện ngầm.

Cơ quan khí tượng Hàn Quốc (KMA) dự báo một trận mưa khác vào ngày 11-8 có thể trút lượng nước 300-350 mm cũng như gây ra lũ lụt.

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Một số khu vực ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc ghi nhận lượng mưa hơn 140 mm tối 8-8. Ảnh: EPA

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người dân lội qua vùng nước sâu, các ga tàu điện ngầm bị ngập và những chiếc xe hơi chìm nghỉm ở quận Gangnam, thủ đô Seoul. Một số tòa nhà và cửa hàng ở quận Gangnam bị ngập và không có điện sử dụng, trong khi nhiều người mắc kẹt trong xe hơi, xe buýt và ga tàu điện ngầm.

Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc thống kê khoảng 163 người mất nhà cửa và 751 tòa nhà bị ngập lụt. Ít nhất 11 bộ ngành của Hàn Quốc đã tham gia nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do lũ lụt. Bộ này đã nâng mức độ theo dõi thiệt hại lũ lụt từ "cảnh báo" lên "nghiêm trọng" vào lúc 1 giờ sáng 9-8.

Cơ quan Lâm nghiệp Hàn Quốc cũng ban hành cảnh báo lở đất tại 47 thành phố và quận trên toàn quốc vào sáng 9-8, bao gồm tại 9 quận ở Seoul, một phần của các tỉnh Incheon, Gyeonggi, Gangwon, Bắc và Nam Chungcheong.

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc - Ảnh 4.

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc - Ảnh 5.

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc - Ảnh 6.

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc - Ảnh 7.

Đường phố biến thành sông, ga tàu điện ngầm bị ngập lụt trong trận lũ lịch sử. Ảnh: Yonhap News

Trong khi đó, hãng tin Yonhap cho hay 9 người bị thương ở tỉnh Gyeonggi và 391 người từ 230 hộ gia đình ở Seoul bị mất nhà cửa, phải trú ẩn tại các trường học và cơ sở công cộng khác.

Tổng thống Yoon Suk-Yeol đã chủ trì một cuộc họp ứng phó khẩn cấp, ra lệnh cho các cơ quan hữu trách tập trung vào việc ngăn ngừa thương vong và nhanh chóng kiểm soát, phục hồi các khu vực bị ngập lụt.

Một quan chức của KMA cho biết Hàn Quốc thường đón những trận mưa lớn vào mùa hè nhưng trận mưa kỷ lục vừa rồi dường như liên quan tới biến đổi khí hậu.

Chia sẻ
Đọc thêm