8 ngộ nhận ngờ nghệch về giấc ngủ

Bạn lẩn tránh làm “chuyện ấy” với bạn đời vào buổi tối vì sợ nó sẽ gây khó ngủ? Đây là một trong những ngộ nhận ngớ ngẩn nhất.

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo về một số ngộ nhận về giấc ngủ mà rất nhiều người gặp phải:
Cách ngủ lại sau khi tỉnh giấc

Sai: Nếu bạn tỉnh giấc vào giữa đêm thì tốt nhất nên nằm yên và tìm cách ngủ trở lại. Ngồi dậy sẽ chỉ khiến bạn thêm tỉnh táo.

Đúng: Nếu không thể ngủ trở lại trong vòng 15 - 20 phút, bạn nên bước ra khỏi giường. Hãy đi sang phòng khác và làm điều gì đó khiến bạn thấy thư giãn, chẳng hạn nghe nhạc hoặc đọc sách… Nếu cứ tiếp tục nằm đó và căng thẳng về việc ngủ trở lại, bạn sẽ chỉ thêm lo lắng và không còn buồn ngủ nữa.

Sex và giấc ngủ

Sai: Làm “chuyện ấy” vào buổi tối sẽ chỉ khiến bạn hưng phấn và khó ngủ.

Đúng: Trên thực tế, sex làm sản sinh endorphin, một chất giúp bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, do đó, giảm stress và khiến bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Tình dục khiến bạn ngủ ngon hơn.

Ngủ và ngáy

Sai: Ngáy là điều bình thường và hoàn toàn vô hại.

Đúng: Đối với nhiều người, ngáy vừa phải là điều bình thường. Nhưng ngáy cũng có thể là triệu chứng của một loại rối loạn giấc ngủ có tên gọi là ngừng thở khi ngủ, có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn ngáy to và có những quãng dừng lâu trong khi ngáy thì nên đi gặp bác sĩ để điều trị.

Tập thể dục buổi tối

Sai: Tập thể dục vào buổi tối sẽ khiến bạn mệt và do đó dễ ngủ hơn.

Đúng: Đúng là tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn nhưng với điều kiện bạn hoàn thành bài tập đó ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ. Nếu có thể, bạn nên tập vào buổi chiều. Cơ thể mát mẻ sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn trong khi việc tập thể dục lại làm tăng thân nhiệt và phải mất 6 giờ để trở lại bình thường.

Giấc ngủ của người già

Sai: Người già cần ngủ ít hơn người trẻ.

Đúng: Trên thực tế, thời gian ngủ cần thiết cho người già cũng gần giống như người trẻ, tức là 7 - 9 giờ mỗi ngày. Chỉ có kiểu ngủ của họ là thay đổi mà thôi: Họ thường ngủ nhiều hơn vào ban ngày với nhiều giấc ngủ ngắn.

Sự nghỉ ngơi của não

Sai: Giấc ngủ giúp não nghỉ ngơi.

Đúng: Giấc ngủ rất quan trọng, nhưng không phải cho não nghỉ ngơi mà cho cơ thể của bạn. Não sẽ vẫn hoạt động trong lúc bạn ngủ, kiểm soát các chức năng của cơ thể, chẳng hạn như thở…

Hoạt động trong phòng ngủ

Sai: Việc chơi đùa trong phòng trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.

Đúng: Bạn càng tham gia nhiều hoạt động trong phòng ngủ như xem tivi, làm việc với máy tính… thì sẽ càng khó ngủ ở đó. Bạn chỉ nên sử dụng giường cho mục đích ngủ và “chuyện ấy”. Có như vậy, bạn mới tăng cường sự liên kết chặt chẽ giữa giường và giấc ngủ.

Rượu và giấc ngủ

Sai: Một cốc rượu ngon sẽ giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Đúng: Mặc dù việc uống rượu có thể khiến bạn mệt và ngủ nhanh hơn nhưng đó sẽ là một giấc ngủ không bình yên bởi bạn sẽ liên tục tỉnh giấc cả đêm.

Theo Đất Việt

Chia sẻ
Đọc thêm