8 mánh khóe lừa đảo mà khách du lịch hay mắc phải

Tại các khu phố du lịch trên thế giới, hiện tượng trộm cắp, gian lận và dối trá diễn ra khá thường xuyên. Để tránh tình huống bị móc cạn túi, bạn nên cảnh giác trước những mánh khóe dưới đây.

1. "Cò" du lịch
 
Hầu hết những người từng đi du lịch tại các nước đang phát triển đều một hai lần gặp cảnh ngay khi bạn vừa bước xuống xe, tàu, sân bay thì đã có một số người săn đón, chào mời một cách nhiệt tình. Họ thường giới thiệu và mời chào bạn đến với khách sạn chất lượng cao, tour du lịch với giá hời. Các "cò" này sẽ đeo bám, chèo kéo bạn, sẵn sàng mang vác hành lý cho bạn, gọi taxi... để bạn phần vì nể nang, phần vì bị ép buộc mà phải đi cùng. Tuy nhiên khi mua dịch vụ từ các "cò" này bạn sẽ phải trả nhiều phí hơn thường lệ do bên dịch vụ phải trích lại phần trăm hoa hồng cho "cò", tệ hơn những dịch vụ này thường không tốt như quảng cáo.

8 mánh khóe lừa đảo mà khách du lịch hay mắc phải 1
Các du khách có thể gặp những kẻ lừa đảo khi đi du lịch
 
2. Taxi lừa đảo
 
Ở nhiều nước, các lái xe taxi được yêu cầu phải lắp đồng hồ tính cước. Tuy nhiên, nhiều tài xế đã “móc túi” khách du lịch một cách tài tình dựa vào chính chiếc đồng hồ có vẻ rất “công bằng” này. Không ít tài xế đã thực hiện một số thủ thuật thay đổi các thiết lập cách tính cước phí, cây số để "móc túi" khách hàng.
 
8 mánh khóe lừa đảo mà khách du lịch hay mắc phải 2
 
 3. Các vụ cướp tiền ở máy ATM
 
Các vụ cướp tiền ở máy ATM thường xảy ra ở châu Mỹ La tinh. Bọn tội phạm tiếp cận người sử dụng máy ATM khi không có ai xung quanh, chứ không nhất thiết là phải vào ban đêm. Chúng có thể yêu cầu bạn rút tiền ra, hoặc ăn cắp thẻ ATM và yêu cầu bạn khai mã PIN…
 
4. Lừa khách du lịch mua hàng giả, hàng nhái
 
Khách du lịch cũng rất dễ mắc phải các bẫy lừa mua phải hàng giả, hàng nhái như lông thú, ngà voi, cao hổ, cao ngựa… giả tại các nước Đông Nam Á, châu Phi. Khách cũng dễ mua phải các đồ trang sức giả, hàng giả da hay xì gà giả ở Cuba, rượu vang giả ở Pháp…
 
5. Các bẫy lừa mang tên “nhan sắc”
 
Nạn nhân của các bẫy lừa này thường là nam giới. Một vài phụ nữ trẻ đẹp, hấp dẫn sẽ tiếp cận khi “con mồi” đã ngà ngà say, làm quen, tán tỉnh. Và câu chuyện kết thúc ở một trong hai cảnh: bạn đi vào phòng tắm, khi quay ra thì mỹ nhân cùng đồ tư trang của bạn “bốc hơi” hoặc bạn bị chồng, người yêu của của những người đẹp “tính sổ” vì có ý định cưa cẩm vợ, bạn gái của họ.
 
8 mánh khóe lừa đảo mà khách du lịch hay mắc phải 3
 
 6. Các quán café wifi có thể cài mã độc
 
Nhiều người khi đi du lịch nước ngoài có thói quen sử dụng ngân hàng trực tuyến để giao dịch. Tuy nhiên, việc sử dụng mạng internet public hoặc ra các quán internet có thể khiến bạn bị ăn cắp thông tin. Lợi dụng kẽ hở bảo mật, người chủ quán có thể cài phần mềm ăn cắp vào máy bạn để lấy ID và mật khẩu ngân hàng. Đáng buồn là bạn chỉ nhận ra điều này khi tài khoản của bạn bị mất sạch.
 
7. Những băng nhóm ăn xin
 
Một trong những vẫn đề gây nhức nhối với du khách là ăn xin, đặc biệt là ăn xin có tổ chức. Một số "tay anh chị" tập hợp những người nghèo, dạy cho họ cách ăn xin và các mánh khóe phù hợp để "móc túi" những người tốt bụng.
 
8. Dịch vụ đổi tiền lừa đảo
 
Nhiều du khách có thói quen đổi tiền mặt tại biên giới. Điều này tạo điều kiện cho những kẻ đổi tiền giả hoạt động. Khi du khách có nhu cầu đổi nhiều tiền, những kẻ đổi tiền có thể sẽ lừa đảo ngay lập tức. Trong đó cách đơn giản nhất là kẹp giấy hoặc tiền giả vào giữa cọc tiền thật. Nếu chẳng may bị phát hiện, họ chỉ việc xin lỗi và hoàn trả số tiền thật.

Theo AsianOne
Chia sẻ
Đọc thêm